Tổng Bí thư: “Tôi có ưu-khuyết gì, gia cảnh ra sao chắc cử tri nắm rõ” (04:05 06/05/2016)

Tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV sáng nay, 6/5, tại quận Ba Đình (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ chân thành, khoá này ông đã xin nghỉ (bằng văn bản) nhưng Đảng vẫn yêu cầu tiếp tục công tác. 4 lần ứng cử tại Hà Nội, chắc mọi ưu/khuyết điểm, hoàn cảnh gia đình ông, cử tri đều nắm rõ…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần thứ 4 được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tại đơn vị bầu cử số 1 của Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần thứ 4 được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tại đơn vị bầu cử số 1 của Hà Nội.

Không sử dụng hết 10 phút trình bày chương trình hành động, trên bục phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ chia sẻ rất chân thành những suy nghĩ trong lần thứ 4 được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

“Tôi có may mắn, vinh dự được nhiều năm giới thiệu ứng cử và công tác tại Quốc hội. Đây là lần thứ 4 được giới thiệu ứng cử, cũng tại Hà Nội, tôi đã có mười mấy năm liên tục, nhiều lần được tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân ở từng khu phố của Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ… Tôi có ưu điểm gì, khuyết điểm gì, hoàn cảnh gia đình ra sao chắc bà con, cử tri đều nắm rõ” – Tổng Bí thư nói.

Người đứng đầu Đảng cũng trần tình, ông năm nay đã cao tuổi – 72 tuổi, đã qua 6 khoá uỷ viên TƯ Đảng, 5 khoá uỷ viên Bộ Chính trị, 2 khoá Bí thư Quân uỷ Trung ương. Tổng Bí thư hóm hỉnh nói, tuổi cao, sức khoẻ không thể nói chắc, hôm nay thế này, mai có thể khác, chỉ biết nhờ giời nhưng ông khẳng định, còn sức khoẻ còn cố gắng phấn đấu, công tác.

“Kỳ vừa rồi tôi đã xin nghỉ rồi, bằng văn bản hẳn hoi, nhưng do tình hình chung hiện nay nên Đảng vẫn yêu cầu tiếp tục công tác. Mà là Đảng viên, Đảng phân công thì không thể thoái thác. Được giới thiệu tiếp tục một khoá công tác nữa, trên cơ sở phải chấp hành sự phân công, với trách nhiệm của mình khi Đảng, nhân dân giao phó, tôi nguyện cố gắng hết sức mình” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Người giữ cương vị lãnh đạo Đảng 2 khoá liên tiếp cũng tâm sự, bản thân ông thấy mừng vì đi đâu bà con cũng quý mến, phiếu bầu ở Trung ương vừa qua rất tập trung, tới 99% uỷ viên Trung ương thống nhất bầu làm Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư bày tỏ: “Hi vọng tiếp tục ứng cử tại Hà Nội, tiếp tục công tác, tôi sẽ có điều kiện để tiếp xúc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn và cũng có điều kiện nắm bắt nguyện vọng của người dân trong việc lãnh đạo Đảng, nhà nước, quân đội”.

Nói về chương trình hành động, Tổng Bí thư cho biết, chương trình Trung ương Đảng đề ra sau Đại hội 12 vừa rồi đã được công bố rất rõ ràng. Trong đó, Tổng Bí thư khẳng định có 3 điểm phải quyết liệt giải quyết ngay.

Trước hết là phải thúc đẩy phát triển kinh tế vì “có thực mới vực được đạo”, khắc phục cho được những hạn chế yếu kém vừa qua như nợ công, nợ xấu…

Điểm thứ 2 là xây dựng Đảng cho tốt, tổ chức bộ máy con người phải trong sạch, vững mạnh, chống tham nhũng, tiêu cực.

“Các cơ quan đều đang rất hăng hái với việc này. Thủ tướng, Chính phủ mới kiện toàn vừa rồi đã xác định xây dựng Chính phủ liêm chính. Bí thư 2 thành phố lớn nhất cả nước Hà Nội, TPHCM cũng khẳng định quyết tâm, hăng hái bắt tay vào công việc, nỗ lực hết mình. Tuy nhiên, tham nhũng vẫn còn nan giải lắm, phải trông chờ vào dân để tháo gỡ dần chứ đi đâu giờ cũng thấy bức xúc lắm, tham nhũng vặt cũng có, tham nhũng lớn cũng có” – Tổng Bí thư trao đổi.

Điểm thứ 3 trong chương trình ưu tiên của Tổng Bí thư là giữ cho được độc lập chủ quyền lãnh thổ nhưng cũng phải đảm bảo môi trường để phát triển. Với tư cách Bí thư Quân uỷ Trung ương, vừa thăm Bộ Tư lệnh Hải quân trở về tối qua, Tổng Bí thư khẳng định lực lượng bảo vệ vùng biển của Việt Nam rất hiện đại, chính quy, đã có 5-6 tàu ngầm, vũ khí hiện đại…

“Dù được bầu hay không bầu làm đại biểu Quốc hội lần này, tôi vẫn luôn tâm niệm là trước hết phải làm một công dân tốt, một Đảng viên tốt, trúng cử thì càng phải phấn đấu, cố gắng hơn” – Tổng Bí thư chốt lại phần phát biểu.

theo Dantri