Quyết liệt kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (02:07 07/07/2021)

 
Sáng ngày 6/7/2021, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp phiên thứ 118 dưới sự chủ trì của đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19.
 
 
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết:Tại Việt Nam: Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh (2.341 ca), Bình Dương (213 ca), Đồng Nai (213 ca), diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày qua tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới đứng đầu cả nước. Từ ngày 27/4/2021 đến nay (đợt 4) cả nước ghi nhận 17.816 ca mắc tại 55 tỉnh, thành phố.
 
 
Tại Hà Nội: Ngày 5/7, ghi nhận 10 ca mắc mới trong cộng đồng tại 03 ổ dịch, trong đó: Đông Anh (4), Mỹ Đức (5), Hoàng Mai (01).
 
 
Tại huyện Mỹ Đức: Sau khi ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới trong cùng một gia đình tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã tổ chức họp khẩn, chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Riêng 4 điểm thi tốt nghiệp THPT trong huyện, công tác chuẩn bị cho kỳ thi và các biện pháp phòng, chống dịch vẫn được đảm bảo. Các thí sinh thuộc diện F0, F1 đang được rà soát và thông báo sẽ thi vào đợt sau
 
 
Tại huyện huyện Đông Anh: Liên quan đến những ca bệnh mới ghi nhận trên địa bàn, huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi các bệnh nhân đang làm việc. Đối với Công ty SEI, ngoài những công nhân đã cách ly trong khu công nghiệp còn khoảng 2.000 công nhân đang ở bên ngoài, cách ly tại nơi ở. Huyện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các công nhân này và mở rộng xét nghiệm ra các nhà trọ khu vực xung quanh và trong cụm công nghiệp; Đồng thời, đề xuất giải pháp cách ly toàn bộ 2 công ty đang có ca bệnh. Trước mắt, huyện không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, nơi làm việc. Cùng với đó, xây dựng phương án ăn, ở trong nhà máy như mô hình của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm.
 
 Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4) ghi nhận 142 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 20 quận, huyện (Đông Anh 24, Thường Tín 18, Hoàng Mai 16, Thanh Xuân 13, Gia Lâm 12, Long Biên 08, Hà Đông 08, Phúc Thọ 07, Sóc Sơn 06, Đống Đa 05, Hai Bà Trưng 04, Bắc Từ Liêm 03, Ba Đình 02, Thanh Trì 02, Cầu Giấy 02, Hoàn Kiếm 02, Thanh Oai 01, Nam Từ Liêm 01, Tây Hồ 01, Mỹ Đức 5); 126 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 206 ca mắc trong bệnh viện (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 92 ca; Bệnh viện K Tân Triều: 106 ca, nhân viên y tế: 08 ca) và 23 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.
 
 
Trong tuần, Thành phố có thêm 05 điểm phong tỏa mới tại 3 quận, huyện (Đông Anh 03, Hoàng Mai 01, Mỹ Đức 01). Tính từ 29/4 đến nay, toàn Thành phố có 113 điểm phong tỏa, trong đó có 106/113 điểm đã được gỡ bỏ, còn 07 điểm phong tỏa tại 04 quận, huyện (Đông Anh 04, Cầu Giấy 01, Hoàng Mai 01, Mỹ Đức 01) với khoảng 2.300 người.
 
 
 Sở Y tế tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và cơ sở tập trung thực hiện các hoạt động sau:
 
 
Công tác kiểm tra:15 đoàn kiểm tra do các đ/c UV Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi trên toàn Thành phố.
 
 
Trong 2 ngày 04-05/7/2021, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 02 Trung tâm thương mại AEON Long Biên và Hà Đông; kiểm tra việc thực hiện văn bản số 1942/UBND-KGVX tại các quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện quy định đóng cửa trước 21h00 hàng ngày của các cơ sở dịch vụ và việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K.
 
Thành lập 20 khu cách ly tập trung F1 tại 19 quận, huyện.
 
Xử lý vi phạm phòng, chống dịch: Các quận, huyện đã xử phạt 73 cơ sở kinh doanh, hơn 2.000 trường hợp không thực hiện giãn cách, chưa thực hiện quy định đóng cửa trước 21h00 và tụ tập đông người.
 
 Hoạt động tiếp nhận ủng hộ: Từ tháng 01/2021 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ trên 476 tỷ đồng, 2,6 triệu liều vắc-xin.
 
Công tác tiêm vắc-xin phòng dịch: Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, 4 với 121.000 liều vắc xin (đợt 3: 71.000 liều, đợt 4: 50.000 liều) tăng 30.000 liều do Bộ Y tế phân bổ; ngày 02/7/2021, UBND Thành phố chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy diễn tập tiêm chủng Vắc-xin Covid-19 số lượng lớn tại trường mầm non Hoa Hồng với 04 dây chuyền tiêm chủng; Hoàn thiện phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn Thành phố
 
 
 Đánh giá tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: sau 8 ngày (kể từ 26/6) không có ca mắc ngoài cộng đồng, tới ngày 5/7, đã xuất hiện 10 ca mắc mới, do đó nguy bùng phát dịch tại Hà Nội rất cao, ca mắc mới làm việc tại khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người; di biến động người từ các tỉnh, thành về Hà Nội đông; biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh… Bên cạnh đó, từ 0h ngày 26/6, thành phố cho phép nới lỏng một số hoạt động, xuất hiện tâm lý lơ là chủ quan của số đông người dân. Một số cơ sở kinh doanh ăn uống chưa thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch theo quy định của Thành phố.
 
 
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng kêu gọi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của cả cộng đồng để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Thành phố, đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện những nội dung sau:
 
 
 Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng trong việc duy trì, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch; tránh tình trạng chủ quan lơ là, không tập trung đông người, người dân Thành phố chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, chủ động khai báo y tế trên phần mềm khi đi, về từ các địa phương, đặc biệt là vùng có dịch.
 
 
 Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các cơ sở, kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời. Giao Công an Thành phố chỉ đạo quyết liệt công an các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
 
 
Giao Sở Y tế chủ trì phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính rà soát, tham mưu báo cáo UBND Thành phố kế hoạch triển khai các thủ tục mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế để chủ động, đáp ứng nhu cầu công tác phòng, chống dịch. Sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh bùng phát, tránh trường hợp bị động, thiếu vật tư trong mọi tình huống.
 
 
Tiếp tục rà soát các cơ sở cách ly tập trung đối với F1. Với phương châm 4 tại chỗ, địa phương và các quận trung tâm không có cơ sở cách ly tập trung đảm bảo số lượng cần phối hợp với địa phương ở ngoại thành trong công tác hỗ trợ thành lập các khu cách ly. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cách ly tập trung để đưa vào vận hành khi có yêu cầu của UBND Thành phố sau 24h. Các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị các phương án và đưa vào vận hành các khu cách ly tập trung.
 
 
Các đơn vị tiếp tục thường trực 24/24/7 sẵn sàng kích hoạt các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý dịch bệnh, khi phát hiện ra các ca bệnh mới phải huy động lực lượng trên địa bàn khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. Quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định và xử lý các trường hợp phát sinh triệt để trong thời gian ngắn nhất, nhanh nhất. Trong việc xét nghiệm, các đơn vị tiếp tục duy trì theo công thức 4-6 (sau 4h có ca dương tính phải lấy mẫu xét nghiệm và sau 6h Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) phải trả kết quả xét nghiệm).
 
 
Đối với các quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh, huyện Mỹ Đức chỉ đạo các lực lượng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly xét nghiệm các trường hợp F0, F1, F2, tuyệt đối không để dịch lây lan bùng phát ra cộng đồng. UBND huyện Đông Anh phối hợp với Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội, CDC Hà Nội tập trung rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại Công ty TNHH SEI và KCN Bắc Thăng Long.
 
 
Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT căn cứ tình hình dịch mới nhất, tổ chức đoàn kiểm tra tại huyện Ứng Hòa, huyện Mỹ Đức và báo cáo với TP để có quyết định cụ thể. “Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang”. Riêng trường hợp F1 tại huyện Ứng Hòa, Sở Giáo dục & Đào tạo cùng CDC, Sở Y tế khẩn trương xét nghiệm để có phương án cụ thể. Với một số trường thuộc các trường đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn vì Hà Nội sẽ có nhiều thí sinh đến từ 43 tỉnh, thành khác dự thi, lưu ý các điểm thi xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh khi thời tiết có mưa.
 
 
Ban quản lý các Khu công nghiệp & Chế xuất phải rà soát, điều chỉnh công tác phòng, chống dịch phù hợp với thực tế. Giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, tổ chức các đoàn trực tiếp kiểm tra các hoạt động được nới lỏng thời gian qua như: nhà hàng ăn uống, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, siêu thị…; kiểm tra hoạt động tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng” trong việc theo dõi di biến động của người dân về từ vùng có dịch…