Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trại giam Thanh Xuân tổ chức nói chuyện chuyên đề về văn hóa tâm linh người Việt (03:10 20/10/2017)

 

Chiều ngày 17/10/2017, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trại giam Thanh Xuân tổ chức nói chuyện chuyên đề về văn hóa tâm linh người Việt cho cán bộ quản giáo và 300 phạm nhân nữ đang chấp hành án tại Phân trại số 3.

 

Dự hội nghị có Giáo sư, nhà nghiên cứu di sản văn hóa Trần Lâm Biền, đồng chí Trung tá Đỗ Trung Thành – Phó Giám thị Trại, đồng chí Nguyễn Thị Chinh – Phó Giám thị Trại, đồng chí Đặng Thị Kim Liên – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN Hà Nội.

 

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tươi – Chủ tịch Hội phụ nữ Trại giam ôn lại ý nghĩa lịch sử 87 năm hình thành, phát triển của Hội LHPN Việt Nam, Giáo sư Trần Lâm Biền nói chuyện chuyên đề về văn hóa tâm linh của người Việt, ý nghĩa của việc thờ Mẫu – một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là một nét đặc sắc trong văn hóa tâm linh của người Việt, là giá trị tinh thần không thể phủ nhận, là loại hình pha trộn tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố tôn giáo, thần linh có nguồn gốc từ dân tộc Kinh, Mường, Dao, Nùng…thể hiện sự giao thoa về nền văn hóa của các dân tộc.

 

image001

Giáo sư Trần lâm Biền nói chuyện chuyên đề về văn hóa tâm linh người Việt

 

Giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ ở đây là phong tục tập quán mang tín ngưỡng thờ cúng tượng nữ thần và những nhân vật anh hùng có trong lịch sử, những tướng có công với đất nước. Đây được coi là loại hình nghệ thuật dân tộc, trình diễn nghệ thuật hội tụ các yếu tố như âm nhạc, trang phục, diễn xướng, múa… Phong tục này thể hiện sự gắn kết với đời sống người dân, đời sống tinh thần cung các tập tục văn hóa được cộng đồng trân trọng và giữ gìn từ nhiều đời nay.