Hội LHPN Hà Nội: Tích cực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em (10:01 22/01/2022)

 

Ngày 19/1/2022, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật và họp Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em năm 2022.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch “Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em” chủ trì hội  nghị.

Hội đồng Tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ do Hội LHPN Hà Nội thành lập năm 2018, tiền thân là Hội đồng tư vấn hôn nhân gia đình với 2 nhóm chuyên gia: tư vấn giải quyết các vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em và nhóm chuyên gia tư vấn giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; tư vấn các vụ việc, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, kịp thời lên tiếng đối với các vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em.

 

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em” cho thấy, năm 2021, Hội LHPN Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết 43 đơn thư; đã xin ý kiến thành viên Hội đồng 05 vụ việc, điển hình là vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Qua ý kiến của thành viên Hội đồng và các cơ quan chức năng, Hội LHPN Hà Nội gửi văn bản đến UBND quận Hà Đông, UBND thành phố Hà Nội xem xét giải quyết. Hội đồng đã hỗ trợ, tư vấn Hội phụ nữ các quận, huyện tham gia giải quyết… đơn, hòa giải 365/382 vụ việc mâu thuẫn về gia đình, tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch “Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em” chủ trì hội  nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch “Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em” chủ trì hội nghị

Về hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn, trực thuộc Hội LHPN Hà Nội , năm 2021, đã tiếp, tư vấn 11lượt khách hàng với 11vụ liên quan đến hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, dân sự, đất đai; phối hợp, tham mưu tổ chức 07 lớp tập huấn cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp Thành phố, quận, huyện các kiến thức và kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

 

Trong hoạt động trợ giúp pháp lý, Trung tâm đã phối hợp với Hội LHPN 13 huyện khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý tại các xã khó khăn, xa trung tâm Thành phố, phụ nữ dân tộc, tôn giáo, phụ nữ ít có điều kiện tiếp cận thông tin pháp luật; cử các luật sư và cán bộ trung tâm tham gia 13 lớp trợ giúp pháp lí tại các xã thuộc huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ba Vì, Thường Tín, trợ giúp pháp lí trực tiếp cho hơn 100 trường hợp; hỗ trợ Hội LHPN cơ sở tổ chức 138 buổi trợ giúp pháp lý cho 11.199 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, tư vấn trực tiếp cho hơn 800 trường hợp về lĩnh vực …

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Một số nội dung trọng tâm được thực hiện trong năm 2022 là tiếp tục phát huy vai trò của cộng tác viên trong hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tại các xã xa trung tâm Thành phố, các nhóm phụ nữ đặc thù; phát huy vai trò của Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trong hỗ trợ bảo vệ phụ nữ, trẻ em kịp thời; Tích cực tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; Tích cực tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến phản biện xã hội vào dự thảo các văn bản pháp luật về những vấn đề liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới.

 

Tại Hội nghị, Hội LHPN Hà Nội đã công bố Quyết định kiện toàn “Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trong hỗ trợ bảo vệ phụ nữ, trẻ em”.

 

Báo cáo viên trình bày “Những điểm mới và các quy định liên quan đến lao động  nữ trong Bộ luật Lao động”

Báo cáo viên trình bày “Những điểm mới và các quy định liên quan đến lao động nữ trong Bộ luật Lao động”

Cũng trong sáng 19/1/2022,  Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật quý I với chuyên đề “Những điểm mới và các quy định liên quan đến lao động  nữ trong Bộ luật Lao động”. Tại hội nghị tập huấn, báo cáo viên Hà Đình Bốn, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Lao động-Thương binh và xã hội đã tập trung giới thiệu một số quy định, chính sách liên quan đến lao động nữ và đảm bảo bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động. Hội nghị đã được truyền trực tiếp trên fanpage của Hội LHPN Hà Nội.