Giám sát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về Hà Nội (08:07 13/07/2021)

 
Chiều ngày 12/7/2021, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp phiên thứ  119 dưới sự chủ trì của đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo.
 
 
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam và miền Trung như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Đặc biệt, tại TP Hồ Chí Minh, trong những ngày gần đây, số ca mắc đã lên tới trên 1.000 ca/ngày, địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số số 16/CT-TTg từ ngày 09/7/2021.
 
 
 Tại Hà Nội, trong tuần, ghi nhận 02 chùm ca bệnh tại 2 huyện Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tình thành khác. Cụ thể, ngày 05/7/2021, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại tỉnh Bắc Giang. UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế, UBND huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, theo đó, tổng số F0 là 29 ca (Đông Anh 27 ca, Mê Linh 01 ca, Bắc Từ Liêm 01 Liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức, ngày 05/7/2021, ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính tại tỉnh Hà Nam. Theo đó, đã xác định 09 trường hợp trường hợp F0; 166 trường hợp F1; 654 trường hợp liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu và cho kết quả âm tính lần 1.
 
 
Các ca bệnh liên quan đến TP Hồ Chí Minh, có 4 ca tại các quận: Thanh Xuân (02), Hoàng Mai (01) và Đống Đa (01). Sau rà soát, cũng ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính trở về từ TP Hồ Chí Minh; trong đó, huyện Quốc Oai: 08 ca, quận Hai Bà Trưng: 05 ca, huyện Ứng Hòa: 03 ca, quận Hoàng Mai: 02 ca và quận Nam Từ Liêm: 01 ca. Bên cạnh đó, ghi nhận 01 trường hợp là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, trường hợp này và 03 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn.
 
 
Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4), Hà Nội ghi nhận 179 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 23 quận, huyện; 140 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 207 ca mắc trong bệnh viện (92 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 106 ca tại Bệnh viện K Tân Triều; 09 ca là nhân viên y tế) và 25 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.
 
 
 Trong tuần, thành phố có thêm 19 điểm phong tỏa tại 8 quận, huyện với khoảng 5000 người, xét nghiệm ngẫu nhiên 2.003 người từ các chuyến bay Tân Sơn Nhất đến Nội Bài, 112 đối tượng lái xe tuyến đường dài thành phố Hồ Chí Minh và các tuyến phía Nam, rà soát, xác định 6.637 người về từ thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 23/6/2021 Thành phố cũng đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận huyện với 11.611 chỗ cách ly; tiêm chủng được 82.833/71.000 liều trong đợt 3 (đạt 117%); 52.094/43.000 liều trong đợt 4 (đạt 106%). Từ 05/7 đến 10/7/2021, Công an Thành phố đã xử phạt 268 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 456 triệu đồng. Từ ngày 05/7 đến 10/7/2021, xử phạt 18 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch với tổng số tiền phạt 204,3 triệu đồng.
 
 
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định nguy cơ cao dịch bệnh tại các KCN, chính vì vậy, cần nâng cao mức cảnh báo tại khu vực này. Trong kế hoạch đánh giá nguy cơ của Sở, đã xác định các đối tượng lái xe công nghệ, Grab, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo vệ để đưa vào sàng lọc, xét nghiệm kháng thể…
 
 
Đối với người đi từ vùng có dịch về đặc biệt là các tỉnh phía Nam và TP Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương sẽ thực hiện ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, đồng thời, thực hiện xét nghiệm 3 lần. Với người dân có các biểu hiện ho, sốt khó thở cần phải hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
 
 
 Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở các điểm chốt tại khu vực cửa ngõ thành phố hướng dẫn người dân khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên trong điều kiện không bị ùn tắc. Nếu xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm chốt cửa ngõ này, Sở Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm tại cộng đồng để đảm bảo tất cả người dân được kiểm soát chặt chẽ bằng phương thức xét nghiệm. Ngoài ra, tại các cửa ngõ Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR-Realtime âm tính trong vòng 3 ngày kể từ khi người dân trở về Hà Nội. Với cơ sở y tế địa phương, đặc biệt là các tổ Covid-19 cộng đồng, cần phải giám sát chặt chẽ người đi từ vùng có dịch về nhưng chưa thực hiện khai báo y tế, ra quyết định cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe. Về tiêm vắc xin, Sở Y tế đã chủ động xây dựng phương án triển khai thực hiện theo kế hoạch, hướng dẫn người dân đăng ký tiêm chủng. Qua đó sẽ phân luồng, sàng lọc người dân trong việc đăng ký tiêm chủng, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”…
 
 
 Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã và cơ sở tập trung triển khai những nội dung sau:
 
 
Triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, các Công điện số 13, 14 của UBND Thành phố với các nhóm nội dung cụ thể, đặc biệt liên quan đến tiếp tục siết chặt một số dịch vụ từ 0h00 ngày 13/7 và thay đổi thời gian giám sát, cách ly tại nhà.
 
 
 Không chủ quan, lơ là để xảy ra sai sót, phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt tại địa phương trong công tác chống dịch. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phải quán triệt nâng cao trách nhiệm các cấp, ngành; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, các cấp, các ngành về chiến lược 5K + vắc xin; tuyên truyền về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị,… triển khai nghiêm túc quét mã QR-Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm.
 
 
Sở Y tế tiếp tục xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở có nguy cơ cho người về từ vùng dịch, xét nghiệm thường xuyên các ca bệnh đã ghi nhận tại KCN Bắc Thăng Long, quận, huyện, thị xã; siết chặt chống dịch tại các cơ sở cách ly, không để lây chéo ra cộng đồng; chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai tiêm vắc xin với quy mô lớn.
 
 
Công an Thành phố chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng triển khai 22 chốt kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm; chủ động sàng lọc với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố. Giao Công an Thành phố mở đợt cao điểm xử phạt nghiêm vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
 
 
Liên quan tình hình dịch tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Ban quản lý Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội cùng với các công ty thực hiện ký cam kết với người lao động, đảm bảo không ra khỏi thành phố trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; xây dựng phương án vừa tổ chức sản xuất vừa đảm bảo đời sống cho công nhân…
 
 
Các địa phương cùng lực lượng chức năng, tổ Covid-19 ngoài cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội.