Hội LHPN quận Thanh Xuân: Truyền thông văn hóa ứng xử cho 120 nữ sinh trường THPT Khương Đình (09:06 04/06/2022)

 

Ngày 3/6, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã phối hợp với Quận Đoàn Thanh Xuân và Ban Giám hiệu trường THPT Khương Đình (phường Khương Đình) tổ chức hội nghị truyền thông về văn hoá ứng xử cho các em học sinh nữ trường THPT Khương Đình. 120 nữ học sinh trường THPT Khương Đình tham dự hội nghị.

anh_1_rurv

Hội nghị nhằm thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” do Hội LHPN TP Hà Nội phát động gắn với thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội và cuộc vận động rèn luyện phần chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” . Nghiên cứu sinh, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ năng sống Văn hóa Việt Nguyễn Văn Thanh làm báo cáo viên chương trình.

 

Trong môi trường giáo dục, ngoài kiến thức khoa học, xã hội, đời sống thì xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường luôn được các nhà giáo dục coi trọng và đặt lên hàng đầu. Nếu thiếu đi nét đẹp của văn hóa ứng xử thì sẽ không thể hoàn thiện được những giá trị kiến thức nhân văn đối với thế hệ trẻ. Văn hóa ứng xử chuẩn mực của học sinh được thể hiện qua nét đẹp giữa hành vi với thầy cô, gia đình, bạn bè và môi trường xung quanh. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, đây đó vẫn còn có những vụ việc cư xử thiếu văn hóa của một bộ phận nhỏ học sinh đối với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, khiến dư luận lo lắng, bức xúc.

 

Tại hội nghị, báo cáo viên Nguyễn Văn Thanh cho biết, văn hóa ứng xử trong nhà trường là nét văn hóa ứng xử của học sinh bao gồm lời nói lịch sự, cử chỉ đúng mực và thái độ lễ phép. Văn hóa ứng xử được biểu hiện qua thái độ, lời nói, song hiện nay, vẫn còn nhiều học sinh chưa có cách ứng xử phù hợp với vai trò và vị trí của mình, như gọi thầy cô bằng những ngôn ngữ không có tính tôn trọng, chưa tôn trọng người lớn tuổi, trang phục không đúng mực khi đến trường, lạng lách, đánh võng khi đi xe trong sân trường và ngoài xã hội, lời nói khiếm nhã… Những hành vi ứng xử đó cần được thay đổi. Các học sinh đã ý thức và nhận biết rõ về văn hóa ứng xử học đường, dành lời nói lịch sự dành cho bạn bè và thầy cô, sức mạnh của lời nói, những hành vi ứng xử thiếu văn hóa trong môi trường nhà trường cần phải thay đổi…