Phụ nữ chung sức phòng, chống dịch (08:09 17/09/2020)

 

Những ngày qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp hội đã có nhiều việc làm ý nghĩa, ghi dấu ấn riêng về sự đóng góp của lực lượng hội viên phụ nữ với cộng đồng.

 

 

Chứng kiến đội ngũ y, bác sĩ ngày đêm vất vả chống dịch, phải đeo khẩu trang liên tục, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hai Bà Trưng đã huy động cán bộ, hội viên phụ nữ ở 5 phường tham gia làm 5.000 dải băng cài khẩu trang bằng len, sợi cotton gửi tặng các đơn vị tuyến đầu, trạm y tế và bệnh nhân cách ly, để giảm bớt sự đau nhức, khó chịu.

 

Là người trực tiếp tham gia, chị Nguyễn Thị Ngân Bình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Hội Liên hiệp phụ nữ phường nhận len sợi từ Hội Liên hiệp phụ nữ quận và triển khai ngay đến các chị em biết đan móc. Làm không ngừng nghỉ, có hôm từ sáng sớm đến khuya, trong khoảng 20 ngày, chị em đã đan móc được 2.000 dải băng cài. Dù vất vả, nhưng ai cũng thấy vui, mong muốn được góp công sức để đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân cách ly có thêm tinh thần chống lại dịch bệnh”.

 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hai Bà Trưng Phan Thị Minh Hòa cho biết: Trong thời gian tới, hoạt động này tiếp tục được Quận hội triển khai và sẽ trao tặng dải băng cho các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn quận cùng các đơn vị ở vùng trọng điểm của dịch.

 

Để tăng cường phòng, chống dịch, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) đã lắp đặt trạm rửa tay ở khu vực chợ, nơi đông người để bất cứ ai có nhu cầu đều có thể sử dụng, giữ vệ sinh cho bản thân. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở Phạm Thị Ly Na cho biết: “Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã lập 10 trạm rửa tay, với 50 chai nước sát khuẩn nhanh. Tại các trạm đều có bảng hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách, giúp các tiểu thương, người dân chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch Covid-19 nói riêng”.

 

Với khoảng 1.200 hộ kinh doanh nhu yếu phẩm, đồ gia dụng, hàng ăn uống, giải khát…, lượng người đi chợ Hà Đông (quận Hà Đông) mua bán hằng ngày khá lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, hội viên phụ nữ tiểu thương chợ đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ chợ Hà Đông Nguyễn Thị Thùy cho biết: “Ngoài việc vận động, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch, hội còn tuyên truyền để chị em tự giác thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cộng đồng, như đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng, giữ khoảng cách, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh các quầy hàng. Các cửa hàng ăn uống đều có nước sát khuẩn tại chỗ, phục vụ cả thực khách lẫn chủ quán, để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng”.

 

Trong công tác vệ sinh môi trường, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, vừa thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, vừa để giữ cho đường phố, xóm ngõ sạch sẽ, các cấp hội đã thay đổi hình thức huy động hội viên theo phương châm “Mỗi hội viên chủ động vệ sinh trước cửa nhà mình, không tụ tập đông người”. Hằng tuần, vào thứ bảy, chủ nhật, 100% các cơ sở hội vẫn tham gia vệ sinh môi trường, phân chia từng nhóm, thu gom rác thải để môi trường phong quang, thoáng đãng, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết: Để chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, không chủ quan, lơ là; vận động và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia ủng hộ kinh phí, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. Đồng thời, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã chỉ đạo các cấp hội hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động tụ họp đông hội viên, linh hoạt lựa chọn những giải pháp truyền tải thông tin như qua điện thoại, email, Zalo, Facebook nhằm phòng bệnh triệt để hơn…

 

Bằng những hành động thiết thực và cụ thể, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ cũng chính là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo sự lan tỏa về ý thức trách nhiệm trong cộng đồng. Những hành động chia sẻ, chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe người dân của các cấp Hội phụ nữ đã góp phần phòng, chống dịch hiệu quả trên địa bàn Thủ đô.

 

Nguồn: Hanoimoi.com.vn