Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ Hà Nội trong tham gia phòng, chống ma túy, phòng chống tội phạm (11:07 21/07/2018)

 

Sáng ngày 19/7, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tập huấn về tình hình tội phạm ma túy, cách nhận biết các loại ma túy, thủ đoạn của tội phạm ma túy và giải pháp tuyên truyền phòng chống ma túy cho gần 120 cán bộ chuyên trách Thành, quận, huyện và cơ sở.

 

 Dự hội nghị có đồng chí Lê Kim Anh, Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội và đồng chí Thượng tá Lê Tiến Trung, Nguyên Phó Trưởng phòng chuyên đề nghiệp vụ Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Bộ Công an đồng thời đồng chí cũng là báo cáo viên của hội nghị.

 

image001

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo viên truyền đạt những nội dung cơ bản về thực trạng tình hình tội phạm ma túy hiện nay, các loại ma túy mới, công tác tuyên truyền của cán bộ hội viên phụ nữ tham gia phòng chống ma túy… nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội; thực hiện quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội trong các cấp hội phụ nữ Hà Nội.

 

Chiều cùng ngày, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tọa đàm “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ Hà Nội trong phòng, chng ma túy, phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH”.

 

Dự hội nghị có Thượng tá Cao Văn Thái- Phó trưởng phòng PC 45 Công an Thành phố Hà Nội, đồng chí Lê Kim Anh- Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo các ban Thành hội, đại diện lãnh đạo Hội LHPN quận, huyện, thị xã và các cơ sở Hội.

 

Tại hội nghị, Thượng tá Cao Văn Thái, Phó trưởng phòng PC 45 Công an Thành phố Hà Nội đã thông tin tới các đại biểu tình hình tội phạm hình sự và TNXH trên địa bàn Thành phố trong thời gian vừa qua. 6 tháng đầu năm 2018, toàn Thành phố đã xảy ra 1.990 vụ phạm pháp hình sự, bắt 2.365 đối tượng (giảm 403 vụ=17,4 % so với cùng kỳ năm 2017), 57 vụ trọng án(chiếm 3 % tổng số các vụ phạm pháp hình sự, tăng 11 vụ = 23,9% so với năm 2017), bắt 486 vụ, 2.930 đối tượng tội phạm TNXH. Nổi lên một số loại tội phạm: tội phạm liên quan đến tín dụng đen, kinh doanh tài chính, đòi nợ thuê, tội phạm giết người, cướp tài sản, tội phạm có yếu tố nước ngoài…..Đồng chí đã trao đổi về thủ đoạn của các loại tội phạm, kỹ năng phòng ngừa tội phạm.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm  nhằm phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng nông thôn mới; đô thị văn minh, phòng chống xâm hại trẻ em; công tác phối hợp với các ngành trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư…Toàn Thành phố hiện có, 549 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia lực lượng tình nguyện viên của đội công tác xã hội tình nguyện. Nhiều mô hình hiệu quả tại cơ sở được các cấp Hội triển khai như: CLB phòng chống tội phạm và TNXH, CLB phụ nữ với pháp luật, CLB phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em, Nhóm liên gia phòng chống ma túy, Nhóm nòng cốt trong tuyên truyền bằng tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu hóa, Tổ phản ứng nhanh tố giác tội phạm.

 

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lê Kim Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đề nghị: Thời gian tới, các cấp Hội tập trung làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phối hợp với lực lượng công an, MTTQ và các đoàn thể trong công tác phòng chống tội phạm và TNXH,  trong triển khai nghị quyết tịch 01 về “Quản lý giáo dục người thân không phạm tội và mắc các TNXH”; rà soát nhân rộng các mô hình tuyên truyền hiệu quả tại cộng đồng, địa bàn dân cư; kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng những vấn đề bức xúc tại địa phương; phát huy vai trò của phụ nữ trong việc phát hiện tố giác tội phạm trên địa bàn …

 

image002

                                                                             Hồng Ngọc – Ban Tuyên giáo