Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số (03:10 19/10/2018)

 

Ngày 18-10, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á – Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8, với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”.

 

mang-luoi-3[1]

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo”.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã kiên trì mục tiêu phát triển bền vững, xác định khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, có các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển đội ngũ khoa học nữ.

 

Tỷ lệ thạc sĩ năm 2014 là 43%, nữ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học là 21%; tỷ lệ nữ giáo sư, phó giáo sư giai đoạn 2012-2016 là 24,6%. Nhiều phụ nữ có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc làm cơ sở hoạch định chính sách và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

 

APNN được thành lập năm 2011 trực thuộc Mạng lưới quốc tế các nhà khoa học và kỹ thuật nữ. Hội nghị APNN được tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho các thành viên trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và vai trò của các nhà khoa học nữ trong phát triển kinh tế – xã hội.

 

Hội nghị năm nay là cơ hội để phụ nữ Việt Nam mở rộng hợp tác, đóng góp cho những hoạt động chung của APNN và quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, đồng thời giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

 

Trong 3 ngày từ 18-10 đến 20-10, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo hoạt động của các thành viên APNN, thảo luận về các hoạt động chung của APNN và nghe chia sẻ của một số diễn giả, khách mời ngoài khu vực.

 

Đồng thời, 3 hội thảo chuyên đề tập trung thảo luận về: Giới và bình đẳng giới trong khoa học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Bên lề hội nghị diễn ra triển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo” nhằm giới thiệu một số sản phẩm khoa học công nghệ và sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.

 

Nguồn: Hanoimoi