Hội LHPN quận Hai Bà Trưng: Tổng kết công tác năm 2018, phát động phong trào thi đua năm 2019 (08:01 19/01/2019)

 

Sáng ngày 14/01/2019, Ban Thường vụ Hội LHPN quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào phụ nữ và công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội; đồng chí Trần Quyết Thắng – UVTV, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy; đồng chí Nguyễn Quang Trung – UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; các đồng chí đại diện các ban của Hội LHPN Hà Nội; các đồng chí trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 20 phường, trưởng ban quản lý chợ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN Quận, Ban Thường vụ Hội LHPN các cơ sở, các đồng chí phóng viên báo, đài truyền hình Hà Nội.

 

Năm 2018, bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội và Quận ủy Hai Bà Trưng, các cấp hội phụ nữ Quận đã tổ chức và triển khai có hiệu quả phong trào thi đua“Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”; Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với  “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử của Thành phố.    

 

 Năm 2018, Hội tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay vốn các nguồn hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên, tổng dư nợ 101 tỷ 806 triệu đồng, cho 2.963 lượt hộ vay. Công tác giữ gìn trật tự văn minh đô thị và vệ sinh môi trường được triển khai có hiệu quả. Ban Thường vụ Hội LHPN Quận triển khai thí điểm mô hình “Xây dựng tuyến phố Bà Triệu trên địa bàn phường Nguyễn Du, Lê Đại Hành thành tuyến phố 2 không: không rác, không có quảng cáo rao vặt sai quy định”. Sau 1 năm triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực, thay đổi nhận thức và hành vi của các hộ kinh doanh, các hộ dân sinh sống trên tuyến phố. Mô hình đã được nhân rộng triển khai tại 5 phường trên địa bàn Quận.

 

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, các cấp Hội phụ nữ Quận tổ chức Chương trình “Ngày không túi nilon”, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, thu gom được 7.438 kg phế liệu, trị giá 26 triệu 656 ngàn đồng. Số tiền thu được ủng hộ Quỹ từ thiện tại các đơn vị. Tiếp tục triển khai mô hình “Phụ nữ quận Hai Bà Trưng chung tay làm đẹp cảnh quan sư phạm”, đã trao tặng 126 chậu hoa, cây cảnh, ghế đá tặng các trường với tổng giá trị gần 40 triệu đồng. Các cơ sở Hội tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 40 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh – sạch – đẹp và văn minh đô thị…

 

Trong năm 2018, Hội đã phát triển 617 hội viên (đạt 2,02%), nâng tổng số hội viên hiện nay là 31.043 người. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: hỗ trợ xây, sửa 04 Mái ấm tình thương, Nhà tình nghĩa tại địa phương và tỉnh Bắc Kạn với số tiền 120 triệu đồng; vận động, quyên góp ủng hộ các hoạt động nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội với số tiền 972.380.000 đồng.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố  đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Hội phụ nữ các cấp quận Hai Bà Trưng đã được được trong thời gian qua; đồng thời đồng chí cũng chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục và nhấn mạnh một số vấn đề cần sự vào cuộc tích cực của các cấp phụ nữ đó là: cần lựa chọn, tập trung triển khai những mô hình phù hợp với địa phương, tạo điểm nhấn trong phong trào phụ nữ và công tác Hội năm 2019 như: phát triển mạnh các mô hình kinh tế có hiệu quả cao gắn với thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, giai đoạn 2018-2025”; tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ xây, sửa nhà cho hộ nghèo, giúp thoát nghèo; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự văn minh đô thị, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua trong tổ chức Hội…

 

Năm 2018 đã khép lại với những kết quả đáng khích lệ, tập thể Ban Chấp hành, cán bộ, hội viên, phụ nữ quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ thi đua. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, hội viên, tập thể Hội LHPN Quận sẽ tiếp tục đoàn kết, cố gắng đưa phong trào công tác Hội phụ nữ Quận vươn lên đạt được những thành tích mới trong năm 2019./.

 

                                                                                                Phan Hòa – Hội LHPN quận Hai Bà Trưng