Phụ nữ Yên Sở, quận Hoàng Mai tích cực tham gia Lễ hội bơi chải truyền thống (02:10 05/10/2017)

 

Làng Yên Duyên – Yên Sở xưa, (nay thuộc phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), là một làng cổ có từ ngàn năm, xưa có tên làng Mui Chùa, nằm vị trí hiểm yếu, án ngữ đường thuỷ phía Nam kinh thành Thăng Long. Đây là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, hiện còn lưu giữ nhiều di tích hiện vật có giá trị.

 

image001

Lễ hội bơi chải là một nét đẹp văn hóa dân gian không chỉ của nhân dân Yên Sở nói riêng mà còn của nhân dân Thủ đô nói chung. Đây là một lễ hội dân gian truyền thống, thể hiện tinh thần của người dân khát khao vượt lên và chiến thắng thiên nhiên khắc nghiệt, chiến thắng mạch nước vũ bão của sông Hồng.

 

Năm 2017, Lễ hội dự kiến được tổ chức trong 2 ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 10 tức ngày 14 và 15/8 âm lịch; gồm 32 đội tuyển với 592 vận động viên đến từ 7 khu dân cư làng Yên Duyên; Tham gia thi đấu với 4 lực lượng (Phụ lão, Phụ nữ, Trai đinh và Thanh niên).

 

Trong đó, lực lượng phụ nữ với 136 vận động viên, đảm nhiệm 8 chải, bơi 02 vòng qua cây lêu (1.200m). Để giành chiến thắng, mỗi chải bơi phải khổ công rèn luyện để có sức khỏe dẻo dai và có tính đồng đội cao trong thi đấu. 

 

Các chị em phụ nữ, ngoài việc tham gia thi đấu còn tham gia công tác hậu cần tích cực tại các khu dân cư.

 

Ngay sau khi UBND phường tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch Tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống năm 2017,  các chi hội phụ nữ được phân công chuẩn bị lực lượng phụ nữ với độ tuổi từ 15 đến 50 tuổi, tham gia thi đấu 17 người/chải. Ngoài ra, các chị em tích cực tham gia công tác hậu cần, chuẩn bị áo phao, nước uống cho các đội bơi tập, đồ ăn khi rút kinh nghiệm; Vận động nhân dân và hội viên ủng hộ kinh phí, xã hội hóa công tác chuẩn bị lễ hội tại các khu dân cư, với số tiền trên 400 triệu đồng. Với những đóng góp tích cực của chị em phụ nữ nên các khu dân cư đã hoàn thành tốt nhiệm vụ do Ban tổ chức lễ hội phường đề ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và an toàn

 

Lễ hội bơi chải không chỉ nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết cộng đồng, khơi gợi lòng yêu quê hương đất nước mà còn mang tính giáo dục về truyền thống, động viên nhân dân rèn luyện sức khỏe, gắn kết tình đoàn kết cộng đồng để xây dựng quận Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

image003

 

Hội LHPN quận Hoàng Mai