Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện Đan Phượng lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2021-2026: Giai đoạn phát triển mới cho phong trào và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ (04:07 16/07/2021)

 

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và sáng tạo, sáng 15/7, tại Hội trường UBND huyện Đan Phượng, Hội LHPN Huyện đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện Đan Phượng lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội, đồng chí Trần Đức Hải, Thành ủy viên, Bí thư Huyện uỷ Đan Phượng cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN qua các thời kỳ và 171 đại biểu chính thức.

 

Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện Đan Phượng lần thứ XXIV có ý nghĩa quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho phong trào và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ huyện Đan Phượng.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thuy Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội Phụ nữ huyện Đan Phượng trong nhiệm kỳ đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh 5 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện. Nhiệm vụ thứ nhất là Hội Phụ nữ từ huyện đến cơ sở cần nhận thức sâu sắc về vai trò và nhiệm vụ của tổ chức Hội trong thời kỳ mới, quán triệt thực hiện quan điểm chỉ đạo tại Chỉ thị số 22 ngày 10/5/2018 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của thành phố Hà Nội trong tình hình mới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Nhiệm vụ thứ hai là tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua, các cuộc vận động trong các cấp Hội gắn với tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó, cần chú trọng đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng ưu thế Internet, mạng xã hội trong tuyên truyền vận động, nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức hoạt động, quan tâm nghiên cứu các mô hình mới thiết thực để thu hút đông đảo phụ nữ tham gia, đóng góp tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện cũng như giải quyết những vấn đề của chính phụ nữ ngay từ cơ sở, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng hình mẫu người phụ nữ Đan Phượng có sức khoẻ, trí tuệ, bản lĩnh, trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng phát biểu tại Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng phát biểu tại Đại hội.

Nhiệm vụ thứ ba là nâng cao vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi thành viên, đặc biệt quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em. Lên án những hành vi thiếu đạo đức, thiếu trách nhiệm trong gia đình, bạo lực gia đình, phát hiện đề xuất các ngành giải quyết kịp thời các vụ việc bảo vệ quyền lợi phụ nữ trẻ em.

 

Nhiệm vụ thứ tư là các cấp Hội cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đề xuất đối thoại cấp uỷ, chính quyền; chủ động tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, nhất là trong giai đoạn hiện nay, thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 97 Quốc hội, vai trò giám sát của MTTQ và đoàn thể CTXH trong đó có tổ chức Hội tại cơ sở là rất quan trọng, nhất là những chủ trương, chính sách lớn của Trung ương, thành phố; chính sách liên đến quan bình đẳng giới và an sinh xã hội.

 

Nhiệm vụ thứ năm là Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ hội từ huyện đến cơ sở, các chi tổ phụ nữ có trình độ, năng lực, kỹ năng vận động phụ nữ, tâm huyết với công tác Hội, sâu sát, thấu hiểu phụ nữ, nói đi đôi với làm. Quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ Hội, chủ động tham mưu đề xuất về công tác cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu công tác vận động phụ nữ trong thời kỳ mới.

 

Đại diện Huyện uỷ, HĐND, UBND Huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại diện Huyện uỷ, HĐND, UBND Huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Hội LHPN TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Hội LHPN TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Lấy “Đoàn kết – Sáng tạo – Phát triển” làm kim chỉ nam, Đại hội có nhiệm vụ quan trọng là đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XXIII; Kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành Hội LHPN huyện nhiệm kỳ 2016-2021; Quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của phong trào Phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN Đan Phượng trong 5 năm 2021-2026; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội khóa XVI và Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII; Bầu Ban Chấp hành Hội LHPN huyện khóa XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

 

Số lượng hội viên phụ nữ tính đến cuối nhiệm kỳ trên toàn huyện là 31.581 người, kết nạp mới so với đầu nhiệm kỳ là 2.577 hội viên. Trong đó, số hội viên là người có tôn giáo là 148, chiếm 16,5%.

 

Nhiệm kỳ vừa qua, các phong trào thi đua, ba cuộc vận động, hai khâu đột phá cùng ba nhiệm vụ trọng tâm đã được các cấp Hội phụ nữ Đan Phượng triển khai sâu rộng gắn với các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động, thể hiện vai trò của tổ chức Hội trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị – xã hội của huyện.

 

Đồng chí Trần Đức Hải tặng Đại hội bức trướng có dòng chữ:

Đồng chí Trần Đức Hải tặng Đại hội bức trướng có dòng chữ: “Phụ nữ huyện Đan Phượng phát huy truyền thống phụ nữ “Ba đảm đang”, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”.

Đồng chí Trần Đức Hải, Bí thư Huyện uỷ Đan Phượng bày tỏ sự nhất trí với các kết quả mà các cấp Hội Phụ nữ Huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong đó nổi bật là hoàn thành 6/6 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ Huyện lần thứ XXIII đã đề ra. Đồng thời, biểu dương những phong trào, nỗ lực cũng như thành tích mà các cấp Hội LHPN Huyện đã đạt được.

 

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều đổi mới quan trọng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Hội, 100% cán bộ chủ chốt Hội LHPN cơ sở sử dụng thành thạo nhận và gửi văn bản qua hòm thư điện tử để kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Hội LHPN huyện và cơ sở tăng cường triển khai các nội dung hoạt động Hội, trao đổi thông tin thông qua việc sử dụng các nhóm Zalo, Facebook của Hội.

 

Công tác tuyên truyền, giáo dục của các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, chủ động lựa chọn nội dung tuyên truyền, giáo dục bám sát nhiệm vụ chính trị của Huyện và của Hội LHPN Thành phố Hà Nội. Tập trung tuyên truyền, bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ, năng lực mọi mặt của phụ nữ, phát huy giá trị truyền thống trong xây dựng nếp sống, lối sống của người Hà Nội thanh lịch, văn minh thông qua việc phát động phụ nữ trong huyện thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với triển khai có hiệu quả Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức Phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” và 2 bộ quy tắc ứng xử của UBND Thành phố đến các tầng lớp phụ nữ.

 

BCH khoá mới chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo Huyện, lãnh đạo Hội LHPN TP. Hà Nội.

BCH khoá mới chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo Huyện, lãnh đạo Hội LHPN TP. Hà Nội.

Các hoạt động giáo dục được tổ chức thông qua nhiều hình thức phong phú, sáng tạo có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. Các mô hình, điển hình phụ nữ tiên tiến trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội được phát hiện, giới thiệu, nhân rộng, tôn vinh, biểu dương khen thưởng kịp thời với 752 gương điển hình, 126 bài dự thi “Viết về gương Người tốt, việc tốt”.

 

Trong khuôn khổ Đại hội, nhiều tham luận đã được các đại biểu trình bày, trong đó có nhiều tham luận nêu lên các vấn đề cũng như giải pháp cho các vấn đề thực tiễn, gần gũi với cuộc sống như: “Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao” của đồng chí Ngô Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Đan Phượng, hay “Các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật cho phụ nữ và tham gia phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em” của đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, Chủ tịch Hội LPHN xã Liên Trung.

 

Đại diện Đảng uỷ, Hội LHPN các xã tặng hoa chúc mừng Đại hội  .

Đại diện Đảng uỷ, Hội LHPN các xã tặng hoa chúc mừng Đại hội .

Hoa chúc mừng Đại hội của đại diện MTTQ và các đoàn thể.

Đại diện MTTQ và các đoàn thể Huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Bám sát chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội và huyện ủy Đan Phượng, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội Phụ nữ huyện Đan Phượng tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Phong trào và hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện.

 

Với những nỗ lực của các tầng lớp phụ nữ và các cấp Hội Phụ nữ Đan Phượng trong 5 năm qua, các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XXIII đề ra đã hoàn thành, nhiều chỉ tiêu vượt cao. Hội LHPN huyện 5 năm liên tục được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều tập thể, cá nhân được Trung ương Hội, Thành hội, UBND Thành phố tặng Bằng khen và các cấp, các ngành tặng giấy khen, trong đó có 1 Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam, 1 Bằng khen của UBND Thành phố, 8 bằng khen của Hội LHPN TP Hà Nội và 28 cán bộ, hội viên được trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển Phụ nữ Việt Nam”.

 

Tặng quà lưu niệm các đồng chí không tái cử.

Tặng quà lưu niệm các đồng chí không tái cử nhiệm kỳ mới.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN huyện Đan Phượng xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả và Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

 

Cũng tại Đại hội, trong không khí làm việc khẩn trương và nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, cùng sự nhất trí cao, Đại hội đã bầu ra 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội LHPN huyện Đan Phượng lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026, 7 đồng chí trong Ban Thường vụ. 11 đại biểu chính thức được bầu vào Đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI và 2 đại biểu dự khuyết. Đồng chí Nguyễn Thị Bảy được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng khóa XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026.