Lặng thầm giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp  (05:05 28/05/2021)

 

Như một thói quen, cứ lúc nào rảnh rỗi, bác Dương Thị Ích – hội viên Chi hội phụ nữ địa bàn dân cư số 7, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng lại cầm cây chổi để sẵn ở sân khu phố quét dọn. Công việc này, chẳng phải ai bảo hay phân công nhiệm vụ gì, chỉ là bác muốn giữ gìn cho khu phố mình sống luôn được sạch đẹp và làm việc đúng theo tinh thần trách nhiệm của mình.

 

Bác Dương Thị Ích vốn là công tác tại Nhà máy Dệt 8/3. Năm 1993, bác nghỉ hưu và tham gia công tác Hội Phụ nữ. Chồng mất sớm, một mình bác Ích đã nuôi dạy 3 người con trai ăn học thành người, nhưng số phận không may mắn, cả 3 người con của bác qua đời khi còn trẻ, để lại cho bác hai cô con dâu, trong đó, ­­­­­­­con dâu trưởng mắc bệnh hiểm nghèo. Hàng tháng bác trích một phần lương hưu ít ỏi dành dụm của mình để hỗ trợ và chăm sóc các cháu nhỏ. 

 

Mặc dù hoàn cảnh, điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng không lúc nào bác thiếu đi nguồn năng lượng sống tích cực, lạc quan với cuộc đời. Bác tâm niệm, điều gì đã qua rồi thì không thể lấy lại được; mình sống và làm việc đúng với lương tâm, trách nhiệm của mình thì không có điều gì là khó khăn cả. Chính vì thế, trong bác luôn luôn tràn đầy sự vui vẻ, ấm áp; với bà con xóm giềng bác cởi mở, nhiệt tình, lúc nào cũng hoàn thành tốt mọi công việc được giao phó. 

 

image001

Bác Ích cần mẫn thu dọn vệ sinh cùng mọi người trong khu dân phố­­

 

Cứ đúng 2 giờ, chiều nào cũng vậy, bác cứ tay chổi, tay xẻng cặm cụi quét lá khô, nhiều hôm còn tự tay dọn dẹp nhà nào có chó nuôi phóng uế bừa bãi. Để mỗi buổi chiều đến, người dân, bà con trong tổ, các cụ hưu trí, các cháu nhỏ có sân sinh hoạt chung giao lưu, hoạt động tập thể. 

 

Dù tuổi đã cao nhưng bác vẫn ý thức thực hiện công việc với một tinh thần trách nhiệm cao. Bác Ích luôn nghĩ và làm cho cái lợi chung của cộng đồng nên không bao giờ bác nề hà bất cứ một việc gì cả. Ai cũng nói bác là người chịu thương chịu khó, luôn tham gia mọi công việc của Tổ dân phố và Chi hội, nhất là đối với công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp. 

 

Vào thứ 7 hàng tuần, bác luôn là người đi đầu trong phong trào tham gia các chiến dịch về vệ sinh môi trường do Hội Phụ nữ tổ chức. Không chỉ riêng trong khu phố, bác còn tham gia các hoạt động làm vệ sinh trên các tuyến đường tự quản của Hội LHPN phường Quỳnh Mai. Là một hội viên năng nổ trong phong trào, công tác giữ gìn vệ sinh của Hội Phụ nữ, sau mỗi lần cùng mọi người phân công dọn dẹp, bác lại nhắc nhở mọi người giữ gìn môi trường xung quanh và đi kiểm tra cho thật chỉn chu, những chỗ nào chưa được thực hiện sạch sẽ bác cũng không ngại xắn tay vào làm. Bác đã trở thành một tấm gương tốt để bà con trong tổ nhìn vào và noi theo từ lúc nào không hay. Bác Ích vui vẻ kể lại – người dân trong khu phố phần lớn ai cũng có ý thức tốt, đến nỗi khi thấy bác cầm chổi quét, họ cũng ra giúp đỡ, cũng tay chổi tay xẻng dọn dẹp cùng. Vừa làm việc, vừa nói chuyện rôm rả, vui vẻ lắm, không ai lấy làm mệt, ngay cả những ngày nắng mùa hè nóng nực. Hay nhiều hôm trời mưa bão, đường lầy lội, trơn trượt, lá khô dính trên nền đường khó quét, bác vẫn kiên trì nhặt từng chiếc lá gom vào một chỗ; những lúc cống thoát nước bị tắc vì trời mưa to quá, bác không quản ngại khó nhọc đội nón, tự tay thông thoát cống.

 

Chị Hoàng Thị Bảo – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 7 cho biết: “Bác Ích lúc nào cũng dậy rất sớm, cứ 5 giờ, 6 giờ đã thấy bác đi vòng quanh sân tập thể dục, sau lại cầm chổi quét lá khô, dọn dẹp rác rồi. Bác lấy công việc hữu ích cho khu dân cư là niềm vui lao động nho nhỏ của tuổi già. Bác tâm sự, vận động thế này giúp bác có sức khoẻ tốt lại vừa giúp tổ dân phố và mọi người quanh tổ sống trong môi trường sạch đẹp”

 

image002

Bác nói chuyện vui vẻ cùng bà con làng xóm

 

Trong thời điểm cả đất nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid- 19, không riêng gì cá nhân ai, bác luôn đề cao tinh thần ý thức tự giác lên trên hết, vì bác biết phải lo lắng cho cả tập thể, tập thể khoẻ mạnh mình mới khoẻ mạnh, nên để đẩy lùi dịch bệnh, bác tham gia cùng Hội Phụ nữ phường kêu gọi, tuyên truyền cách phòng chống dịch; thấy ai không đeo khẩu trang hay chưa làm đúng theo chỉ thị của Bộ Y tế, bác liền đi nhắc nhở ngay, không chỉ vậy, bác vận động mọi người trong tổ tích cực tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, vận động người dân tự bảo vệ sức khoẻ của mình, đảm bảo an toàn cho mọi người trong khu phố. 

 

Bác cứ lặng lẽ làm việc, vì mọi người, vì lợi ích chung mà chẳng quản công xá, chẳng cần thành tích, cũng không cần quà cáp thi đua, quả thực là một điều khiến người khác khâm phục đức tính thầm lặng của bác. Bác như một bông hoa sen nở rộ, như một cái đẹp thuần tuý, xuất phát từ bên trong rồi biểu lộ ra bên ngoài, từ cốt cách trong con người bác không những đẹp với chính mình, bác còn làm đẹp cho cả khu phố, cho một xã hội. Thật vui mừng vì trong xã hội vẫn còn những người như bác, để những cử chỉ đẹp luôn được noi theo, đối với những hành động tuy nhỏ nhưng lại rất lớn lao mà bác đã và đang cống hiến cho cộng đồng ngày một xanh – sạch – đẹp.  

Bùi Thị Minh Phương – Chủ tịch Hội LHPN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng