Giúp phụ nữ trẻ thực hiện ước mơ khởi nghiệp (09:02 21/02/2020)

Bắt tay vào khởi nghiệp, niềm mong mỏi lớn nhất của mỗi phụ nữ là ý tưởng, kế hoạch của bản thân được đánh giá khả quan và tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, kiến thức… Hiểu rõ vấn đề này, thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội) đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động trợ giúp chị em hiện thực hóa ước mơ của mình.

 

xuongmay[1]

Xưởng gia công quần áo tại nhà của chị Phạm Thị Tuyết, xã Thuần Mỹ (huyện Ba Vì).

Chị Phạm Thị Tuyết, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thuần Mỹ (huyện Ba Vì), không giấu được niềm vui khi nhận 4 máy may công nghiệp và một số thiết bị từ dự án “Nâng cao năng lực cho thanh niên thông qua đào tạo nghề và kỹ năng công việc” (Yes Center Hà Nội) do Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội phối hợp với Tổ chức ADRA tại Việt Nam triển khai. Chị Phạm Thị Tuyết nói: “Vừa được tham gia lớp học may miễn phí từ dự án Yes Center Hà Nội, vừa được hỗ trợ thiết bị, ý tưởng khởi nghiệp xây dựng xưởng may gia công quần áo ngay tại gia đình của tôi đã thành hiện thực. Tôi có điều kiện phát triển kinh tế và tạo việc làm cho phụ nữ ở địa phương lúc nông nhàn”.

 

Chị Phạm Thị Tuyết là một trong hai phụ nữ của huyện Ba Vì được dự án Yes Center Hà Nội hỗ trợ thiết bị để khởi nghiệp. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì Lê Thị Tuyến cho biết, thông qua dự án Yes Center Hà Nội, trên địa bàn huyện có 60 phụ nữ tham gia khóa đào tạo nghề cắt may. Sau khóa đào tạo, có 6 học viên đã xây dựng ý tưởng khởi nghiệp và hai người đoạt giải tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong dự án này được hỗ trợ các thiết bị, gồm: Máy may công nghiệp, máy vắt sổ, bàn là hơi… để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

 

Biết đến dự án Yes Center Hà Nội qua mạng xã hội, chị Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Quốc tế (Học viện Khoa học xã hội) cũng đăng ký học nghề may và nấu ăn. Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ: “Khi tham gia dự án, tôi được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, được học nâng cao tay nghề để phục vụ tốt nhất công việc. Ngoài ra, tôi còn có cơ hội gặp gỡ, tương tác với nhiều người…”.

 

Đăng ký theo học lớp pha chế đồ uống, chị Lê Vũ Phương Thảo (Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông) cho rằng, lớp học nghề rất thiết thực, không chỉ giúp thanh niên có cơ hội việc làm, có kỹ năng mềm trong cuộc sống, mà còn giúp mỗi bạn trẻ thêm tự tin trên con đường lập thân, lập nghiệp.

 

Dự án Yes Center Hà Nội hướng tới là nâng cao năng lực làm việc của thanh niên 15-25 tuổi, ưu tiên phụ nữ trẻ, người khó tiếp cận các cơ hội đào tạo nghề và kỹ năng mềm để vươn lên làm chủ cuộc sống. Sau hơn một năm triển khai (đầu năm 2019), dự án đã tạo cơ hội cho gần 1.200 lao động nữ trẻ được đào tạo các nghề: May mặc, trang điểm, nấu ăn, pha chế đồ uống và các lớp nâng cao kỹ năng công việc…

 

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo cho hay, cũng trong khuôn khổ dự án, trung tâm đã triển khai các khóa đào tạo nghề sơ cấp và kỹ năng ngắn hạn để nâng cao năng lực làm việc cho các học viên. Đến nay, đã có 6 học viên, trong đó 2 học viên là người khuyết tật được hỗ trợ thiết bị khởi nghiệp. Ngoài ra, trên 700 học viên được trang bị kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và khởi tạo ý tưởng… Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng, đồng hành, hỗ trợ học viên hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp.

 

Nguồn: hanoimoi.com.vn