Hội LHPN Hà Nội tiếp đoàn đại biểuTrung tâm Giao lưu và nghiên cứu phụ nữ châu Á(KFAW) (07:09 16/09/2016)

Sáng ngày 07/9/2016, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội tiếp đoàn đại biểu Trung tâm Giao lưu và nghiên cứu phụ nữ châu Á(KFAW), nội dung làm việc Đoàn  tìm hiểu về những vấn đề gia đình VN.

IMG_0368hthds[1]

Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội tiếp đoàn đại biểu KFAW

 

Các thành viên Trung tâm Giao lưu và nghiên cứu phụ nữ châu Á (KFAW) đã được cán bộ Thành hội đưa đi thăm những hộ gia đình còn giữ được nét truyền thống của người Hà Nội tại quận Hoàn Kiếm. Đoàn đại biểu KFAW tỏ ra khá lạ lẫm khi được biết phần lớn các gia đình Việt Nam hiện nay đều sống chung giữa nhiều thế hệ, như nhà bà Trịnh Hồng Thúy ở ngõ Nội Miếu hiện tại đang có 4 thế hệ cùng nhau sống chung một mái nhà và người lớn tuổi nhất là cụ bà 90 tuổi. Tại Nhật Bản, mô hình gia đình nhỏ đang là phổ biến và nhà dưỡng lão lại là địa chỉ quen thuộc dành cho người cao tuổi.

 

Đoàn đã tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt gia đình, từ những hoạt động nhỏ như đi chợ, nấu nướng, ăn uống, học tập và làm việc đều có sự gắn kết các thành viên. Bữa cơm gia đình cũng được đánh giá là một chất keo đặc biệt giúp gia đình gần gũi, gắn bó. Bà Trịnh Hồng Thúy chia sẻ: Khi trở về nhà được thưởng thức món ăn yêu thích của mình, cảm nhận được sự chăm sóc lẫn nhau của mỗi thành viên trong gia đình sẽ làm cho tình cảm ngày càng gắn bó, thuận hòa.

Các gia đình đã đưa đoàn KFAW đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ những cử chỉ chăm sóc nhỏ nhặt, đến những giá trị truyền thống vẫn được gìn giữ. Theo một thành viên trong đoàn KFAW, cách sống của người Việt Nam có sự khác biệt với cách sống của người Nhật. Ở Nhật, bố mẹ ở riêng, con trai, con gái cũng ở riêng. “Thông thường chúng tôi ở riêng theo từng thế hệ, vì thế mà người Nhật cần nhiều trường mẫu giáo hơn, và cần nhiều nhà dưỡng lão hơn. Chúng tôi rất thích đời sống sinh hoạt và cách sống của các bạn. Chúng tôi muốn thăm nhà truyền thống ở Việt Nam và cảm nhận về những mối quan hệ trong gia đình Việt. Ông bà thì chăm sóc những đứa trẻ, còn những người trẻ hơn thì ra ngoài đi làm kiếm tiền. Mỗi người trong gia đình đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Đó thật sự là cách sống tuyệt vời!”, chị Soho Nishimoto – Giám đốc điều hành KFAW cho biết.

 

Đoàn đại biểu KFAW còn tới thăm trường Mầm non Sơn Ca (quận Cầu Giấy) để tham quan, nghiên cứu mô hình hoạt động tại đây và muốn tìm hiểu về việc giáo dục sớm cho trẻ và chăm sóc trẻ tại Việt Nam. Các thành viên trong đoàn được cùng các em nhỏ tự làm nên những chiếc bánh trung thu truyền thống, tự tay làm những đồ chơi từ những vật liệu tận dụng… Ngoài việc đến thăm trường Mầm non Sơn Ca, trong chuyến thăm này, đoàn đã được tìm hiểu một số vấn đề về giáo dục mầm non ở Việt Nam.

 

Kết thúc chuyến thăm, bà Etsuko Tsukiwake – Chủ tịch Hội đồng các nhóm phụ nữ thành phố Kytakyushu khẳng định: Chúng tôi vô cùng cảm động vì sự đón tiếp ấm áp và sang trọng này. Có thể do Nhật bản phát triển đòi hỏi quá cao ở mỗi con người nên những sợi dây tình cảm ngày càng lỏng lẻo. Ví như gia đình tôi cũng có 3 thế hệ nhưng chỉ có bố tôi – tôi và con mà cũng hiếm khi bữa ăn có đủ cả nhà. Để đáp ứng đòi hỏi của xã hội, mỗi người phải ăn – sống theo khung giờ của mình nên rất ít cơ hội gặp gỡ gắn kết tình cảm. Vì thế trẻ em chúng tôi thì thiếu trường, còn người già thì lại luôn gắn bó với các trung tâm dưỡng lão chứ không phải gia đình. Đó là lý do chúng tôi muốn tận mắt thấy mô hình sinh hoạt của những gia đình truyền thống của các bạn để đưa ra những lời khuyên về gia đình hạnh phúc, về giáo dục con cái và cả giá trị của hạnh phúc thực sự. Chuyến đi này thực sự để lại cho chúng tôi những ấn tượng mạnh. Chúng tôi cảm thấy mình quá thiệt thòi so với người dân Việt Nam. Có người nói rằng, Nhật Bản phát triển, nhưng những gì mà chúng tôi mất mát là quá lớn.

 

Bà Trần Thị Phương Hoa – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã giới thiệu với đoàn KFAW một số nét truyền thống tiêu biểu của gia đình Việt Nam và mong đoàn KFAW có được những ấn tượng tốt đẹp khi thăm và làm việc tại Hà Nội.