Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn; Hội đồng tư vấn hôn nhân gia đình năm 2017 (10:01 15/01/2018)

 

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm của Hội LHPN TP Hà Nội năm 2017; Chiều ngày 09/01/2018, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ kết hôn; Hội đồng Tư vấn Hôn nhân gia đình năm 2017; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

 

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, tham dự Hội nghị có đại biểu đại diện Tòa án nhân dân, Cục thi hành án dân sự, Hội Luật gia thành phố, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội, các đồng chí là thành viên Hội đồng tư vấn Hôn nhân gia đình Hội LHPN Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc.

image001

 

Tại Hội nghị, đồng chí Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn trình bày báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn và hoạt động của Hội đồng tư vấn Hôn nhân gia đình năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018. Trong năm 2017, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ kết hôn Hội LHPN Hà Nội đã tiếp và tư vấn tại trung tâm 22 lượt khách; tổ chức 14 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động tại 14 xã xa trung tâm thành phố cho 1345 lượt phụ nữ. Hội đồng Tư vấn Hôn nhân gia đình Hội LHPN Hà Nội đã hỗ trợ 47 trường hợp có yêu cầu gửi đến các cấp Hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Trung tâm đã phối hợp với Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội, các chi nhánh trợ giúp pháp lý nhà nước, tích cực hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho các đối tượng phụ nữ trên địa bàn.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu ý kiến đóng góp vào báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của Trung, hoạt động của Hội đồng tư vấn hôn nhân và gia đình năm 2017 và nhiệm vụ công tác 2018, trao đổi trong việc xử lý, giải quyết các vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ có yêu cầu gửi đến các cấp Hội.

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy chỉ đạo năm 2018, Thực hiện quy định của Luật trợ giúp pháp lý có hiệu lực từ 1/01/2018 và các văn bản pháp luật có liên quan. Trung tâm tập trung xây dựng đội ngũ cộng tác viên có chuyên môn nhằm thực hiện chức năng đại diện của tổ chức Hội thông quan hoạt động giám sát, phản biện xã hội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ. Chú trong việc bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng về pháp luật, về giới cán bộ Hội thực hiện nhiệm vụ tư vấn pháp luật, giải quyết đơn thư, hòa giải tại cơ sở. Khai thác sự tham gia của các tổ chức, đội ngũ chuyên gia trong thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm; tham mưu Ban Thường vụ thành lập tổ công tác giải quyết các vụ việc và những vấn đề bức xúc liên quan đến phụ nữ trên địa bàn Thành phố.

 

Ban Chính sách – Luật pháp