Hội LHPN các quận, huyện: Hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho nông sản (10:09 11/09/2021)

 

Dịch bệnh diễn biến phức tạp đang khiến cho việc tiêu thụ nông sản của nông dân gặp khó khăn. Thời gian qua, Hội LHPN các quận, huyện đã kịp thời kết nối, hỗ trợ và tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản cho nông dân ở nhiều địa bàn.

Hội LHPN quận Hà Đông hỗ trợ các nông hộ ở phường Đồng Mai thu hoạch và tiêu thụ rau xanh

Hội LHPN quận Hà Đông hỗ trợ các nông hộ ở phường Đồng Mai thu hoạch và tiêu thụ rau xanh

Với tinh thần tương thân, tương ái, Hội LHPN quận Hà Đông đã triển khai “Chương trình kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”. Chị Lại Hà Phương – Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết: Ở những cơ sở Hội không còn sản xuất nông nghiệp, Hội vận động chị em kết nối, thu mua nông sản cho những địa bàn có sản xuất nông nghiệp. Khi thực hiện giãn cách xã hội, chị em không thể đi chợ bán rau, củ nên Hội PN phường Phú Lãm đã kết nối với Ban Thường vụ Quận hội và Hội PN các phường khác trên địa bàn quận để tiêu thụ nông sản giúp hội viên. Các chị em phụ nữ tại các chi hội còn ra đồng thu hoạch và vận chuyển nông sản đưa đến các điểm tập kết tiêu thụ giúp các hộ gia đình. Cũng với cách làm trên, đến nay Quận hội đã chung tay kết nối, tiêu thụ nông sản cho các hội viên tại 2 phường Phú Lãm và Đồng Mai với gần 13.000 mớ rau muống, đậu đỗ, mướp… với hơn 1 tấn nông sản. Không chỉ kết nối thu mua rau cho hội viên trong quận, Hội LHPN quận đã trao đổi, kết nối với các Hội Nông dân, Hội LHPN các huyện ngoại thành để tiêu thụ giúp nông sản cho hội viên. Tính đến nay, Hội LHPN quận đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ được gần 68 tấn hàng các loại nông sản như: khoai lang, nhãn, thanh long, bưởi… cho các huyện: Hoài Đức, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì…

Các cấp Hội phụ nữ huyện Gia Lâm hỗ trợ tiêu thụ nhãn lồng cho các gia đình trên địa bàn

Các cấp Hội phụ nữ huyện Gia Lâm hỗ trợ tiêu thụ nhãn lồng cho các gia đình trên địa bàn

Tương tự, tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, một trong những địa phương có hơn 3ha trồng nhãn, ước tính sản lượng khoảng 80 tấn nhưng do tình hình giãn cách xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp khó khăn. Trước tình hình đó, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội Nông dân các cấp triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nhãn cho người dân. Chị Nguyễn Thanh Hương – Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Sau khi phối hợp với các đơn vị để kiểm tính về sản lượng, Hội chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để kết nối cung – cầu, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nhãn thương phẩm. Mỗi túi nhãn được đóng gói có địa chỉ, số điện thoại để liên lạc, kết nối với người tiêu thụ. Cùng với việc phát động hỗ trợ tiêu thụ, Hội PN còn cam kết hỗ trợ toàn bộ chi phí vận chuyển, phân phối giúp người nông dân trồng nhãn trên địa bàn. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, Hội Nông dân, Hội PN các xã, thị trấn cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn đã đăng ký tiêu thụ được hơn 33 tấn nhãn cho các nông hộ trồng nhãn tại thị trấn Trâu Quỳ, xã Yên Thường…

Các cấp Hội phụ nữ huyện Đan Phượng hỗ trợ nông dân trong huyện tiêu thụ nông sản

Các cấp Hội phụ nữ huyện Đan Phượng hỗ trợ nông dân trong huyện tiêu thụ nông sản

Thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook… của Hội PN từ huyện đến cơ sở, Hội LHPN huyện Đan Phượng cũng đã triển khai mô hình “Gái đảm vun đắp mùa xanh” để chia sẻ công khai danh sách mặt hàng nông sản đang cần tiêu thụ trên địa bàn huyện như: Đu đủ xã Thượng Mỗ, Song Phượng; Các loại rau màu tại các xã Liên Hà, Đan Phượng, Phương Đình… Chị Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Hội PN tổng hợp số lượng đăng ký mua theo ngày và kết nối với các gia đình nông dân để tiêu thụ. Địa điểm tập kết nông sản tại các nhà văn hóa. Với những gia đình không thể đến trực tiếp để nhận nông sản, chị em cán bộ Hội nhận vận chuyển miễn phí tới các hộ gia đình trong địa bàn thôn, xã. Trong tháng 8 vừa qua, Hội LHPN huyện đã tiêu thụ hơn 6,4 tấn ổi, 45 tấn nhãn, 43 tấn đu đủ, hơn 11.000 quả trứng và hàng nghìn bó rau xanh các loại.

 

Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn với nông dân, trong thời gian ngắn, Hội PN huyện Chương Mỹ đã kết nối các kênh liên kết, các ban, ngành, đoàn thể tiêu thụ 140 tấn nông sản của địa phương.

Các cấp Hội phụ nữ huyện Mỹ Đức tiêu thụ trứng chim cút cho bà con nông dân

Các cấp Hội phụ nữ huyện Mỹ Đức tiêu thụ trứng chim cút cho bà con nông dân

Tại huyện Mỹ Đức, Hội PN đã tiêu thụ hơn 50.000 quả trứng gà cho các hộ dân chăn nuôi tại xã Tuy Lai. Bên cạnh đó, Hội PN tiếp tục kết nối tiêu thụ nông sản, trứng cút, trứng gà, các loại rau củ quả cho nông dân trên địa bàn huyện. Hội LHPN huyện Phúc Thọ tiêu thụ hơn 4 tạ nông sản các loại cho bà con nông dân. Hội LHPN các phường Lê Đại Hành, Đồng Tâm quận Hai Bà Trưng hỗ trợ nông dân huyện Chương Mỹ và Thanh Oai tiêu thụ hơn 32.000 quả trứng gà, vịt và 1,5 tấn nhãn. Hội LHPN phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân tỉnh Hưng Yên 400kg ổi, 600 quả bưởi, 150kg nhãn.

Các cấp Hội phụ nữ quận Tây Hồ tiêu thụ nông sản cho bà con các huyện ngoại thành

Các cấp Hội phụ nữ quận Tây Hồ tiêu thụ nông sản cho bà con các huyện ngoại thành

Các cấp Hội LHPN quận Tây Hồ đã chung tay hỗ trợ nông dân huyện Chương Mỹ tiêu thụ 1,955kg nhãn, gần 20.000 quả trứng…

 

Theo báo Phụ nữ Thủ đô