Không để dân thiếu đói trong mùa dịch Covid-19 (03:09 27/09/2021)

Với vai trò quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, Hội LHPN quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tích cực huy động nguồn ủng hộ xã hội hoá lớn trên địa bàn, tặng hàng nghìn suất quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

 

Với vai trò quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, Hội LHPN quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tích cực huy động nguồn ủng hộ xã hội hoá lớn trên địa bàn, tặng hàng nghìn suất quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19, lao động nhập cư, sinh viên bị mắc kẹt trên địa bàn, quyết tâm không để ai bị thiếu, đói trong giai đoạn giãn cách xã hội.

 

Tặng quà hỗ trợ người dân tại khu cách ly

 

Chiều 6/9, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã gửi tặng 12.500 khẩu trang y tế N95 cho người dân phường Thanh Xuân Trung đang thực hiện cách ly tập trung tại KTX đại học FPT nhằm hỗ trợ, động viên người dân an tâm chống dịch. Cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng đã đến làm việc với huyện Thạch Thất và thăm hỏi, động viên nhân dân quận Thanh Xuân đang thực hiện cách ly tập trung tại đây. Ông Võ Đăng Dũng, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận đã gửi thư cảm ơn đến người dân tại hai ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi, thuộc phường Thanh Xuân Trung đã đồng lòng, nhất trí cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, tự nguyện đi di dời đến khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch bệnh.

 

Lãnh đạo Hội LHPN quận Thanh Xuân và Đoàn Thanh niên trao quà cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch	Ảnh: HPN

Lãnh đạo Hội LHPN quận Thanh Xuân và Đoàn Thanh niên trao quà cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Ảnh: HPN

Để ổn định đời sống nhân dân trong khu cách ly tập trung, quận Thanh Xuân đã phối hợp với Ban Chỉ huy điều hành các khu cách ly tập trung của thành phố chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt và tổ chức xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo sức khoẻ của nhân dân. Tiếp thu ý kiến của nhân dân, quận đã chủ động phối hợp các sở, ngành, thành phố và huyện Thạch Thất để triển khai lắp đặt hệ thống mạng wifi nhằm phục vụ sinh hoạt, học tập và làm việc trong khu cách ly, báo cáo thành phố, phối hợp Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện để tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân đang thực hiện cách ly tập trung. Đồng thời, quận cũng triển khai phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thực hiện phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tài sản của nhân dân tại khu vực ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, để có thể sớm đón người dân về được an toàn, phù hợp với tình hình mới.

 

Trong những ngày ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi với nhiều F0, F1, F2 và chưa di dân lên khu cách ly tập trung, các cán bộ nòng cốt của Chi hội Phụ nữ 6, 7, 8, Hội LHPN phường Thanh Xuân Trung đảm nhận nhiệm vụ đi chợ hộ, vận động người dân chấp hành quy định “ở đâu yên chỗ đó”, kêu gọi F0, F1 và người tiếp xúc trực tiếp khai báo y tế, đi cách ly… Sau khi người dân phải di dời cách ly tập trung, tính đến ngày 7/9, trên địa bàn quận còn một số người dân mắc bệnh nền tuổi cao, sức khoẻ yếu, được cách ly tại nhà. Hội LHPN phường cắt cử chị em vận chuyển hàng cứu trợ, đi chợ hộ cho các hộ dân trong khu cách ly. Chị Lê Thị Thuý Hằng, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Trung chia sẻ: “Mặc dù đây là vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng các chị em phụ nữ vẫn sẵn sàng xung kích, tình nguyện giúp đỡ bà con”. Hằng ngày, trong bộ đồ bảo hộ, các chị luôn tay luôn chân, vận chuyển, hỗ trợ hàng cứu trợ, phân ra đóng gói để bên ngoài cho lực lượng phía trong phát cho người dân…”.

 

Các chị em phụ nữ phường Thanh Xuân Trung mặc đồ bảo hộ, đi chợ hộ và đưa đồ ăn cho các hộ dân trong thời gian cách ly tại phường (Ảnh: Hồng Nhung)

Các chị em phụ nữ phường Thanh Xuân Trung mặc đồ bảo hộ, đi chợ hộ và đưa đồ ăn cho các hộ dân trong thời gian cách ly tại phường (Ảnh: Hồng Nhung)

Mấy ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh ở Thanh Xuân có nhiều diễn biến phức tạp, trên địa bàn quận đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới, số ca nhiễm F0 tăng nhanh. Tính đến ngày 8/9, trên địa bàn quận Thanh Xuân thực hiện phong toả thêm một số địa điểm do xuất hiện F0 trong cộng đồng và liên quan đến chùm lây nhiễm từ trước. Trong đó, phường Nhân Chính có 3 điểm phong toả, với 58 hộ dân và 167 nhân khẩu. Hội LHPN phường Nhân Chính đã nhận và trao hỗ trợ rau từ Hội LHPN quận, rà soát các đối tượng khó khăn để hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm. 100% hộ dân trong các khu phong toả đều được hỗ trợ gạo, rau và nhu yếu phẩm. Đây là phần quà mà Hội chia sẻ nhằm động viên các gia đình yên tâm chống dịch. Hội LHPN phường Hạ Đình hỗ trợ 180 suất lạc, rau xanh cho khu vực cách ly nhà G7 và ngõ 477 đường Nguyễn Trãi… Hội LHPN phường Thượng Đình phối hợp đoàn thể hỗ trợ 25 suất gồm 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm, 1 chai dầu ăn, 1 chai mắm, 1kg lạc cho người thuê trọ đang bị cách ly tại khu vực phong toả. Hàng ngày, cung cấp rau củ quả miễn phí cho người dân theo chương trình hỗ trợ miễn phí rau xanh của Quận hội…

 

Quyết tâm không để ai bị thiếu, đói trong dịch

 

Bà Trịnh Thị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết, với vai trò quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, Quận hội đã tích cực huy động nguồn ủng hộ xã hội hoá lớn trên địa bàn, tặng hàng nghìn suất quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19, lao động nhập cư, sinh viên bị mắc kẹt trên địa bàn… Thông qua mạng xã hội zalo, facebook, các cơ sở Hội rà soát, phát hiện nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, không bị bỏ sót đối tượng. Đối với gần 1.200 người dân tại hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi phải di dời cách ly tập trung ở ký túc xá đại học FPT, Quận hội thực hiện phát miễn phí khẩu trang y tế, nước sát khuẩn. Hội LHPN quận duy trì hai bếp ăn tại hai khu cách ly trên địa bàn quận (phường Kim Giang và phường Phương Liệt), hỗ trợ tích cực các tuyến đầu chống dịch tại 11 phường trên địa bàn…

 

Lao động tự do, người thuê trọ được 
quan tâm, hỗ trợ rau, gạo, nhu yếu phẩm. Ảnh: HPN

Lao động tự do, người thuê trọ được quan tâm, hỗ trợ rau, gạo, nhu yếu phẩm. Ảnh: HPN

“Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục kêu gọi cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân san sẻ, đóng góp, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu và lương thực để tặng cho người dân trong khu cách ly tập trung, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, góp phần để các lực lượng tuyến đầu, y bác sỹ yên tâm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn” – bà Thuỷ cho biết.

 

Bằng nguồn lực xã hội hoá, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tiếp nhận 30.000 khẩu trang y tế N95 do Công ty cổ phần quốc tế Thịnh Long tài trợ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại quận và 11 phường trên địa bàn. Ngay sau khi tiếp nhận, Hội LHPN phối hợp với Đoàn Thanh niên quận đã chuyển những phần quà đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch 11/11 phường trên địa bàn 16.500 khẩu trang y tế N95, 55 thùng sữa tươi Mộc Châu và 55 thùng nước Lavie. Hội Phụ nữ cơ sở cũng đã hỗ trợ tiêu thụ 2.675kg nhãn, 677kg ếch (trị giá gần 89 triệu đồng) nông sản cho nông dân huyện Mỹ Đức.

 

Hội LHPN quận Thanh Xuân (đơn vị đầu mối), đã tiếp tục tiếp nhận khoảng 20 tấn rau củ quả, gạo, trứng và một số nhu yếu phẩm từ nhân dân huyện Ba Vì và đại diện Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Đại Đức Thích Đạo Thắng – Phó Trụ trì chùa Linh Sơn, Hạ Hoà, Phú Thọ kết nối với các đơn vị như tập đoàn Tân Long, Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW), Hiệp hội Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ, liên minh các CLB tỉnh Vĩnh phúc, đội xe 0 đồng cùng các Phật tử và các nhà hảo tâm trao tặng cho nhân dân quận Thanh Xuân. Số lượng rau củ đều được nhanh chóng phân bổ đến các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn, các gia đình, lao động tự do, sinh viên thuê trọ trên địa bàn, hai bếp ăn phục vụ điểm cách ly tập trung.

 

“Những phần quà do các nhà hảo tâm ủng hộ đã góp phần giúp các hộ dân đang thực hiện cách ly y tế trên địa bàn quận yên tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong bất kỳ tình huống nào hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cũng đảm bảo đáp ứng đầy đủ để phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn” – bà Thuỷ cho biết.

 

Nguồn: baophunuthudo.vn