Hội LHPN Hà Nội: Trao tặng 100 suất quà cho lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tây Hồ (10:04 18/04/2020)

 

Nhằm tiếp tục hỗ trợ nữ lao động di cư vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, sáng 17/4, đồng chí Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác đã tới hai phường Tứ Liên và Nhật Tân, quận Tây Hồ trao tặng 100 suất quà gồm các vật dụng phòng chống dịch và nhu yếu phẩm cho 100 nữ lao động di cư đang sinh sống tại đây.

 

img-8765-1587107282

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh (thứ 2 từ phải qua), cùng đại diện lãnh đạo phường Tứ Liên, quận Tây Hồ trao quà hỗ trợ nữ lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Ấm lòng những nghĩa cử cao đẹp

 

Bà Nguyễn Bích Thủy (57 tuổi, tạm trú tại hẻm 38, ngõ 76/54 Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) đang làm nhân viên nấu ăn tại trường cao đẳng Truyền hình Thường Tín. Chồng mất đã lâu, hiện bà Thủy đang sống cùng 2 con trong căn phòng thuê trọ hơn 20m2. Hai con của bà Thủy năm nay người 30, người 25 tuổi, nhưng sức khỏe tâm thần không bình thường như người khác, chỉ biết loanh quanh giúp mẹ một vài việc vặt… nên dù đã ngấp nghé tuổi lục tuần, bà Thủy vẫn phải gánh vai trò trụ cột chính trong gia đình.

 

Sáng 17/4, nhận được sự chia sẻ, thăm hỏi, động viên trực tiếp từ đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội cùng các đồng chí đại diện Hội LHPN quận Tây Hồ, lãnh đạo phường Tứ Liên… bà Thủy không khỏi xúc động. Bà tâm sự: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ra Tết đến nay tôi nghỉ ở nhà, nguồn thu nhập chính không được đảm bảo, cũng không ai thuê mướn mình rửa bát hay dọn dẹp. Mỗi tháng, tôi chỉ dám co kéo mọi khoản chi phí từ ăn uống, điện nước… trong khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Tằn tiện, giật gấu vá vai mấy mẹ con may ra thì đủ ăn, nhưng để có tiền trang trải, có tháng tôi cũng phải vay mượn tiền thêm. Ngặt nỗi, dịch bệnh ập đến phải nghỉ dài ngày nên tôi cũng không thể có nguồn thu nhập để trả nợ”.

 

img-8752-1587107282

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh tặng quà, động viên bà Nguyễn Bích Thủy vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Nhận trên tay món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình, bà Thủy xúc động, nghẹn ngào gửi lời cảm ơn tới Hội LHPN Hà Nội và các đoàn thể, tổ chức. “Trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 mà các đơn vị vẫn luôn quan tâm tới những lao động di cư như chúng tôi, tấm lòng ấy quý lắm. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng tôi xin hứa sẽ sống tốt và tuân thủ các quy định phòng dịch của Nhà nước” – bà Thủy xúc động nói.

 

Trực tiếp thăm hỏi, chia sẻ với khó khăn của các chị em phụ nữ, đặc biệt nữ lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Tây Hồ, đồng chí Lê Kim Anh gửi tới các chị em lời chúc sức khỏe khỏe; đồng thời động viên mọi người cố gắng làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của Chính Phủ, Bộ Y tế; bên cạnh đó không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt khó trong cuộc sống.

 

Bà Phạm Thị Đông (SN 1965, thường trú tại Xuân Trường, Nam Định), hiện đang tạm trú tại Khu dân cư số 4, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ kể, ở quê, gia đình bà làm nông thuần túy, cuộc sống khó khăn nên phải bươn trải lên Hà Nội kiếm sống. Ngày thường thì chủ yếu làm công việc tự do, ai thuê gì làm nấy, hoặc đi gom đồng nát. Dịch bệnh Covid-19 xảy ra, bà Đông đành ở tại nhà trọ, không ra ngoài và nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng dịch của Chính phủ.

 

img-8724-1587107281

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh trao ủy quyền quà tặng gửi tới nữ lao động di cư cho đại diện lãnh đạo phường Tứ Liên, quận Tây Hồ.

Bà Đông kể: “Hiện tôi đang thuê trọ ở Hà Nội, sống cùng 2 người con. Một cháu đang học đại học Thương Mại năm thứ 2, cháu còn lại… có bệnh tâm thần nên tôi phải đưa lên đây ở cùng để vừa chăm, vừa chữa. Từ đầu mùa dịch tới nay, tôi cũng đã 4 lần được nhận gạo tại điểm phát gạo hỗ trợ người khó khăn, mỗi lần 1kg. Hôm nay, lại được Hội LHPN Hà Nội và các đơn vị hỗ trợ gạo, dầu ăn, khẩu trang, nước rửa tay… tôi thấy rất biết ơn. Sự hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội với những lao động di cư khó khăn như chúng tôi là sự động viên, tiếp sức kịp thời, vô cùng quý giá”.

 

Mở rộng chuỗi hoạt động hỗ trợ lao động di cư trên địa bàn TP

 

Là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội còn dành sự quan tâm đặc biệt tới các nhóm phụ nữ yếu thế, trong đó có nữ lao động di cư vì họ chính là đối tượng chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh.

 

img-8783-2-1587108673

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh trao ủy quyền quà tặng gửi tới nữ lao động di cư cho đại diện lãnh đạo phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh cho biết: Những ngày qua, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Hội LHPN Hà Nội đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động phòng chống dịch Covid-19 như: Tuyên truyền, động viên cán bộ, hội viên, người dân nâng cao ý thức tự phòng tránh dịch; chấp hành nghiêm các Chỉ thị, quy định của Chính phủ, TP Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng dịch; huy động nguồn lực, cấp phát miễn phí tới cộng đồng các vật dụng phòng chống dịch, nhu yếu phẩm; hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch tại địa bàn…

 

img-8728-1587108673

Đồng chí Lê Kim Anh trao tặng quà là nhu yếu phẩm và những vật dụng phòng dịch cho nữ lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nhật Tân.

Trước đó, ngày 31/3/2020, Hội LHPN Hà Nội và Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (Light) đã gửi Thư ngỏ, kêu gọi các chủ nhà trọ, chủ nhà cho thuê tại Hà Nội “Cùng chung sức hỗ trợ người lao động di cư trong phòng chống đại dịch Covid-19” thông qua các hành động cụ thể: Miễn giảm toàn bộ hoặc một phần phí thuê nhà, thuê chỗ ở; hỗ trợ các phương tiện bảo hộ cá nhân (khẩu trang, nước rửa tay…); đảm bảo khu nhà ở sạch sẽ, không khí lưu thông, thoáng đãng… Chỉ trong một thời gian ngắn, Hội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp (Công ty sữa Nest’le Việt Nam, Công ty Dầu thực vật Tường An và các cá nhân thông qua Hội gửi tặng các lao động di cư vật dụng phòng chống dịch, nhu yếu phẩm…

 

Từ ngày 9-15/4, Hội LHPN Hà Nội cũng đã phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Anh sáng (Light), Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (trực thuộc Hội LHPN Hà Nội) trao tặng 698 suất quà cho 698 lao động di cư tại 8 phường thuộc các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.

 

Thời gian tới, Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng chuỗi hoạt động này tại các địa bàn có đông lao động di cư đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhằm chung tay với TP phòng chống đại dịch, thiết thực hỗ trợ lao động nghèo, bị tổn thương do dịch Covid-19.

 

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội và các đơn vị tài trợ, đồng chí Trịnh Chí Thanh – Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên, quận Tây Hồ tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân; đặc biệt là sự chung tay, góp sức của các tổ chức, đoàn thể, trong đó có Hội LHPN Hà Nội, công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của cả nước nói chung, phường Tứ Liên nói riêng nhất định sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tài – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Nhật Tân cũng nhận định: Hoạt động giúp đỡ, động viên người lao động, đặc biệt lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn thời điểm này rất thiết thực. Những món quà tuy không lớn nhưng đã giúp chị em rất nhiều trong cuộc sống, để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

 

Nguồn: baophunuthudo.vn