Việt Nam ưu tiên và cam kết thúc đẩy bình đẳng giới thực chất (08:11 14/11/2021)

 

Việt Nam khẳng định những ưu tiên và cam kết trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất thông qua các chương trình đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ.

 

02

(Ảnh: UN Women)

Hôm nay, 12/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 từ ngày 15/11 đến ngày 15/12.

 

Lễ phát động nhằm kêu gọi tất cả các bên liên quan và người dân hưởng ứng, triển khai các hoạt động thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó mọi hình thức phân biệt đối xử, bạo lực trên cơ sở giới.

 

Việc lựa chọn chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho tháng hành động năm nay một lần nữa khẳng định những ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất.

 

Hai năm gần đây, đại dịch COVID-19 đã khiến cho bất bình đẳng gia tăng và phụ nữ, trẻ em là nhóm đối tượng phải chịu nhiều bất lợi hơn. Trong các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 được Việt Nam ban hành trong thời gian qua, phụ nữ và trẻ em luôn được xác định là đối tượng được ưu tiên và có nhiều hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ em mồ côi do bố mẹ bị tử vong do COVID-19… góp phần ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực, nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

 

Cùng với lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2021, trên khắp cả nước sẽ có hàng ngàn hoạt động hưởng ứng tháng hành động được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với các quy mô khác nhau thu hút sự tham gia của hàng triệu người dân.

 

[Đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới]

 

Phát biểu phát động buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, bên cạnh các chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông cần phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài và hiệu quả hơn nhằm thay đổi những định kiến giới đang tồn tại khá phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. “Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái,” bà Hà nói.

 

Ông Kidong Park, quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc khẳng định Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực giới, hướng tới việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

 

Viet Nam uu tien va cam ket thuc day binh dang gioi thuc chat hinh anh 1

Ông Kidong Park quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam. (Ảnh: UN Women)

Theo ông Kidong Park, để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử và bạo lực giới, ngoài việc thay đổi các chuẩn mực xã hội thông qua việc xây dựng văn hóa tôn trọng, bình đẳng đối với tất cả các giới, trong mọi hoàn cảnh bao gồm tại nhà, nơi làm việc, tại trường học và trên môi trường trực tuyến, chúng ta cần cam kết chính trị mạnh mẽ thể hiện qua việc xây dựng các luật, chính sách toàn diện.
 

“Các chương trình thay đổi các quan niệm xã hội mang tính dài hạn và dựa trên cơ sở bằng chứng; xây dựng cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về các hình thức phân biệt đối xử và bạo lực giới đối với các nhóm khác nhau. Và quan trọng nhất là có các dịch vụ thiết yếu có nhạy cảm giới, đáng tin cậy, giá cả phải chăng cho người bị bạo lực,” ông Kidong Park cho biết.

 

Trong lĩnh vực bình đẳng giới, truyền thông được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến, tiến tới thực hiện bình đẳng giới thực chất. Việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ năm 2016 đến nay đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự tham gia hưởng ứng, quan tâm, chung tay vào cuộc của toàn xã hội, góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực./.

 

Nguồn: vietnamplus.vn