Siết chặt việc quản lý tại các khu công nghiệp và khu cách ly tập trung (06:06 01/06/2021)

 
 
Chiều ngày 31/5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19  thành phố Hà Nội tiếp tục họp phiên thứ 114  dưới sự chủ trì của đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo.
 
194246273_923544011547646_1077025547245945015_n
 
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước ghi nhận 4163 ca mắc mới tại 34  tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 7.168 ca mắc, 47 tử vong. Tại Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận, huyện và tại khu cách ly tập trung Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô; ngoài ra ghi nhận  229  ca mắc trong bệnh viện (BV Bệnh nhiệt đới TW 112 ca; BV K3 117 ca), 12 ca nhập cảnh đã được cách ly, 05 ca nhân viên y tế. Hà Nội đã ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Sở Y tế đề nghị các quận, huyện đặc biệt là các quận, huyện giáp ranh cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh.
 
 
 
Từ ngày 27/5 đến nay có 11/11 chùm ca bệnh, không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng: Có 5/11 chùm ghi nhận thêm ca mắc là F1 đã được cách ly; có 6/11 chùm ca bệnh không ghi nhận thêm ca mắc: Chùm ca bệnh liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc và người Ấn Độ tại Park 10 Times City; liên quan đến chuyến bay VN 160 ngày 29/4/2021; liên quan đến tỉnh Hưng Yên; liên quan đến Hải Dương. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, qua rà soát có 8 trường hợp tại Thanh Oai, Chương Mỹ liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ban chỉ đạo đề nghị Công an thành phố tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan.
 
 
Thời gian qua công tác phòng chống dịch của thành phố được triển khai một cách chủ động, quyết liệt, đồng bộ nên cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, trong thời gian tới, các đơn vị cần tập trung vào một số biện pháp: Tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả. BQL các Khu công nghiệp, chế xuất chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, chế xuất. Nếu đơn vị nào không đảm bảo sẽ đình chỉ hoạt động. Tiếp tục siết chặt việc quản lý tại các khu cách ly tập trung, đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung F1, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở. Để đảm bảo giãn cách và khử khuẩn các khu cách ly tập trung đang hoạt động, trong thời gian tới tạm thời không đưa thêm người vào các khu này.  Tiếp tục giám sát chặt chẽ người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh hiện đang có số mắc gia tăng như Bắc Giang, Bắc Ninh, những khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài ở, các khu chung cư, khách sạn trên địa bàn nhằm quản lý chặt đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp mắc… Tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin đợt 3 từ nguồn phân bổ của Bộ Y tế, tuy nhiên để chủ động nguồn vắc-xin tiêm cho nhân dân Thủ đô cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực mua vắc-xin tiêm phòng Covid-19. Sở Y tế đề nghị Thành phố xem xét thành lập Tổ mua sắm vắc-xin để chủ động tìm nguồn vắc-xin.
 
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại cuộc họp cũng nhấn mạnh cần quản lý chặt khu cách ly tập trung. Đây là vùng có nguy cơ cao khi F1 có thể trở thành F0. Sở Y tế đã đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị cách ly tập trung thực hiện giãn cách tùy từng diện tích các phòng cách ly, cố gắng 1-2 người/phòng. Đồng thời tăng cường giám sát, quản lý điều hành, lắp camera và xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung. Theo Giám đốc Sở Y tế, một giải pháp căn cơ trong công tác phòng, chống dịch là tiêm vắc-xin tạo miễn dịch cộng đồng. Thời gian tới, đồng chí mong muốn các địa phương, doanh nghiệp sẽ chung tay cùng thành phố mua vắc-xin tiêm cho người dân cũng như công nhân tại các doanh nghiệp. Hiện nay, nguồn mua vắc-xin đang rất khó khăn, do đó việc này cần phải có chiến lược và sự vào cuộc nhanh chóng…
 
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, dịch bệnh trên địa bàn Thành phố tiếp tục có những diễn biến phức tạp, số ca dương tính vẫn tăng nhưng Thành phố vẫn kiểm soát tốt; chủ yếu ca mắc mới là F1 đã được cách ly; các chỉ đạo, giải pháp đều được đánh giá đúng hướng, hiệu quả.
 
190236170_923544004880980_188053245351805200_n
 
 
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện những nội dung sau: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng chung sức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Thực hiện tốt khai báo y tế khi từ các địa phương khác trở về Hà Nội, đặc biệt là từ các vùng có dịch. Người dân thuộc diện này phải khai báo y tế, chủ động giám sát và theo dõi sức khỏe cũng như cách ly y tế tại nhà. Các địa phương, nhất là các quận, huyện giáp ranh với các tỉnh, thành có dịch, thường xuyên rà soát người dân đi và về. Đặc biệt, yêu cầu y tế địa phương hướng dẫn thêm đối với trường hợp đi từ vùng dịch tại nơi phong tỏa về thành phố. Song song với khen thưởng, cần xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm. Gần đây, một số nơi vẫn còn hiện tượng tụ tập đông người, do đó các địa phương cần rà soát và xử lý nghiêm.
 
 
Phải xác định khu cách ly tập trung là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm, do đó cần có sự đánh giá và chủ động rà soát thực hiện tốt nội dung này. Từ biến chủng của vi rút và tốc độ lây lan nhanh nên nhiều trường hợp F1 đã trở thành F0 ở một số khu cách ly tập trung. Yêu cầu quản lý chặt chẽ và phối hợp với các địa phương phân loại ngay từ đầu để chia người cách ly thành các nhóm nguy cơ. Nguy cơ cao phải xếp vào khu vực riêng, phân loại người phải cách ly theo nhóm nguy cơ, không để lây nhiễm chéo. Phải rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín đối với từng khu, phòng; tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung; giảm mật độ và giãn cách trong khu cách ly; xác định thời gian lấy mẫu… không để lây nhiễm chéo dịch Covid-19 trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng. Khu cách ly tập trung phải thường xuyên phải khử khuẩn các khu vực dùng chung bởi chủng virus lây lan nhanh; Tập huấn đầy đủ cho các lực lượng phục vụ, quản lý trong khu cách ly. Các địa phương phải tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, khu cách ly nào phải dùng chung nhà vệ sinh thì bố trí nhà vệ sinh di động. Linh hoạt trong việc xây dựng khu cách ly tập trung cho phù hợp với tình hình mới và điệu kiện thực tế của từng địa phương. Thống nhất các bước xây dựng khu cách ly tập trung đi vào hoạt động như hiện nay (Bước 1: Sở Y tế kiểm tra để thành lập các cơ sở cách ly tập trung ở các quận huyện; bước 2: Bộ Tư lệnh Thủ đô kiểm tra vận hành hoạt động cả quá trình của khu cách ly tập trung). Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hướng dẫn các địa phương triển khai và giao Ban chỉ đạo các địa phương quản lý khi đi vào vận hành.
 
 
Tăng cường hoạt động và kiện toàn tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng” với sự quản lý trực tiếp của Công an khu vực, phân công công việc, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng; có hướng dẫn và tổ chức tập huấn về kỹ năng cho các thành viên. Phải làm tốt công tác quản lý nhân khẩu hộ khẩu, phát hiện sớm nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố. Phải thực hiện tốt cùng lúc mọi “mũi tiến công” với các nguy cơ lây lan dịch bệnh, tránh việc làm tốt chỗ này lại để lỏng chỗ khác. Từ nay đến 10/6, nếu tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay thì sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với tinh thần đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu cao nhất.