TYM Sóc Sơn tô điểm những làng quê nông thôn mới (10:06 24/06/2021)

 

Dưới ánh nắng sớm mai mùa hè, những bông hoa chiều tím, đoá dâm bụt hay những bông hoa mười giờ đua nhau khoe sắc tạo nên khung cảnh tươi đẹp cho con đường quê dẫn vào thôn xóm Đạc Đức, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh của huyện Sóc Sơn. Sự bình yên đó hiện hữu bàn tay chăm sóc của chị em phụ nữ  và có sự đóng góp của TYM chi nhánh Sóc Sơn.

 

Với nguồn kinh phí 15 triệu đồng, TYM chi nhánh Sóc Sơn mong muốn số tiền này sẽ giúp hội viên phụ nữ thôn Vệ Linh xã Phù Linh dùng để trồng, chăm sóc cho tuyến đường hoa luôn sáng- xanh- sạch – đẹp, thực hiện hiệu quả tiêu chí số 17  về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

1

Bà Trần Thị Xoa- Phó Giám đốc TYM chi nhánh Sóc Sơn chia sẻ: “Cùng với hoạt động phát vốn giúp chị em phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình thì TYM luôn quan tâm tới các hoạt động vì cộng đồng như: hỗ trợ các công trình xây dựng nông thôn mới, tổ chức khám sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho thành viên có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm quan mô hình kinh tế tiêu biểu… Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng tới đời sống của người dân thì TYM Sóc Sơn nhận thấy cần phải làm gì đó để bảo vệ môi trường sống trong lành hơn, chính vì vậy TYM đã hỗ trợ một phần kinh phí giúp chị em phụ nữ thôn Vệ Linh xã Phù Linh xây dựng và duy trì tốt tuyến đường nở hoa, góp phần làm đẹp cho cảnh quan môi trường nông thôn cũng như nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân nơi đây”.

 

Công trình đường hoa được trao tặng là hoạt động ý nghĩa chào mừng thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và là một niềm vinh dự với hội LHPN xã Phù Linh nói riêng và hội LHPN huyện Sóc Sơn nói chung.

2

Ngoài kinh phí trao tặng công trình đường hoa, TYM còn hỗ trợ nguồn kinh phí trên 42 triệu đồng nhằm giúp các địa phương tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Món quà ý nghĩa này như tiếp thêm nguồn lực và khích lệ tinh thần để các hội viên phụ nữ thêm phấn chấn, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: chăm sóc đường hoa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm thêm sáng –  xanh – sạch – đẹp.

4.1

 Bà Trương Thị Thanh Nhàn- Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Sóc Sơn bày tỏ:  “Những đóng góp của TYM chi nhánh Sóc Sơn trong nhiều năm qua đối với phong trào phụ nữ trên địa bàn huyện rất đáng trân trọng. Từ việc hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, trao nhà mái ấm tình thương, đến trao tặng công trình đường hoa, tặng thùng rác công cộng… Tất cả đều rất thiết thực và ý nghĩa, từ đó lan toả những hành động đẹp của phụ nữ Sóc Sơn trong việc bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị”.

3

Từ khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát từ năm 2020 đến nay, TYM chi nhánh Sóc Sơn đã có nhiều chương trình hoạt động thiết thực nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh như: Hỗ trợ gạo cho thành viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn,  mũ chắn giọt bắn cho các cụm trưởng trực tiếp làm nhiệm vụ tại cơ sở với số tiền trên 500 triệu đồng. Đặc biệt TYM ban hành gói sản phẩm “TYM tiếp sức cho thành viên” với tổng nguồn vốn thực hiện 1.400 tỷ đồng. Sản phẩm được hỗ trợ giảm lãi suất 0.5%/ năm cho các sản phẩm: Vốn phát triển kinh tế, Vốn hỗ trợ hộ cận nghèo, Vốn đầu tư ngắn hạn để chị em kịp thời khắc phục khó khăn, ổn định đời sống và tiếp tục phát triển kinh tế.

 

Cùng với đó,  TYM chi nhánh Sóc Sơn hỗ trợ các xã: Tân Hưng, Bắc Phú, Quang Tiến, Minh Phú, Đông Xuân, Tân Minh xây dựng các công trình nông thôn mới, tặng thùng rác trị giá 80 triệu đồng.  Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, TYM đã phát vốn hơn 60 tỷ đồng, giúp cho gần 3 nghìn lượt thành viên được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn. Hoạt động tiết kiệm cũng được các thành viên tham gia tích cực với nhiều gói tiết kiệm cả bắt buộc và tự nguyện đã tạo ra số dư trên 77 tỷ đồng.

4

Những người phụ nữ trung niên: người thì cầm chổi quét dọn, người cầm cuốc xới đất, người cầm xô tưới nước chăm chút cho hàng cây hoa bên đường với một tinh thần vui tươi, phấn chấn đã góp phần làm nên sự thanh bình, yên ả của một làng quê  đáng sống. Chị Nguyễn Thị Thuý – người dân thôn Vệ Linh cảm nhận: “Trước đây con đường này toàn cỏ dại, nay được TYM hỗ trợ kinh kinh phí để trồng hoa 2 bên đường chúng tôi cảm thấy rất vui, cứ sáng sớm hoặc chiều tối được đi thể dục trên con đường này tôi thấy cuộc sống thật là tươi đẹp và ý nghĩa. Có được điều này là nhờ TYM đã ủng hộ chúng tôi rất nhiều!”.

 

Như vậy sự hỗ trợ của TYM đã chạm đến giá trị đích thực của cuộc sống, giúp cho chị em phụ nữ tạo dựng được niềm tin ở một tương lai tươi sáng phía trước.

 

Trần Thị Xoa