Mỗi gia đình bình an sẽ góp phần chiến thắng đại dịch (05:08 03/08/2021)

 

Sáng ngày 3/8, Hội LHPN Hà Nội tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Giữ gìn tổ ấm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội”, được phát trực tiếp trên fanpage Hội LHPN thành phố Hà Nội và website của Báo Phụ nữ Thủ đô tại địa chỉ:www.baophunuthudo.vn để toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố đều được theo dõi.

Hình ảnh tại điểm cầu Hội LHPN Hà Nội, diễn giả Hoa Hữu Vân đang trình bày buổi nói chuyện của mình tới các cán bộ, HVPN Thủ đô.

Hình ảnh tại điểm cầu Hội LHPN Hà Nội, diễn giả Hoa Hữu Vân đang trình bày buổi nói chuyện của mình tới các cán bộ, HVPN Thủ đô.

Theo Trưởng ban Gia đình và Xã hội, Hội LHPN Hà Nội Trần Thị Minh Nguyệt, chương trình được tổ chức với mong muốn tạo không khí gia đình lan tỏa yêu thương trong những ngày giãn cách xã hội. 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương (bên trái) trao đổi với diễn giả Hoa Hữu Vân về nội dung buổi nói chuyện.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương (bên trái) trao đổi với diễn giả Hoa Hữu Vân về nội dung buổi nói chuyện.

Tại buổi nói chuyện, ThS Hoa Hữu Vân, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – diễn giả đã nhấn mạnh lại trong bối cảnh hiện nay, giãn cách xã hội là một trong những phương thức hiệu quả nhất để giảm thiểu tốc độ lây lan của dịch Covid-19. Vì vậy, các cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô, với sự nòng cốt, xung kích của mình, và cũng là những “nội tướng” trong gia đình, hãy phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động mỗi người dân, mỗi thành viên trong gia đình mình chấp hành nghiêm các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn của Chính phủ, UBND Thành phố và địa phương mình để công tác chống dịch được hiệu quả nhất, toàn dân nhanh chóng được trở lại cuộc sống bình yên.

 

Ông Hoa Hữu Vân dành phần lớn thời gian buổi nói chuyện để nói về những thay đổi trong cuộc sống gia đình khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận diện thực trạng gia đình nói chung khi thực hiện giãn cách xã hội, đó là: Các thành viên có thời gian bên nhau nhiều hơn, thấu hiểu tâm tư tình cảm của nhau nhiều hơn, bếp nhà thường xuyên đỏ lửa với những bữa ăn quây quần đầm ấm. Công việc nhà vốn lâu nay vẫn thường đè nặng lên đôi vai người vợ, người mẹ thì nay được san sẻ hơn, các thành viên cùng nhau làm những điều tuy nhỏ nhưng gắn kết yêu thương như: cùng trồng cây, chơi trò chơi, đọc sách, làm thiện nguyện giúp người khó khăn…

Cán bộ, hội viên phụ nữ các quận, huyện nhiệt tình hưởng ứng, theo dõi buổi nói chuyện.

Cán bộ, hội viên phụ nữ các quận, huyện nhiệt tình hưởng ứng, theo dõi buổi nói chuyện.

Tuy nhiên, cùng với những tác động tiêu cực, thì việc chưa quen ngay với sự “sống chậm” và thời gian ở bên nhau quá nhiều cũng nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực. Ông Hoa Hữu Vân chỉ ngay một thực tế đau lòng, là bạo lực gia đình gia tăng, nhất là với trẻ em và phụ nữ: “Số cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội LHPN Việt Nam đề nghị can thiệp hỗ trợ tăng đến hơn 50%. Các gia đình thường xuyên ở nhà cùng nhau, 48% trẻ em bị mắng, khoảng 8% bị đánh, 32,5% trẻ em cảm thấy bố mẹ không gần gũi, quan tâm trong thời gian này”. Đồng thời, nhịp sống đang sôi động (đi làm, đi học, đi giao lưu….) vì giãn cách xã hội,  tất cả bị dừng lại, cả người lớn và con trẻ bị căng thẳng tâm lý dễ dẫn đến những hành vi, lời nói có thể không vừa lòng, trong khi ai cũng mong muốn được tôn trọng, được đề cao giá trị bản thân (con trẻ cũng vậy).

Cán bộ Hội trực tại các điểm chốt phòng, chống dịch theo dõi chương trình

Cán bộ Hội trực tại các điểm chốt phòng, chống dịch theo dõi chương trình

Nhấn mạnh một lần nữa gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có bình an hạnh phúcthì xã hội mới phồn vinh, phát triển bền vững. Sự bình an, an toàn của mỗi gia đình được xây dựng, giữ gìn bằng  ý thức và trách nhiệm của mỗi thành viên GĐ  trong lúc này vô cùng quan trọng, để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. “Vì thế, các thành viên – nhất là người phụ nữ, với vai trò rất lớn của mình trong gia đình, không nên can thiệp có tính kiểm soát vào không gian riêng  của người khác một cách thái quá. Mỗi người cần phải xây dựng được kỹ năng quản lý và kiểm soát cảm xúc”, ông Hoa Hữu Vân chia sẻ.

Chương trình được hội viên đánh giá cao, thu hút được 18 nghìn lượt xem; 577 lượt chia sẻ, 2.800 lượt bình luận, 1.200 lượt like và 31.538 người tiếp cận

Chương trình được hội viên đánh giá cao, thu hút được hơn 18 nghìn lượt xem; 577 lượt chia sẻ, 2.800 lượt bình luận, 1.200 lượt like và 31.538 người tiếp cận

“Biết phòng ngừa, biết giải quyết” không chỉ là cách phòng, ngừa bệnh tật mà còn là cách giải quyết, hàn gắn các mâu thuẫn gia đình. Ông Hoa Hữu Vân chia sẻ, vợ chồng với nhau, không nên cho rằng cái gì mình cho là tốt, là đúng, là ngon thì người kia phải theo mình. Hãy học cách chấp nhận và sống hài hòa với chính mình và hài hòa với sự khác biệt một số thói quen, sở thích của nhau để tránh xảy ra phiền toái không đáng có. Sự sẻ chia và quan tâm trong cuộc sống mới chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc gia đình. Đó có thể là sự chia sẻ gánh nặng tài chính, chia sẻ việc chăm lo tổ ấm, chia sẻ việc chăm sóc và giáo dục con cái…

Buổi nói chuyện trực tuyến đã đón nhận sự hưởng ứng của cán bộ, hội viên trên các quận, huyện của Thủ đô. Theo ghi nhận, ngay tại thời điểm buổi nói chuyện diễn ra, có đến hơn 18 nghìn lượt xem của chị em. Tại điểm cầu Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: “Những ngày qua, chị em phụ nữ Thủ đô hăng hái phòng, chống dịch Covid-19 ở cả hậu phương và tiền tuyến, nhưng không quên làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ là người vợ, người mẹ trong gia đình. Buổi nói chuyện hôm nay hy vọng góp phần giúp các chị em có thêm bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình, không chỉ trong những ngày giãn cách xã hội”. Ông Hoa Hữu Vân cũng đánh giá rất cao hình thức tuyên truyền vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa hiệu quả và lan tỏa này của Hội LHPN thành phố.