Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi Quận Long Biên (09:09 13/09/2018)

 

Trong nhiều năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó, vươn lên làm giàu do Hội liên hiệp phụ nữ phường Việt Hưng – quận Long Biên phát động và thực hiện đạt hiệu quả cao. Nhờ đó xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, phát triển kinh tế của địa phương.

 

Chị Âu Thị Tập -, hội viên phụ nữ tổ dân phố số 2 là một điển hình. Một nguời phụ nữ năng động, dám nghĩ, dám làm và là tấm gương xuất sắc làm kinh tế giỏi.

 

Chị Âu Thị Tập sinh năm 1960, xuất thân từ một gia đình thuần nông, sau khi học xong phổ thông trung học chị ở nhà giúp gia đình làm nông nghiệp, do bố mẹ đông con, cái nghèo cứ đeo bám nên từ lúc nhỏ chị đã phải giúp mẹ cấy lúa, trồng khoai. Đến năm 1982 chị xây dựng gia đình cùng anh Lê Văn Chất quê ở phường Phúc Lợi – Long Biên, hai vợ chồng đều làm nghề nông. Với hai bàn tay trắng cùng ba đứa con nhỏ lại thực sự là một thách thức lớn đối với chị, nhiều đêm chị lại suy nghĩ phải làm gì để được thoát nghèo, nuôi dạy con cái ăn học đến nơi, đến chốn.

 

image001

Chị Âu Thị Tập bên cạnh khu chăn nuôi gia cầm và ao cá

Năm 2006 phường Việt Hưng có chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp, gia đình chị đã mạnh dạn nhận đấu thầu 7000m2 đất nông nghiệp của các hộ gia đình trong tổ dân phố, tiến hành đào ao thả cá, xây chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, xung quanh ao chị trồng cây ăn quả. Với phương châm: “Lấy ngắn, nuôi dài”, cùng với lòng quyết tâm làm giàu, chị Tập không quản ngày đêm gắn bó với vườn cây ao cá, để mong ngày được hái quả ngọt.

 

Đến trang trại của chị giữa lúc chị đang cho cá ăn, tôi thật ngỡ ngàng bởi dưới ao đàn cá đang chăm chú giành lấy những miếng mồi, chúng chen nhau ăn trông thật vui mắt. Nhìn thấy bà chủ, đàn lợn, đàn gà cũng thi nhau đòi ăn, kêu inh ỏi… Tôi hỏi chị có bí quyết gì để có được nguồn lợi từ ao cá, từ đàn gà, đàn lợn đông đúc như ngày hôm nay? Gạt những giọt mồ hôi lăn trên gò má, chị tươi cười tâm sự: Quả thực có được ngày hôm nay là cả một chặng đường rất dài, hai vợ chồng phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều, có những lúc tôi muốn bỏ cuộc vì quá vất vả, những năm đầu do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về phòng, chữa bệnh cho gia súc, gia cầm nên làm ăn bị thất bại. Đến mùa bão lụt, nước ao dâng cao đàn cá thi nhau đi theo nước lũ, có đêm cả hai vợ chồng phải thức trắng đêm để chống tràn nhưng cũng không được.

 

Có lần sau một đêm thức dậy, đàn gà bị dịch cúm chết la liệt trong chuồng, nhìn thật xót xa. Vốn liếng chẳng còn, nhiều khi hai vợ chồng giận nhau với nhau vô cớ. Đêm nằm ngủ mà không sao chợp mắt được. Rồi “trong cái khó, lại ló cái khôn”. Tôi lại động viên chồng để chồng không nản chí, tôi chủ động về quê chồng nhờ sự giúp đỡ của anh, em, cô, bác, bản thân tôi cố gắng vay mượn bạn bè thân thiết cùng với nguồn vốn vay của Hội phụ nữ từ NHCSXH để tiếp tục tái đàn. Với quyết tâm thay đổi cuộc sống, đã làm là làm đến nơi, làm cho bằng được.

 

Lời nói luôn đi đôi việc làm, chị Tập đã tìm mua sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cách phòng dịch cho gia súc, gia cầm, rồi chị cùng chồng bắt tay vào tẩy uế chuồng trại, thau rửa ao chuồng đúng quy trình kỹ thuật. Qua nhiều lần thất bại, trắng tay chị đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu đó là: Không chỉ có cần cù lao động mà còn phải cập nhật thông tin khoa học kỹ thuật, cách phòng trừ dịch bệnh kịp thời, được dự các buổi tập huấn  chuyển giao KHKT trong chăn nuôi, đến naytrang trại của chị đã có được ao cá, đàn gà, đàn lợn khoẻ mạnh.

 

Hơn 10 năm gắn bó với vườn cây ao cá, gia đình chị Âu Thị Tập cuộc sống được đổi thay từng ngày. Đúng là “Đất không phụ người” ; “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Thu thập từ nhiều năm trung bình trên một trăm triệu đồng/năm. Riêng năm 2017 gia đình chị Tập thu hoạch trên hai tấn cá, bán được 80 triệu đồng, tiền bán gà, bán lợn cũng cho chị khoảng trên 60 triệu đồng.

 

image002

Chi Âu Thị Tập chăm sóc đàn lợn đã đến lứa xuất chuồng

Không chỉ năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong chăn nuôi làm kinh tế giỏi, chị Âu Thị Tập còn là một phụ nữ đảm đang, quán xuyến chăm lo cho mái ấm gia đình, nuôi dạy các con nên người đầu tư cho các con ăn học đầy đủ, vì thế các con chị đều ngoan ngoãn học giỏi, thành đạt. Bây giờ chị đã lên chức bà ngoại, bà nội.

 

Làm kinh tế gia đình thành công nhưng chị Tập vẫn luôn nhiệt tình, tâm huyết trong vai trò chi hội trưởng nông dân trước đây và hội viên phụ nữ hiện nay. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm tích luỹ được chị luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với bà con lối xóm cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Từ năm 2017 về trước; chi hội nông dân tổ dân phố số 2 phường Việt Hưng – quận Long Biên do chị là chi hội trưởng, luôn đứng ở tốp đầu của phường. Chị là hội viên phụ nữ tiêu biểu của chi hội bởi chị tích cực tham gia phong trào thi đua do hội liên hiệp phụ nữ phường Việt Hưng phát động. Thường xuyên có mặt trong các buổi sinh hoạt hội, sẵn sàng tham gia cùng chị em trong chi hội, giúp đỡ phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, từ một hộ gia đình kinh tế khó khăn, chị Âu Thị Tập đã nỗ lực vươn lên trở thành hộ gia đình khá giỏi trong phường, chị được mọi người tin tưởng, quý trọng. Chị Âu Thị Tập là tấm gương điển hình về người phụ nữ: “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chị là một bông hoa đẹp trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của phụ nữ phường Việt Hưng – quận Long Biên – Hà Nội./.

 

          Trần Thị Thái Hà –Hội LHPN phường Việt Hưng, quận Long Biên