Monday, 06:09 12-01-2026
Hotline: (04) 3942 2881
Monday, 06:09 12-01-2026

HÀ NỘI TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MINH CỦA DÂN TỘC - SỨ MỆNH CỦA PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Quận Ba Đình: Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư

Thứ Hai, 13:47 16/10/2023

Sáng ngày 14/10, Hội LHPN quận Ba Đình, Hội LHPN Cụm thi đua số 3 (gồm 5 phường Phúc Xá, Quán Thánh, Trúc Bạch, Nguyễn Trung Trực và Ngọc Hà) phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình tổ chức chương trình "Ngày hội áo dài ven sông" và giao lưu CLB Dân vũ chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2023).

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Tuyết Trinh, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình cho biết: Chương trình “Ngày hội áo dài ven sông”, giao lưu CLB dân vũ của các phường thuộc Cụm thi đua số 3 và màn trình diễn áo dài của chị em phụ nữ các phường và phụ nữ nhập cư diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ “Áo dài cộng đồng” năm 2023, do Hội LHPN TP Hà Nội phát động nhằm góp phần tôn vinh nét đẹp truyền thống và giá trị văn hoá của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 1

Màn trình diễn áo dài của các chị em phụ nữ

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình Nguyễn Tuyết Trinh, khu vực ven sông Hồng từ cầu Long Biên đến bãi An Dương, phường Phúc Xá nhiều năm nay là nơi sinh sống của hơn 200 phụ nữ nhập cư, lao động nghèo làm nghề bán hàng rong, mua bán đồng nát, giúp việc gia đình, bốc vác tại chợ Long Biên... Trong số đó, có nhiều chị em phụ nữ vì cuộc sống mưu sinh mà chưa thể sắm riêng cho mình một bộ áo dài.

Với tinh thần “tặng áo dài – trao yêu thương” và mong muốn các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ nhập cư sinh sống tại ven sông Hồng phường Phúc Xá có một bộ áo dài vừa vặn để mặc, nhất là trong những dịp lễ quan trọng của gia đình và cộng đồng, Hội Phụ nữ cụm thi đua số 3 và Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình đã phát động cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng, thực hiện trao tặng 50 bộ áo dài cùng những món quà thiết thực cho chị em phụ nữ nhập cư có hoàn cảnh khó khăn phường Phúc Xá.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 2

Các chị em phụ nữ nhập cư được tặng hoa, áo dài

“Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần chia sẻ với chị em phụ nữ có hoành cảnh khó khăn. Sự sẻ chia này không chỉ thể hiện đạo nghĩa tương thân tương ái, mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm của chị em trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy nét đẹp, giá trị chiếc áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam” – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình Nguyễn Tuyết Trinh trình bày.

Theo khảo sát của Hội LHPN thành phố Hà Nội, nữ lao động di cư từ vùng nông thôn ra Hà Nội tập trung ở một số quận, huyện, phường, xã, các khu công nghiệp - chế xuất của Thủ đô. Đa số các chị không có điều kiện tiếp cận các chính sách, pháp luật về an sinh xã hội, không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 3

Màn trình diễn dân vũ của các CLB dân vũ các phường

Điều kiện làm việc của nữ lao động nhập cư không bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Do đó, để hỗ trợ nữ lao động nhập cư, thời gian qua, Hội LHPN thành phố Hà Nội nói chung và Hội LHPN quận Ba Đình nói riêng đã tăng cường phổ biến chính sách về lao động; tổ chức khám sức khỏe miễn phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế; tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ, tặng quà cho con em nữ lao động nhập cư…

Tại Chương trình, 30 phụ nữ nhập cư đại diện cho nữ lao động nhập cư có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình được tặng áo dài, hoa, quà... Các chị em còn được chuyên gia trang điểm, làm tóc và chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm những khoảnh khắc đẹp nhất nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 4

Những chiếc áo dài được gửi tặng tại chương trình

Bên cạnh đó, các chị cũng tự thể hiện màn trình diễn áo dài duyên dáng với nhiều màu sắc rực rỡ. Chiếc áo dài chính là sự kết hợp giữa nét đẹp hình thể và nét đẹp tâm hồn của những người phụ nữ Việt Nam.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 5

... Được trang điểm và chụp ảnh 

Chương trình giao lưu CLB dân vũ của 5 phường đã thể hiện nét đẹp của phụ nữ trong hoạt động thể dục thể thao. Đây là sân chơi bổ ích và giúp cho chị em rèn luyện sức khỏe, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong gia đình và cộng đồng; đồng thời, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về lợi ích của việc rèn luyện thể dục, thể thao về nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình, qua đó thu hút ngày càng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia hoạt động của tổ chức Hội và tập luyện các môn thể dục, thể thao quần chúng.

Bà Trần Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Ba Đình xúc động nói: Chương trình được thực hiện xuất phát từ nhu cầu của các chị em phụ nữ trong ngày 20/10 sắp tới với phương châm “Món quà trao đi, niềm vui lan toả”. May mắn là chương trình đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo chị em phụ nữ, nhiều chị em đã cùng nhau quyên góp áo dài để trao tặng phụ nữ nhập cư, giúp họ có một ngày kỷ niệm thực sự ý nghĩa.

Xúc động chia sẻ tại chương trình, bà Cao Thị Thắng, nữ lao động nhập cư cho biết, bà rời quê hương Vĩnh Phúc lên Hà Nội làm nghề đẩy hoa quả thuê được 15 năm. Từ khi tham gia CLB Phụ nữ nhập cư phường đến nay, bà cảm thấy rất vui vì nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ từ các chị em phụ nữ phường Phúc Xá và Hội LHPN quận Ba Đình.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 6

Và lưu lại khoảnh khắc đẹp nhân dịp này

“Tham gia lễ hội áo dài hôm nay, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được tặng áo dài và hoa” – bà Thắng nói, bởi với bà, những bó hoa hay món quà với các chị em phụ nữ nhập cư nhiều khi là xa xỉ, bởi họ chỉ quen với cuộc sống mưu sinh vất vả, có nhiều người còn chưa từng được mặc áo dài một lần nào trong đời.

“20/10 năm nay của chúng tôi là kỷ niệm đẹp đẽ và đáng nhớ nhất, bởi chúng tôi lần đầu tiên được trang điểm, được mặc áo dài chụp ảnh trong ngày lễ trọng đại này. Nếu còn nhập cư ở đây đến lúc nào thì chúng tôi cũng đều sẽ tham gia sinh hoạt cùng mọi người ở Hội LHPN quận Ba Đình ngày đó” – bà Thắng rưng rưng nói.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Áo dài ven sông:

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 7

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 8

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 9

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 10

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 11

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 12

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 13

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 14

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 15

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 16

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 17

Nguồn: baophunuthudo.vn

Chủ đề:

Bài viết gần đây

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Thứ Sáu, 10:41 09/01/2026

Chiều ngày 8/1/2026, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác Hội năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Tuỵ – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Đỗ Hùng Cường – Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Về phía lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Mam - Campuchia TP Hà Nội có bà Lê Kim Anh - Thành uỷ viên - Chủ tịch Hội LHPN, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội; bà Phạm Thị Thanh Hương- PCT Thường trực Hội LHPN, PCT Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Hà Nội; ông Nguyễn Xuân Hà, PCT Hội Cựu Chiến binh - Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hà Nội cùng UVTV, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027.

Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Năm, 09:52 08/01/2026

Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030: Dấu ấn Phụ nữ Thủ đô trong kỷ nguyên mới.

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, 16:13 07/01/2026

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều quyết sách quan trọng về lập pháp, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, tổ chức bộ máy và giám sát tối cao. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới, trách nhiệm, vì Nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941 - 28/01/2026)

Thứ Ba, 11:08 06/01/2026

Ngày 28/01 là ngày ghi dấu nhiều sự kiện đặc biệt trong tiến trình lịch sử vẻ vang của dân tộc. Đó là ngày Bác Hồ về nước sau cuộc hành trình 30 năm tìm đường cứu nước, cứu dân để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tranh: Bác Hồ về nước ngày 28/01/1941. Tác giả: TRỊNH PHÒNG

10 DẤU ẤN VÀ SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA HỘI LHPN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025

Thứ Tư, 17:07 31/12/2025

10 DẤU ẤN VÀ SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA HỘI LHPN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025

Hà Nội tầm soát hơn 98.000 phụ nữ, nhiều trường hợp phát hiện sớm ung thư

Thứ Ba, 14:34 30/12/2025

Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung giai đoạn 2022–2025 do UBND thành phố triển khai. Đây là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao sức khỏe phụ nữ Thủ đô trong những năm qua.

Sôi nổi các hoạt động trong Chương trình “Hà Nội Kết nối – Vươn xa” năm 2025

Thứ Ba, 09:08 30/12/2025

Tối 26/12, tại Khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã chính thức khai mạc Chương trình “Hà Nội Kết nối – Vươn xa” năm 2025. Chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ 26 đến 28/12/2025, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hội LHPN thành phố Hà Nội quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII gắn với triển khai các công trình, phần việc vì phụ nữ, trẻ em và cộng đồng

Thứ Năm, 14:56 18/12/2025

Sáng ngày 18/12/2025, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025–2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026.

Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ hai để thông qua nhiều nội dung quan trọng

Thứ Năm, 15:11 11/12/2025

Ngày 11/12, Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ hai nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và thống nhất các chương trình trọng tâm cho năm tới.

Hội LHPN thành phố Hà Nội tăng cường truyền thông về bình đẳng giới và an toàn số cho phụ nữ, trẻ em trong thời đại số

Thứ Năm, 14:28 11/12/2025

Ngày 10/12, tại Trường THCS Sơn Đà (xã Bất Bạt,), Hội LHPN thành phốHà Nội tổ chức chương trình truyền thông “Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025” với chủ đề “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.