Tin hoạt động giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm (02:08 04/08/2017)

 

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH – BTV , ngày 14/3/2017 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về giám sát thực hiện chính sách, luật pháp về bình đẳng giới theo Quyết định 217/QĐ/TW của Bộ Chính trị. Thực hiện Kế hoạch số 50/KH-BTV của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội tổ chức đoàn giám sát liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố. Từ ngày 07/7 đến ngày 28/7/2017,

 

Hội LHPN Hà Nội đã chủ trì tổ chức Đoàn giám sát liên ngành về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Hội LHPN Thành phố, trưởng đoàn và đại diện Ủy ban MTTQ, Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Văn hóa và thể thao thành phố là thành viên đoàn giám sát.

 

Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát thực địa tại 6 chợ (Mai Động quận Hoàng Mai; Chợ Ngọc Hà,quận Ba Đình; chợ Hôm – Đức Viên quận Hai Bà Trưng; chợ Nghĩa Tân quận Cầu Giấy; chợ Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm; chợ Phùng, huyện Đang Phượng, kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ, thức ăn đường phố. Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu của Ban quản lý các chợ, trực tiếp kiểm tra, giám sát thực địa tại một số hộ kinh doanh ngành hàng thực phẩm tại chợ và các hộ kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn, Đoàn giám sát có buổi làm việc với lãnh đạo UBND các quận, huyện và các phòng, ban, ngành chức năng của các đơn vị về công tác quản lý nhà nước về thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm của đơn vị, trong đó tập trung vào công tác chỉ đạo, ban hành văn bản triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành và UBND Thành phố về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

image001

image003

Đ/c Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội- trưởng đoàn, Làm việc với UBND quận Hoàng Mai và UBND huyện Đan Phượng

Qua các buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, thay mặt đoàn giám sát liên ngành, đánh giá, ghi nhận các đơn vị được đã nghiêm túc thực hiện Kế hoạch 50/KH-BTV của Hội LHPN Hà Nội. Có văn bản chỉ đạo các phòng, ngành tổ chức tuyên truyền các hộ kinh doanh chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các hộ kinh doanh ngành hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống; tổ chức các lớp tập huấn cho các chủ hộ kinh doanh kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, ký cam kết thực hiện các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; UBND các quận, huyện đã kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

 

Đoàn giám sát đã phát hiện một số hạn chế và đề xuất UBND các quận huyện quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh doanh thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định, lưu giữ mẫu thực phẩm, có sổ ghi chép việc lấy nguồn thực phẩm hàng ngày của cửa hàng; đảm bảo nguồn nước trong quá trình chế biến thức ăn; yêu cầu nhân viên cần sử dụng găng tay, đeo tạp dề, khẩu trang trong chế biến thức ăn và bán hàng; thiết bị tủ đông bảo quản thực phẩm cần vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp tái kiểm tra các hộ kinh doanh khắc phục hạn chế sau khi bị xử lý.

 

Đoàn giám sát cũng tiếp thu các ý kiến của UBND các quận, huyện và Ban quản lý các chợ về những khó khăn, tồn tại trong việc phân cấp quản lý các ngành hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; các hộ kinh doanh đang phải ký nhiều bản cam kết của nhiều ngành, tạo khó khăn cho việc thực hiện; phương tiện để thử nhanh thực phẩm tươi sống chưa được đầu tư…

 

Dương Thị Lý Anh – Ban Chính sách – Luật pháp