Tuyến đê nở hoa làm đẹp cảnh quan nông thôn mới (08:02 16/02/2022)

 

Những ngày đầu xuân mới, cán bộ, hội viên và nhân dân các xã có tuyến đê sông Hồng, sông Đáy chảy qua địa phận các huyện Hoài Đức, Đan Phượng đã đồng loạt cải tạo đất, trồng cây hoa thực hiện mô hình “Tuyến đê kiểu mẫu nở hoa”.

 

Tiên phong thực hiện việc khó

 

Chị Lê Thị Điểm – Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoài Đức cho biết: Tuyến đê sông Đáy trên địa bàn huyện dài 17km và qua 9 xã. Qua khảo sát, nhiều mái đê tuy rộng song do không được chăm sóc thường xuyên nên để cỏ dại mọc hoang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh môi trường.

 

Thực hiện nhiệm vụ vận động hội viên phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ, xây dựng cảnh quan môi trường, Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình “Tuyến đê kiểu mẫu nở hoa” với mong muốn góp phần làm đẹp cảnh quan, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp và bền vững, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên và nhân dân.

 

Huyện Đan Phượng đang triển khai mô hình này tới các xã có đê sông Hồng chảy qua. Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện hội, các xã như Liên Trung, Liên Hà… đã khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội hoá để cải tạo đất, đầu tư cây giống. Tuy đã có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện đoạn đường nở hoa song theo các cán bộ Hội cơ sở, việc xây dựng tuyến đê nở hoa khó khăn hơn nhiều; trong đó, khó khăn lớn nhất là cải tạo đất.

 

Chị Sái Thị Hường – Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Hà – một trong những xã đang triển khai mô hình tại huyện Đan Phượng cho biết: Đất trên đê vốn rắn chắc, lại thêm cây dại mọc dày “ăn” hết chất dinh dưỡng nên rất cằn. Việc cải tạo đất càng vất vả hơn khi một số điểm có thêm phế thải xây dựng. Chị em phải dùng xà beng, cuốc chim để cày xới, bẩy hết đất xấu, sỏi đá. Cả một xe công nông đất đá như vậy được chuyển đi, thay vào đó là đất màu nhiều chất dinh dưỡng và tơi xốp thì mới trồng được cây.

 

Tại huyện Hoài Đức, các mái đê ở đây đều trong tình trạng cây dại mọc hoang, đất cằn và nhiều sỏi đá do một bộ phận người dân thiếu ý thức đổ phế thải xây dựng. Sau khi phát quang bụi rậm, Hội LHPN đã thuê máy xúc để di chuyển đất đá khô cằn, rác thải, phế thải, triển khai cày xới đất, trộn thêm phân bón, chất dinh dưỡng kích rễ cây phát triển. Phải mất hàng chục ngày công lao động tự nguyện của cán bộ, hội viên mới tạo được mặt bằng sạch để trồng cây, trồng hoa.

 

Chị Lê Thị Điểm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoài Đức cho biết thêm: Các loại cỏ, cây được trồng phải đúng vị trí, kích thước (không trồng cây cao, chủ yếu là cây bụi, cây cảnh) để đảm bảo kết cấu đê, tính chất giữ đất, bảo vệ đất, chống sói mòn, không thu hút mối, mọt, có tính thích nghi với thời tiết, ít sâu bệnh, dễ trồng và dễ chăm sóc… Để đáp ứng các tiêu chí này, đa phần các xã đều trồng cỏ lạc làm nền, bố trí tiểu cảnh bằng các loại: Hoa chiều tím, ngũ sắc, dừa cạn, mười giờ, xác pháo, ngọc trai…

Cán bộ, hội viên xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức trồng cây trên tuyến đê qua địa bàn

Cán bộ, hội viên xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức trồng cây trên tuyến đê qua địa bàn

 

Những thảm hoa rực rỡ trên mái đê “cằn”

 

Với tình yêu quê hương và tinh thần trách nhiệm, cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở đã chủ động, sáng tạo triển khai mô hình để các tuyến đê bốn mùa nở hoa. Chị Kim Thị Nga Dung – Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức cho biết: Phần mái đê có diện tích rộng nên chị em đã trồng cây theo khối hình (hình ngôi sao, hình thoi, hình o van, hình chữ nhật…) tạo thành các tiểu cảnh làm điểm nhấn trên tuyến đê.

 

Sau khi tạo hình, chị em bo viền và trồng đan xen các loại hoa có màu sắc phong phú như hoa cúc màu vàng, hoa xác pháo màu đỏ, cỏ lan tây màu xanh, cây ngọc trai màu đỏ tía… Vào những ngày đầu năm mới Nhâm Dần, chị em bắt đầu gieo xen kẽ hạt giống hoa cánh bướm, cúc, hướng dương… để mùa nào hoa đó. Phần bờ tường dưới chân đê, Hội LHPN xã tổ chức vẽ tranh bích hoạ tuyên truyền, giới thiệu vẻ đẹp quê hương đất nước.

 

Sau khi tuyến đê được “khoác áo mới”, các hộ dân sinh sống ven đê rất phấn khởi, tự nguyện chăm sóc, tưới cây hàng ngày; hàng tuần các chi hội tổ chức nhổ cỏ, tổng vệ sinh môi trường, góp phần lan toả ý thức bảo vệ môi trường tới cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Ở một số xã, người dân còn tận dụng lốp xe, chậu nhựa… tái chế để trồng cây cảnh đặt dọc vỉa hè làm đẹp thêm cho cảnh quan.

 

Còn tại xã Liên Hà, từ nguồn xã hội hoá, Hội LHPN xã đã lắp đặt hệ thống tưới cây tự động ở khu vực trung tâm. Từ nguồn nước nhà dân ở chân đê, chị em rạch đất, đặt ống dẫn nước lên đê, hàng ngày chỉ cần bật máy, nước về các luống, đảm bảo độ ẩm để cây sinh trưởng, ra hoa.

 

“Kinh phí cải tạo đất, mua cây giống và chăm sóc cây trên tuyến đê qua xã là rất lớn nhưng trong quá trình thực hiện, Hội LHPN xã nhận sự ủng hộ rất lớn của doanh nghiệp, người dân; trong đó gia đình bác Nguyễn Văn Thể ở làng Thượng Thôn tài trợ kinh phí điện nước phục vụ cho việc tưới cây theo hệ thống tự động” – chị Sái Thị Hường cho biết.

 

Theo báo Phụ nữ Thủ đô