Khai giảng lớp đào tạo nghề truyền thống cho lao động trẻ (04:07 06/07/2021)

 

Trong các ngày từ 29/6 – 1/7/2021, Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, Trung tâm Tài chính vi mô phối hợp với Phòng Lao động Thương binh Xã hội các huyện Gia Lâm, Phú Xuyên tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề truyền thống cho lao động trẻ ngoại thành.

z2587896319703_f292d65794c992f7544ad67eb38f3802

Khoá đào tạo nhằm hỗ trợ sinh kế bền vững cho thanh niên cho lao động nông thôn, thanh niên ngoại thành, giúp họ khởi sự kinh doanh nhỏ và phát triển sinh kế bền vững.

 

Mỗi lớp đào tạo nghề có 35 học viên là nam, nữ thanh niên sinh sống trên địa bàn xã tham gia. Tại xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, các học viên được học nghề gốm sứ mỹ nghệ; tại xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, học viên tham gia lớp đào tạo nghề sơn mài. Giảng viên các lớp đào tạo là nghệ nhân của làng nghề, chủ các cơ sở sản xuất. Với hình thức giảng dạy “cầm tay chỉ việc”, sau thời gian học là 3 tháng, các học viên được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề và tiếp cận chương trình nâng caogiúp các em vững tay nghề, dễ dàng tìm kiếm công việc ổn định trong tương lai.

 

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, lớp đào tạo không tổ chức tập trung, các học viên được chia về các xưởng để đào tạo và thực hành. Trước mắt, sau khi tốt nghiệp khoá học, các học viên được nhận làm việc tại các xưởng trong làng, qua đó giúp các học viên tiếp tục trau dồi kỹ năng nghề, chuẩn bị chuyển đổi nghề nghiệp trong quá trình đô thị hoá của Hà Nội.

 

Sau 2 lớp đào tạo nghề trên, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cho biết: “Các đơn vị tổ chức tiếp tục tuyển sinh mở thêm các lớp đào tạo, góp phần đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm cho nam nữ thanh niên khu vực ngoại thành”.