Bình đẳng để cùng xây dựng hạnh phúc gia đình thời đại 4.0 (10:06 24/06/2021)

 

Kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021) và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021, sáng 24/6, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại 4.0”.

 

Đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến "Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại 4.0".

Đồng chí Lê Thị Thiên Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại 4.0”.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Lê Thị Thiên Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; Ths Hoa Hữu Vân – Thành viên tổ tư vấn về bình đẳng giới, gia đình và trẻ em của Hội LHPN Việt Nam, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) – đồng thời là báo cáo viên của chương trình. Hội nghị được truyền hình trực tiếp trên trang Fanpage Hội LHPN Hà Nội.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội cho biết:  gia đình Việt Nam nói chung và gia đình Thủ đô nói riêng được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ gia đình có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và Thủ đô.

 

“Với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội luôn xác định công tác “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, bởi vậy, các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình, đề án của Hội đều hướng tới hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” – đồng chí Lê Thị Thiên Hương cho biết.

 

Cụ thể, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã tập trung hỗ trợ phụ nữ một cách đồng bộ, toàn diện với các tiêu chí cụ thể, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân phụ nữ, gia đình và cộng đồng, vừa là hoạt động phù hợp để phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Nhiều mô hình tuyên truyền, vận động hỗ trợ xây dựng gia đình văn hóa, gia đình văn minh hạnh phúc 5 không 3 sạch, chăm sóc bảo vệ trẻ em được triển khai hiệu quả. Số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình văn minh hạnh phúc và gia đình 5 không 3 sạch ngày càng tăng, nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình ngày càng được quan tâm.

Các đại biểu ở các quận, huyện, thị xã tham dự và tương tác với chương trình thông qua màn hình trực tuyến

Các đại biểu ở các quận, huyện, thị xã tham dự và tương tác với chương trình thông qua màn hình trực tuyến

 

Công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em từ trong gia đình ngày càng được chú trọng; Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình đạt được hiệu quả tốt, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm lo lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ, tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ nâng cao vị thế, vai trò trong gia đình và xã hội. Các cấp Hội phụ nữ Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, nâng cao nhận thức của phụ nữ và cộng đồng về giá trị tốt đẹp của gia đình, xây dựng các mô hình hỗ trợ cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của gia đình, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

 

“Hưởng ứng 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam năm nay diễn ra trong thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình, nhưng cũng chính trong dịch bệnh lại là thời điểm các gia đình lan tỏa tình yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau nỗ lực, vượt qua khó khăn với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

 

Cùng với tinh thần cả nước tham gia phòng chống dịch, cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên toàn Thành phố đã ủng hộ vật chất, tinh thần và công sức để đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành phòng chống dịch, chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh không chỉ tại Hà Nội mà còn chung tay giúp đỡ các tỉnh bạn” – Phó Chủ tịch Lê Thị Thiên Hương nhấn mạnh.

Ths Hoa Hữu Vân trình bày tại hội nghị

Ths Hoa Hữu Vân trình bày tại hội nghị

Tại hội nghị, Ths Hoa Hữu Vân – báo cáo viên đã truyền đạt chuyên đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời 4.0 với những nội dung rất sát thực với cuộc sống, như: Ảnh hưởng của máy tính, điện thoại đến gia đình trong thời đại công nghệ hiện nay; chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình; lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình và cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19; cách vun đắp những giá trị để có thêm nhiều gia đình hạnh phúc thời 4.0…

Các cán bộ Hội cơ sở theo dõi chương trình trực tuyến

Các cán bộ Hội cơ sở theo dõi chương trình trực tuyến

Theo Ths Hoa Hữu Vân cho rằng, cuộc sống hối hả như guồng quay của cỗ máy không thể chậm đi và dừng lại. Các thành viên trong gia đình ít giao tiếp trò chuyện trực tiếp với nhau, khoảnh khắc yêu thương trong gia đình bị tước đoạt… “Theo thống kê, 62% các bậc cha mẹ ở phía Bắc và 57,7% bậc cha mẹ ở phía Nam dành cho nhau đến 30 phút/ngày để trò chuyện hoặc giải trí cùng con cái. Điều này cho thấy, kết nối gia đình ngày càng lỏng lẻo. Do đó, các thành viên cần cân đối công việc, các mối quan hệ để dành thời gian cho gia đình, từ đó gắn kết, chia sẻ với nhau”.

 

Cũng theo Ths Hoa Hữu Vân, từ 2017-2020, trung bình mỗi năm Việt Nam có 600.000 vụ ly hôn. Hơn 40% nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, xung đột vợ chồng là bởi những chuyện “không đâu vào đâu”. “Hạnh phúc bị bào mòn bởi những chuyện “không gì to tát” nhưng diễn ra hằng ngày. Nhiều người cho rằng, người thân thì dễ bao dung, dễ thể tất nên dễ “quên” cách lựa lời, cách ứng xử tế nhị, đúng mực… Để giải quyết mâu thuẫn, các cặp vợ chồng cần phải biết kỹ năng tổ chức, phân công lao động, biết cách đưa lời khen ngợi đối phương đúng lúc. Bình đẳng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, giúp các thành viên gắn kết với nhau thông qua các công việc chung hằng ngày trong gia đình. Khi mâu thuẫn xảy ra, hãy đặt vào vị trí của người kia để thấu hiểu và chia sẻ, từ đó, hoá giải mâu thuẫn”.