Nhen lên ngọn lửa hy vọng cho học sinh nghèo từ những chiếc máy tính (09:09 29/09/2021)

 

Chiều ngày 28/9, đoàn công tác do đồng chí Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và tặng máy tính xách tay phục vụ hoạt động học tập cho 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì, Phúc Thọ.

 

Đây là một trong những hoạt động thiết thực trong chương trình “Đồng hành cùng con” của Hội LHPN Hà Nội, nhằm hưởng ướng chương trình “Sóng và máy tính cho em”; Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” của TƯ Hội LHPN Việt Nam; Chỉ đạo của Thành ủy và kế hoạch của Ủy ban MTTQ thành phố…

 

Đồng chí Lê Kim Anh trao tặng máy tính cho cháu Khuất Thị Xuân Tươi. (Ảnh: T.H)

Đồng chí Lê Kim Anh trao tặng máy tính cho cháu Khuất Thị Xuân Tươi. (Ảnh: T.H)

Với thân hình nhỏ thó, nước da ngăm đen và cân nặng khoảng hơn 22kg, không ai nghĩ cháu Khuất Thị Xuân Tươi đã là học sinh lớp 4A4, trường Tiểu học Phúc Hòa (thôn 1, xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Cuộc sống gia đình nghèo khó khiến Tươi không có điều kiện để phát triển thể chất và đời sống tinh thần như bạn bè đồng trang lứa.

 

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình mình, chị Nguyễn Thị Tư (mẹ cháu Khuất Thị Xuân Tươi) nghẹn nghào: Gia đình tôi hiện thuộc danh sách hộ nghèo của xã. Chồng tôi hỏng 1 mắt nhưng cũng cố đi làm thợ xây để kiếm vài đồng vừa nuôi các cháu đi học, vừa chăm sóc mẹ già và anh trai mắc bệnh về tâm thần. Bây giờ sức khỏe của anh ngày càng xuống dần nên không làm được mấy. Tôi lại không biết đi chợ, chỉ dựa vào 3 xào ruộng của gia đình. Những ngày dịch giã, trong nhà chỉ có bát gạo, rau, cà muối để ăn qua ngày chứ tiền không có.

 

“Ngày xưa cũng vì nghèo mà tôi không thể đi học đến nơi, đến chốn. Bây giờ, vì tương lai của con, dù cái nghèo vẫn bủa vây nhưng vợ chồng tôi sẽ cố hết sức để con mình được đi học như các bạn, với hy vọng cuộc sống của con sau này không khổ nữa. Nhận được sự giúp đỡ của Hội LHPN thành phố, của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm… tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn mọi người đã quan tâm, tạo điều kiện cho cháu học tập, vươn lên học ngày càng giỏi. Gia đình tôi cũng rất mừng vì thầy cô ở trường ai cũng khen cháu ngoan, học giỏi” – chị Tư vừa nói, vừa đưa tay lau vội giọt nước mắt trực trào.

Với cháu Nguyễn Chung Kiên, có một chiếc máy tính xách tay để học trực tuyến vốn là một giấc mơ nay đã trở thành hiện thực. (Ảnh: T.H)

Với cháu Nguyễn Chung Kiên, có một chiếc máy tính xách tay để học trực tuyến vốn là một giấc mơ nay đã trở thành hiện thực. (Ảnh: T.H)

Rời ngôi nhà đơn sơ của cháu Khuất Thị Xuân Tươi, đoàn công tác tiếp tục mang những chiếc máy tính xách tay và quà đến tặng cho 2 học sinh thuộc hộ cận nghèo tại huyện Ba Vì: cháu Nguyễn Chung Kiên – lớp 9A, trường THCS Phú Cường (thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường) và cháu Phùng Danh Tiến – lớp 9A, trường THCS Phú Sơn (thôn Nương Tụ, xã Phú Sơn).

 

Bố mất sớm đã được 10 năm, mẹ suy thận nặng (mỗi tuần phải chạy thận 3 lần) không có khả năng lao động nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Để trang trải học phí và phụ giúp mẹ, ngoài giờ đi học, Phùng Danh Tiến cùng chị gái (hiện đang học lớp 11) phải tranh thủ người làm công nhân may, người làm dọn dẹp kiếm thêm tiền phụ mẹ và trả học phí.

Đồng chí Lê Kim Anh và các thành viên trong đoàn công tác động viên hai chị em cháu Phùng Danh Tiến hãy học thật tốt để trưởng thành, giúp mẹ chữa bệnh. (Ảnh: T.H)

Đồng chí Lê Kim Anh và các thành viên trong đoàn công tác động viên hai chị em cháu Phùng Danh Tiến hãy học thật tốt để trưởng thành, giúp mẹ chữa bệnh. (Ảnh: T.H)

“Đã có lúc con gái lớn xin mẹ cho con nghỉ học, đi làm thuê để nuôi mẹ, nuôi em… nhưng tôi làm sao có thể đồng ý. Thương con lại tự trách mình. Tôi bây giờ mới 45 tuổi, chưa tính là già, vậy mà không biết làm gì để nuôi các cháu, cho các cháu lớn khôn, nên người. May mắn hai cháu đều ngoan, cố gắng học tập. Năm vừa rồi, cháu Tiến còn được đi thi học sinh giỏi cấp huyện. Giờ được các cô, các chú giúp đỡ, tặng cháu chiếc máy tính, tôi vô cùng biết ơn. Nếu không được hỗ trợ, cả đời tôi chắc không bao giờ nghĩ tới mua được máy tính cho con” – chị Phùng Thị Tuyến (mẹ cháu Tiến) bày tỏ.

 

Còn với Nguyễn Trung Kiên, được nhận chiếc máy tính khiến cậu vô cùng sung sướng: “Nhà cháu có 3 anh chị em nhưng chỉ có 1 điện thoại để học trực tuyến. Khi nào 2 chị em cùng học thì phải đi mượn điện thoại của cậu. Nếu cả 3 chị em trùng lịch thì 1 người phải tự đi học nhờ nhà bạn khác. Có thêm phương tiện học, chúng cháu xin hứa sẽ cố gắng hết sức, học thật giỏi để sau này cả nhà không còn nghèo khổ nữa”.

Trong chuyến công tác, Hội LHPN Hà Nội cũng hỗ trợ thêm kinh phí để chị Phùng Thị Tuyến trang trải cuộc sống và chữa bệnh. (Ảnh: T.H)

Trong chuyến công tác, Hội LHPN Hà Nội cũng hỗ trợ thêm kinh phí để chị Phùng Thị Tuyến trang trải cuộc sống và chữa bệnh. (Ảnh: T.H)

“Triển khai chương trình “Đồng hành cùng con”, thời gian qua Hội LHPN trao tặng 30 máy tính xách tay hỗ trợ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để phục vụ công tác học tập. Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy rằng còn rất nhiều cháu học sinh khác không đủ trang thiết bị để học tập, hoàn cảnh thật sự khó khăn. Với mong muốn sẻ chia, chăm lo cho phụ nữ, trẻ em nghèo, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi tổ chức cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ thêm cho các cháu. Trong hệ thống Hội LHPN, Ban Thường vụ Hội cũng có kế hoạch chỉ đạo, các cấp Hội và cơ sở cũng đang lan tỏa chương trình này rất mạnh mẽ. Tất cả đơn vị đã, đang tiến hành rà soát tình hình các hộ gia đình trên địa bàn, đặc biệt cháu có hoàn cảnh khó khăn để triển khai các hoạt động hỗ trợ. Hiện Hội LHPN các cấp cũng đã đỡ đầu cho 122 cháu học sinh là trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” – đồng chí Lê Kim Anh thông tin.