Thực hiện nghiêm Công điện 15 cùng với sự đồng hành của người dân là quan trọng nhất để “khoá chặt” Covid-19 (09:07 21/07/2021)

 

Sáng ngày 20/7/2021, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp phiên thứ 120 dưới sự chủ trì của đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.

217558161_953993335169380_7988371998526607275_n

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về việc đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân dân là trên hết, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ ngành chung tay với Thủ đô quyết tâm bảo vệ các thành quả chống dịch, nêu rõ trách nhiệm của Thủ đô là rất cao: gương mẫu tiêu biểu đi đầu, đảm đương những khó khăn, thách thức đặc biệt. Chủ tịch UBND TP khẳng định, thời gian qua TP đã làm tốt công tác chống dịch, chuyển động tích cực ngay từ cơ sở, cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh từ từng phần việc nhỏ.

 

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 5/7/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt là còn 9 chùm ca bệnh phức tạp tại các địa chỉ: Huyện Đông Anh; 90 Nguyễn Khuyến (quận Đống Đa); Tân Mai (Hoàng Mai); Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, số 565 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân); số 132 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); B6 Trại Găng, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng); nhà thuốc Đức Tâm, Láng Hạ (quận Đống Đa); xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức) và chùm ca bệnh liên quan đến những người về từ thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố hiện còn 45 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện.

 

Thành phố đã phê duyệt phương án đáp ứng 1.000 giường bệnh cách ly điều trị cho người bệnh Covid-19, đang xây dựng phương án đáp ứng 5.000 giường bệnh và cao hơn nữa; thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận, huyện, thị xã; giao các quận, huyện, thị xã rà soát, thành lập thêm cơ sở cách ly để nâng công suất lên 40.000 chỗ… Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thành phố đã tiêm được 211.028 mũi cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân và các đối tượng ưu tiên.
 
 
Theo nhận định, tình hình dịch tại Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng nguy cơ vẫn đang ở mức rất cao và khó lường. Chủ tịch UBND TP chỉ rõ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày: ngày 17/7 có 19 ca; 44 ca ngày 18/7; 41 ca ngày 19/7; trong ngày 20 tiếp tục có nhiều ca nhiễm. Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Ngày 19/7, 1.377 khách từ TP HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ…. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà chậm trễ chỉ 1, 2 ngày thôi thì rất nguy hiểm. Vì vậy, mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài, chung tay chống dịch. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định, không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm đã cấm từ trước Công điện 15 vẫn còn một số nơi hoạt động.
 
 
 
Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho rằng phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao, kiên định các phương châm, cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh và đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện những nội dung sau: Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện và đưa các nội dung của Công điện 15/CĐ-UBND thực sự vào cuộc sống. Trong công tác truyền thông, cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Tăng cường xét nghiệm đối với những trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mất vị giác… khi đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc mua thuốc tại các nhà thuốc để chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc và kịp thời khoanh vùng xử trí dịch. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
 
 
 
Hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch về Hà Nội và ngược lại. Duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào TP. Kiểm soát chặt chẽ hành khách đi các phương tiện vận tải hành khách công công xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn TP. Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại các cơ sở cách ly tập trung F1 nhằm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cơ sở cách ly cũng như không để lây từ các cơ sở này ra cộng đồng. Tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất; thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện của các doanh nghiệp, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động nếu doanh nghiệp nào không đảm bảo an toàn.
 
 
 
Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng tại địa phương như Công an khu vực và Tổ Covid cộng đồng nắm chắc tình hình di biến động dân cư, đặc biệt là quản lý chặt chẽ người về từ các vùng có dịch, nhất là người về từ các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp để tiến hành áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.  Ngành Y tế phối hợp với các đơn vị tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm vaccine theo các đợt phân bổ của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng đối tượng: Nâng cao năng lực xét nghiệm, sẵn sàng triển khai xét nghiệm trên diện rộng, tiếp tục xây dựng phương án đáp ứng 5.000 giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19.  Yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp thành lập các đoàn kiểm tra để tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.