Thơm thảo tấm lòng cô bé “đập lợn” ủng hộ phòng, chống dịch (01:09 12/09/2021)

 

Theo mẹ và chị đi phát quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, Nguyễn Thùy Trang (SN 2001, sinh viên năm thứ 2 trường Cao đẳng Y Hà Nội) thấy còn nhiều hoàn cảnh khó khăn quá. Về nhà, em xin phép mẹ được đập chú lợn đất đã tiết kiệm từ nhỏ để lấy tiền gửi Hội Phụ nữ xã góp sức hỗ trợ thêm nhiều phần quà gửi tặng những hoàn cảnh khó khăn.

Với số tiền 20 triệu từ "lợn đất" của mình, Trang mua được nhiều gạo và lương thực thiết yếu tặng các gia đình khó khăn trong xã

Với số tiền 20 triệu từ “lợn đất” của mình, em Trang mua được nhiều gạo và lương thực thiết yếu tặng các gia đình khó khăn trong xã

Điều mà Thùy Trang vui nhất, là tự mình đã góp một phần nhỏ vào công tác phòng, chống dịch của xã. Và gia đình em rất vui vì con gái nhỏ đã trưởng thành, biết cảm thương những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian này, Thùy Trang ở nhà học trực tuyến. Quê em – thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng cũng đang ngày đêm căng mình phòng, chống dịch. Một ngày, em theo mẹ và chị gái đi phát quà hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Đến từng nhà, chứng kiến những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã được hỗ trợ của cả cộng đồng, Trang thấy rất xúc động. Về nhà, em bảo mẹ: “Con thấy làng mình nhiều người khó khăn, thương quá mẹ ạ! Hay mẹ cho con đập lợn, lấy tiền ủng hộ mua thêm quà nhé!”

 

Là hội viên phụ nữ, cũng đang ngày đêm cùng tổ chức Hội tham gia công tác phòng chống dịchở địa phương, chị Doãn Thị Dung – mẹ Trang đã ủng hộ và vui mừng với suy nghĩ, việc làm của con gái. “Tôi bảo con, nếu lấy tiền để mua hết quà thì chưa chắc đã trao được đúng người, đúng mục đích. Chuyển số tiền đến Hội LHPN xã, sẽ là đầu mối để trao gửi đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ, các bạn bị khuyết tật – theo mong muốn của cháu!”.

 

Ngay chiều hôm đó, ngày 24/8, trước sự chứng kiến của Hội LHPN và gia đình, Trang đập chú lợn đất mà em rất yêu quý, đã “chăm sóc và vỗ béo” từ nhỏ. Số tiền thu được là 20 triệu đồng từ tiền tiết kiệm, tiền thưởng học sinh giỏi, tiền mừng tuổi… Trang trao gửi tận tay Chủ tịch Hội LHPN xã. Và ngay hôm sau, 25/8, Thùy Trang đã cùng Hội LHPN xã đến trao 53 suất quà đầu tiên – là các nhu yếu phẩm, từ số tiền đóng góp của mình, cho các hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập do dịch bệnh. “Đó là một trải nghiệm xúc động, khó quên của em. Sự đóng góp của em vẫn là rất nhỏ bé, nhưng em đã nhận lại một bài học về sự ấm áp tình người, tình làng nghĩa xóm trong lúc khó khăn!”, Trang cho biết. Với gia đình chị Dung, họ thấy vui vì con mình làm được việc có ích. Bà nội của Thùy Trang tươi cười: “Tôi cứ lo các cháu nó tiết kiệm tiền rồi không biết cách tiêu, nhưng thấy cháu đập lợn lấy hết tiền đưa cán bộ chống dịch, thì tôi ủng hộ hoàn toàn!”.

 

Câu chuyện Thùy Trang đập lợn, góp tiền chống dịch đã lan tỏa trên các trang mạng xã hội của địa phương và nhận được nhiều lời khen ngợi. Không phải cho tới bây giờ mới có bạn trẻ góp sức mình vào công tác phòng, chống dịch, nhưng tấm lòng thơm thảo, tự nguyện mang tặng hết số tiền mình để dành và tự tay tặng những món quà đến người khó khăn hơn mình, thì không phải bạn trẻ nào cũng làm được. Hành động ấy phải xuất phát từ tấm lòng, từ mong muốn được sẻ chia với cộng đồng, với xã hội.

 

Chị Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng cho biết: “Những ngày qua, khắp các xã, thị trấn của huyện Đan Phượng, chị em phụ nữ đang chung tay phòng chống dịch và trở thành pháo đài cho chính gia đình mình. Nay ở trong gia đình hội viên lại có thêm các thành viên – bằng những việc làm đẹp, thiết thực, cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Hành động đẹp của em Trang cho thấy một điều, công tác phòng chống dịch sẽ thật sự hiệu quả, thành công nếu chúng ta có sự đồng lòng, chung tay của mọi tầng lớp nhân dân, mọi thế hệ”, chị Bảy bày tỏ. 

 

Mai Chi