Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (05:05 18/05/2020)

 

Sáng 18-5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Thủ đô Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

 

ky-niem-130-nam[1]

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

 

Dự buổi lễ còn có các đồng chí nguyên Thường trực Ban Bí thư; Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương; đại diện đoàn ngoại giao.

 

le-ky-niem_db[1]

le-ky-niem_db_1[1]

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại biểu thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn.

 

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các ban, ngành, sở, quận, huyện, thị xã; các cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; cùng đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô.

 

Mở đầu buổi lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Người là niềm tin tất thắng”. Với những bài ca, điệu múa, lời thơ giàu chất nghệ thuật, thấm đẫm tình cảm, chương trình thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; khẳng định ý chí quyết tâm và tinh thần đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân tộc, kiên định mục tiêu lý tưởng mà Người đã lựa chọn, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vững bước tiến lên trên con đường đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

le-ky-niem2[1]

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn kỷ niệm.

Biểu tượng cao đẹp nhất

 

Đọc diễn văn kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xúc động cho biết, hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người, Thành phố Vì hoà bình, với tất cả niềm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn, chúng ta long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) – Vị cha già của dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, Người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới.

 

Bồi hồi nhắc lại lời điếu tại lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Cuộc đời 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại”.

 

Xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp vinh quang, vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, mỗi thắng lợi và mỗi bước đi lên của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự soi đường, dẫn dắt của tư tưởng Hồ Chí Minh.

 

Trong sự nghiệp đổi mới, trước bao diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, với những khó khăn ở trong nước, Đảng ta đã kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng và phát triển sáng tạo vào thực tiễn đất nước ta và đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo nàn và lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay; có thêm nhiều điều kiện, tiền đề thuận lợi để vững bước trên con đường mà Đảng ta, nhân dân ta và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

 

“Thành tựu của 35 năm đổi mới đã khẳng định đường lối đổi mới của Đảng dựa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thế giới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Tổng Bí thư, càng phấn khởi, tự hào, chúng ta càng tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được. Đất nước ta vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Trong lãnh đạo, quản lý, trong tổ chức thực hiện, chúng ta vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém; vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết triệt để, nhiều điểm nghẽn chưa được tháo gỡ; trong khi những yêu cầu, nhiệm vụ mới, thách thức và mâu thuẫn mới, những vấn đề lớn, phức tạp tiếp tục phát sinh. Các thế lực thù địch vẫn luôn tìm mọi cách phá hoại sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta; xuyên tạc, kích động, chia rẽ hòng làm tan rã Đảng ta, chế độ ta. Sự bảo thủ, trì trệ; tư duy cục bộ, lợi ích nhóm; sự tha hóa quyền lực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; tình trạng tham nhũng, lãng phí, xuống cấp về mặt đạo đức và trách nhiệm xã hội… cũng là những thứ “giặc nội xâm” vô cùng nguy hiểm, đe dọa vai trò lãnh đạo và sứ mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ, vận mệnh của đất nước, dân tộc. Những khó khăn, hạn chế, khuyết điểm đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị phải nghiêm túc nhìn nhận, có quyết tâm chính trị cao hơn nữa, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để kiên quyết khắc phục cho bằng được.

 

Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “Dân là gốc”

 

Trước tình hình đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, thấm nhuần sâu sắc những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta cần phải tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thật sự là “của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”. Phải tiếp tục phát huy truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân; dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng; ra sức phát huy dân chủ và quyền làm chủ của nhân dân, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng “như giữ gìn con ngươi của mắt mình” để Đảng ta mãi mãi “là đạo đức, là văn minh” – như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; xứng đáng với vai trò, sứ mệnh lãnh đạo cách mạng và sự tin cậy, kỳ vọng của nhân dân cả nước.

 

ong-trong[1]

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, làm theo chỉ dẫn của Bác về “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, chúng ta cần kiên quyết, kiên trì và tích cực làm trong sạch đội ngũ của Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi tệ tham nhũng, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục đưa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành sinh hoạt chính trị thường xuyên, trở thành một nhu cầu văn hóa trong Đảng, trong dân. Mỗi cán bộ, đảng viên cần nghiêm túc thực hiện trách nhiệm nêu gương; người có chức vụ càng cao, cương vị càng lớn, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong Đảng và trong bộ máy chính quyền, lại càng phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách, tác phong, lề lối công tác để quần chúng, nhân dân noi theo, như lời Bác Hồ dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, chúng ta cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “Dân là gốc”. Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới; thực hiện đúng nguyên tắc: Mọi chủ trương, chính sách của Đảng phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân; lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Trước hết, cần chăm lo đầy đủ và sâu sắc đến đời sống, lợi ích thiết thực của nhân dân; thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Bác đã dạy “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Đây là bài học sâu sắc, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng khi đất nước đang ở bước ngoặt có tính lịch sử, cần huy động những nguồn lực vật chất và tinh thần to lớn để tiếp tục bứt phá vươn lên. Thời gian qua, trong vô vàn khó khăn của dịch bệnh, thiên tai, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn bản chất tốt đẹp của chế độ ta, của hệ thống chính trị ở nước ta, sức mạnh của truyền thống yêu nước, của ý chí đoàn kết, thống nhất hành động của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, được thế giới ghi nhận và đánh giá rất cao. Thực tiễn đó khẳng định giá trị to lớn của lòng yêu nước, đạo lý nhân văn, tinh thần và ý chí Việt Nam; cơ sở rất quan trọng để tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và tiền đồ tươi sáng của dân tộc.

 

Nêu rõ bối cảnh, tình hình đất nước ở thời điểm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là những khó khăn, thách thức, cùng ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển đất nước, các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tiếp tục đi theo con đường cách mạng vẻ vang mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta, nhân dân ta đã lựa chọn, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Người; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; xây dựng đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội; để đất nước ta “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

 

Chọn cho mình một lẽ sống đẹp, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

 

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, nguyên cán bộ bảo vệ Bác Hồ xúc động phát biểu cảm tưởng. Chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về quãng thời gian được phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn khẳng định, đây là những trang đẹp nhất, may mắn và hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình, vì được trực tiếp cảm nhận tình cảm, nhân cách cao đẹp, cuộc đời giản dị của vị lãnh tụ đã dành trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

 

130-p[1]

Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn cho biết, lúc còn công tác hay khi đã nghỉ hưu vẫn luôn lấy tấm gương cao đẹp, suốt đời hy sinh, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Bác Hồ để học tập, phấn đấu, rèn luyện, gắng sức hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác. Trong cảm xúc thương nhớ vị lãnh tụ kính yêu, đồng chí hứa với Đảng, với Bác sẽ giữ trọn danh dự của người đảng viên, người chiến sĩ đã vinh dự được bảo vệ Bác Hồ.

 

Đồng chí Huỳnh Mạnh Phương, đảng viên, sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ niềm tự hào khi được đại diện thế hệ trẻ phát biểu tại lễ kỷ niệm. Đồng chí cho biết: “Tuy chưa một lần gặp Bác, nhưng trong tâm trí của chúng cháu hôm nay, Bác Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, một biểu tượng sáng ngời về đạo đức và lối sống. Bác luôn gần gũi, dung dị và vô cùng yêu thương. Bác luôn là niềm tự hào của dân tộc, là tấm gương sáng ngời, là động lực tinh thần to lớn để thế hệ trẻ Việt Nam một lòng theo Đảng, phấn đấu trưởng thành, tham gia bảo vệ và xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Người hằng mong muốn”.

 

130-pb[1]

Đồng chí Huỳnh Mạnh Phương.

Đồng chí Huỳnh Mạnh Phương cũng khẳng định, thế hệ trẻ hôm nay luôn ghi nhớ để nhắc nhở bản thân thực hiện lời dạy của Người phải trân trọng quá khứ, trân trọng hòa bình, phải chọn cho mình một lẽ sống đẹp, không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, xứng đáng với những gì mà thế hệ đi trước đã dâng hiến, hy sinh. Đồng chí nhấn mạnh: “Thế hệ trẻ Việt Nam chúng cháu hôm nay dưới sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự dẫn dắt của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luôn học tập làm theo lời Bác, phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không ngừng phấn đấu rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đoàn kết xung kích sáng tạo, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

 

Buổi lễ kết thúc trong tiếng vỗ tay và niềm tự hào, xúc động về cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng niềm tin tưởng mãnh liệt vào tương lai của đất nước.

 

Nguồn: hanoimoi.com.vn