95 năm Ngày sinh Chủ tịch Cuba Fidel Castro: Vị lãnh tụ luôn thúc đẩy vai trò của phụ nữ (08:08 14/08/2021)

Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Chủ tịch Cuba Fidel Castro

 

Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày lãnh tụ Fidel Castro qua đời, đến nay phụ nữ Cuba vẫn luôn nhớ đến ông với lòng tôn kính. Ngay từ những ngày đầu giành được chính quyền năm 1959, Chủ tịch Fidel Castro đã luôn quan tâm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học -công nghệ.

 

Phụ nữ Cuba chiếm 53% số lao động trong lĩnh vực khoa học

 

Cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro (13/8/1926 – 25/11/2016) là nhà lãnh đạo luôn quan tâm đầu tư cho khoa học, y học. Ngày 1/7/2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức xác nhận Cuba trở thành quốc gia đầu tiên thành công trong việc ngăn chặn virus HIV truyền từ mẹ sang con. Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành tựu đó là nhờ vào hệ thống chăm sóc y tế quốc gia toàn diện tập trung vào sức khỏe sản phụ.

 

Trong giai đoạn cầm quyền, nhà lãnh đạo Fidel Castro đã áp dụng chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa, xóa bỏ bất bình đẳng xã hội và rất quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân. Qua đó, phụ nữ Cuba đã đạt nhiều thành tựu về bình đẳng giới. Đến nay, phụ nữ Cuba tham gia lãnh đạo, quản lý cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội với tỷ lệ rất cao. Phụ nữ Cuba hiện chiếm 53,22% tổng số đại biểu Quốc hội (đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ nữ nghị sĩ). 78% phụ nữ Cuba đang làm trong khu vực nhà nước. Phụ nữ chiếm 69% lao động ngành kinh tế; 68% trong ngành giáo dục, 43% trong thể thao. Cuba có tỷ lệ thành viên nữ trong Viện Hàn lâm Khoa học cao nhất thế giới với 34%. Tại Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba, có 3 phụ nữ được bầu vào Bộ Chính trị, trong đó có bà Marta Ayala Ávila, Tổng giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học.

 

Theo thông tin từ Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, trong tổng số 89.214 chuyên gia làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới trên toàn quốc, 53% là phụ nữ và trong số 7.750 nhà nghiên cứu của cả nước, 68% là nữ.

Phụ nữ Cuba nghiên cứu khoa học

Phụ nữ Cuba nghiên cứu khoa học

Phụ nữ Cuba đang ở tuyến đầu của trận chiến chống dịch Covid-19. Họ tham gia phát triển các quy trình điều trị mới, thực hiện các nghiên cứu quan trọng và dẫn đầu các thử nghiệm lâm sàng đối với các loại vaccine. Theo công bố chính thức ngày 16/7, vaccine ngừa Covid-19 mang tên Abdala do Cuba sản xuất đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này. Đây là kết quả được ghi nhận trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng thứ 3 của loại vaccine nêu trên. Theo bà Marta Ayala, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Cuba, Abdala là loại vaccine đầu tiên tự sản xuất được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại khu vực Mỹ-Latinh.

 
Tình cảm của đồng chí Fidel Castro với phụ nữ Việt Nam

Kỷ niệm 95 năm ngày sinh của đồng chí Fidel Castro (13/8/1926 – 13/8/2021), người dân Việt Nam luôn nhớ đến người đã cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng vững chắc cho quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và phụ nữ hai nước Việt Nam – Cuba. Nhiều người ghi nhớ câu nói bất hủ của ông: “Nếu trong thời chiến, chúng ta đã vì Việt Nam hiến dâng cả máu của mình thì trong thời bình này, vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để xây dựng lại đất nước Việt Nam mười lần to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn!”.

Cuba có tỷ lệ thành viên nữ trong Viện Hàn lâm Khoa học cao nhất thế giới với 34%.

Cuba có tỷ lệ thành viên nữ trong Viện Hàn lâm Khoa học cao nhất thế giới với 34%.

Chuyến đi lịch sử của đồng chí Fidel Castro vào vùng giải phóng Quảng Trị vào tháng 9/1973 là một dấu ấn đặc biệt về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba trong những tháng năm đạn bom khốc liệt. Chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị quá nhiều ấn tượng với ông Fidel nhưng vụ tai nạn bom bất ngờ gây thương tích cho cô gái 16 tuổi Nguyễn Thị Hương khiến ông xúc động mạnh. Gặp cô gái trẻ đang giữa ranh giới của sự sống và cái chết, Chủ tịch Fidel Castro đã chỉ đạo y, bác sĩ trong đoàn nhanh chóng cấp cứu, sau đó đưa Nguyễn Thị Hương ra bệnh viện A (nay là bệnh viện Vĩnh Linh) chữa trị.

 

Chứng kiến những thương tích chiến tranh gây ra cho người dân trên vùng đất lửa, đồng chí Fidel Castro đã quyết định dành một món quà đặc biệt và thiết thực cho nhân dân trong vùng. Ngay sau chuyến đi, ông đã gọi Đại sứ Cuba tại Việt Nam cùng đi với đoàn để lập kế hoạch xây dựng một bệnh viện hiện đại cho người dân sau chiến tranh. Không lâu sau đó, chỉ đạo của ông đã thành hiện thực, một bệnh viện mang tên Việt Nam – Cuba được chọn đặt tại thị xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

 
 
Nguồn: Đại sứ quán Cuba, UNESCO