“Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội – Trí tuệ – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển” xứng đáng với hình ảnh nữ luật sư Thủ đô bản lĩnh, bảo vệ công lý (09:07 19/07/2021)

 

Sáng 17/7, Đại hội Đại biểu Phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của 185 đại biểu; 15 đại biểu được bầu vào Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội lần thứ II; đồng chí Nguyễn Thị Đinh Hương tái đắc cử giữ chức vụ Chủ tịch.

 

Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội; Luật sư Lê Đức Bính, Bí thư Đảng ủy Đoàn luật sư thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cùng các đại diện ban, ngành, đoàn thể và 185 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

 

Chủ tịch Hội Phụ nữ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Đinh Hương nhiệm kỳ 2016-2021 báo cáo trước Đại hội

Chủ tịch Hội Phụ nữ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Đinh Hương nhiệm kỳ 2016-2021 báo cáo trước Đại hội.

Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch Hội Phụ nữ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Đinh Hương nhiệm kỳ 2016-2021, cho biết: Thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ I, Ban Chấp hành và toàn thể hội viên Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội tích cực thực hiện các chỉ tiêu công tác Hội đồng thời đảm nhận các công việc mang tính chuyên môn như tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật cho người dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người yếu thế đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, cán bộ, hội viên của Hội còn tích cực trong công tác từ thiện nhân đạo gắn với hoạt động nghề nghiệp.

 

Đối với việc hoàn thành chỉ tiêu công tác Hội, mặc dù là tổ chức Hội đặc thù nhưng Hội Phụ nữ Đoàn luật sư luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch năm như: Vận động hỗ trợ hội viên nâng cao năng lực, trình độ, xây dựng gia đình hạnh phúc; chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ; chia sẻ các thuận lợi, khó khăn trong công tác hành nghề Luật sư; tham mưu đề xuất, tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, gia đình và trẻ em; xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Hàng năm có hàng chục lượt cơ sở hội và hội viên được Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen, giấy khen về các thành tích xuất sắc và các tổ chức cá nhân của Hội đã thực hiện.

 

Đối với công tác phong trào phụ nữ và hoạt động nghề nghiệp tại các tổ chức hành nghề Luật sư, Đoàn Luật sư Hà Nội và Liên đoàn luật sư Việt Nam. Hội phụ nữ có hàng trăm chị em là trưởng các tổ chức hành nghề luật sư, các nữ luật sư tham gia hàng nghìn phiên tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân đóng góp cho sự phát triển của nghề nghiệp luật sư nói chung và Đoàn Luật sư Hà Nội nói riêng.

 

Hàng trăm lượt nữ luật sư đã nhận được Bằng khen, giấy khen của các cấp chính quyền Trung ương, Thành phố, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư Hà Nội. Đặc biệt nhiệm kỳ X của Đoàn Luật sư Hà Nội có 2 nữ luật sư trong Ban Chấp hành Hội phụ nữ được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chủ nhiệm; 02 nữ Luật sư được bầu vào Hội đồng khen thưởng kỷ luật, rất nhiều luật sư tham gia trong các Ban chuyên trách của Đoàn Luật sư Hà Nội đã đánh dấu sự phát triển cả về lượng và chất của nữ luật sư.

 

Đối với hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhân dân và hoạt động từ thiện nhân đạo: Hội đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ kết hôn – Hội LHPN Hà Nội thực hiện 67 đợt phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động, miễn phí cho trên 6.803 phụ nữ.

 

Hội đã cử Nữ luật sư tham gia tiếp dân tại trụ sở Tiếp công dân trung ương đạt kết quả cao được các cơ quan phối hợp và Liên đoàn Luật sư ghi nhận. Đặc biệt Hội đã chủ động và kết hợp với các tổ chức của Đoàn Luật sư Hà Nội tổ chức tuyên truyền pháp luật trợ giúp pháp lý miễn phí và làm từ thiện tại các tỉnh có điều kiện kinh tế khó khăn như: Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Ninh Bình… Mỗi chuyến công tác đều để lại những dấu ấn tốt đẹp của cán bộ và nhân dân địa phương đối với hình ảnh của Nữ Luật sư Thủ đô.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Đinh Hương nhấn mạnh: Mặc dù gặp nhiều khó khăn vì là Hội đặc thù, không có kinh phí hoạt động nhưng với đội ngũ cán bộ Hội bản lĩnh vững vàng, độc lập và nhiệt huyết, tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ I, đồng thời được sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện ủa Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo của Hội LHPN thành phố, chúng ta có quyền tin tưởng về một nhiệm kỳ mới với niềm tin “Phụ nữ luật  sư Hà Nội – Trí tuệ – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển” xứng đáng với hình ảnh Nữ luật sư Thủ đô bản lĩnh, bảo vệ công lý trong lòng người dân cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

 

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Đại hội Đại biểu Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ II là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các nữ luật sư Hà Nội đồng thời cũng được sự quan tâm sát sao của Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố. Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của tổ công tác của Thành hội, công tác chuẩn bị Đại hội của chúng ta đã được tiến hành một cách bài bản, nghiêm túc và trách nhiệm, trong đó nền tảng quan trọng là thành công của hội nghị 28 chi hội nữ luật sư.

 

Báo cáo chính trị do BCH Hội phụ nữ Đoàn luật sư Thành phố khóa I trình Đại hội đã đánh giá rõ nét về những đóng góp tích cực của các nữ luật sư Thủ đô cũng như hoạt động Hội phụ nữ Đoàn luật sư trong nhiệm kỳ 2016-2021. Một số bài phát biểu tham luận của các đại biểu thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết và sâu sắc. 

 

Lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội

Thay mặt Hội LHPN Thành phố Hà Nội, đồng chí Lê Kim Anh và các đồng chí Thường trực, Đảng đoàn, Thường vụ Hội LHPN Hà Nội tặng hoa chúc mừng thành công Đại hội.

Đồng chí Lê Kim Anh cho rằng, Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội được thành lập năm 2015, tiền thân là CLB nữ luật sư thành phố, nơi tập trung những nữ luật sư tiêu biểu của Thủ đô, có kiến thức, hiểu biết sâu về pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, có phẩm chất đạo đức và tinh thần vì cộng đồng, vì phụ nữ trẻ em. Trong nhiệm kỳ qua, đội ngũ nữ luật sư và hoạt động Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Thành phố đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, ngày càng khẳng định uy tín trong nghề và trưởng thành lớn mạnh.

 

Các nữ luật sư đã đóng góp tích cực vào việc bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn thành phố. Hoạt động của Hội phụ nữ Đoàn luật sư thành phố đã có nhiều cố gắng, đổi mới nội dung và hình thức tổ chức hoạt động, sát hơn với nhu cầu nguyện vọng của nữ luật sư, hướng tới trách nhiệm xã hội, vì cộng đồng. Từ 26 chi hội đầu nhiệm kỳ đến nay tổ chức Hội đã có 28 chi hội, 505 hội viên chính thức.

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức Hội triển khai như tham gia trợ giúp pháp lý, tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ và học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố. Các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội được các nữ luật sư tích cực hưởng ứng như phong trào phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc; CVĐ rèn luyện phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam, rèn luyện đạo đức nghề luật sư, phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp; giúp nhau nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao uy tín với khách hàng…

 

Trên cơ sở những kết quả và kinh nghiệm của nhiệm kỳ qua, đồng chí Lê Kim Anh đề nghị Hội phụ nữ Đoàn luật sư thành phố một số nội dung như: Xây dựng tổ chức Hội phụ nữ Đoàn luật sư Thành phố thực sự vững mạnh, là mái nhà chung ấm áp, nghĩa tình của mỗi nữ luật sư Thủ đô, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của nữ luật sư. Quan tâm thu hút thêm các nữ luật sư đến với tổ chức Hội.

 

Quang cảnh Đại hội

Quang cảnh Đại hội

Theo đồng chí Lê Kim Anh, để làm được điều này, hoạt động Hội cần thiết thực hơn, đa dạng, phong phú hơn trên cơ sở định hướng hoạt động của Hội LHPN Hà Nội, và chức năng nhiệm vụ của Đoàn luật sư Thành phố, đồng thời cần có sự tham gia chủ động, trách nhiệm của các nữ luật sư thành viên. Động viên, khích lệ nữ luật sư Thủ đô nỗ lực khẳng định trí tuệ, năng lực, uy tín, phát triển toàn diện bản thân; Xây dựng và phát triển đội ngũ nữ luật sư Thủ đô có có tâm trong sáng, bản lĩnh vững vàng, kiến thức pháp luật chuyên sâu, tuân thủ kỷ luật, kỷ cương, năng động, sáng tạo, ứng xử thanh lịch, văn minh, lối sống nhân văn, nghĩa tình, quan tâm vấn đề ngoại ngữ, ứng dụng CNTT, đúng như phương châm của Đại hội đã xác định: “Phụ nữ Luật sư Hà Nội Trí tuệ – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển”.

 

Đồng thời quan tâm chia sẻ, hỗ trợ các nữ luật sư chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, đồng thời thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, vì cộng đồng. Tham gia giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em, những vấn đề an sinh bức xúc của Thủ đô như vấn đề quản lý đô thị, dân cư, vấn đề môi trường, giải quyết khiếu nại tố cáo…

 

Tiếp tục làm tốt các hoạt động xã hội thiện nguyện với tình cảm tương thân tương ái, sẻ chia của phụ nữ Thủ đô, quan tâm phụ nữ, trẻ em yếu thế, dễ bị tổn thương… Trong thời điểm hiện nay cần thực hiện nghiêm túc qui định phòng chống dịch và tích cực ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vắc xin. Ngay sau Đại hội, Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Thành phố cần khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành các kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả. 

 

Luật sư Lê Đức Bính, Bí thư Đảng ủy Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phát biểu

Luật sư Lê Đức Bính, Bí thư Đảng ủy Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Luật sư Lê Đức Bính, Bí thư Đảng ủy Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội khẳng định: Nữ luật sư Hà Nội đã làm tốt vai trò luật sư đối với đồng bào Thủ đô, tổ chức Đảng, chính quyền Hà Nội và cũng chẳng kém gì nam luật sư, cũng vươn xa đến các vùng cao, vùng sâu, vùng khó khăn gian khổ, để đem kiến thức pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số, giúp họ hiểu và làm theo pháp luật, tiêu biểu là phong trào “Vì phụ nữ biên cương”. Hình ảnh nữ luật sư Hà Nội ngày càng đẹp hơn, là địa chỉ tin cậy của nhân dân Thủ đô, góp phần đắc lực xây dựng Đảng bộ, xây dựng Đoàn Luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vững mạnh.

 

Luật sư Lê Đức Bính cho rằng, để đạt được thành tích đó, trước hết là sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quan tâm của Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư và sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội. Nhiều năm qua, Hội đều đạt vững mạnh, được các cấp, các tổ chức khen thưởng, xứng đáng với bức trướng Ban Chấp hành Đảng bộ tặng Hội phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội “Công, dung, ngôn, hạnh, xây dựng Hội phụ nữ vững mạnh, bảo vệ công lý”.

 

“Thay mặt Đảng ủy, tôi biểu dương thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, cần đặt ra một số vấn đề cần được giải quyết như: Vận động phát triển hội viên chưa đạt hiệu quả cao, tổ chức sinh hoạt chi hội chưa thường xuyên, việc trao đổi, bồi dưỡng về nghề, về giới chưa tích cực. Bởi vậy, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội phải đề ra chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội”.- Đồng chí Lê Đức Bính nhấn mạnh.

 

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng các đồng chí Ban chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2016-2021

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng các đồng chí Ban Chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2016-2021 ra mắt Đại hội.

Tại Đại hội, 185 đại biểu chính thức đã bầu 15 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Đoàn Luật  sư thành phố Hà Nội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 và bầu 2 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết vào Đoàn đại biểu dự đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2025.

 

Tại Đại hội có 8 tập thể và 35 cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2016-2021

Tại Đại hội có 8 tập thể và 35 cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại phiên họp lần thứ Nhất, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Đoàn luật  sư thành phố Hà Nội lần thứ II đã bầu 5 đại biểu vào Ban Thường vụ, bầu đồng chí Nguyễn Thị Đinh Hương tái đắc cử giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ Đoàn luật  sư thành phố Hà Nội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Nguồn: baophunuthudo.vn