Tuesday, 11:37 05-12-2023
Hotline: (04) 3942 2881
Tuesday, 11:37 05-12-2023

PHỤ NỮ THỦ ĐÔ HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ PHÒNG NGỪA, ỨNG PHÓ BẠO LỰC TRÊN CƠ SỞ GIỚI

Quận Ba Đình: Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư

Thứ Hai, 13:47 16/10/2023

Sáng ngày 14/10, Hội LHPN quận Ba Đình, Hội LHPN Cụm thi đua số 3 (gồm 5 phường Phúc Xá, Quán Thánh, Trúc Bạch, Nguyễn Trung Trực và Ngọc Hà) phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình tổ chức chương trình "Ngày hội áo dài ven sông" và giao lưu CLB Dân vũ chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2023).

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Tuyết Trinh, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình cho biết: Chương trình “Ngày hội áo dài ven sông”, giao lưu CLB dân vũ của các phường thuộc Cụm thi đua số 3 và màn trình diễn áo dài của chị em phụ nữ các phường và phụ nữ nhập cư diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ “Áo dài cộng đồng” năm 2023, do Hội LHPN TP Hà Nội phát động nhằm góp phần tôn vinh nét đẹp truyền thống và giá trị văn hoá của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 1

Màn trình diễn áo dài của các chị em phụ nữ

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình Nguyễn Tuyết Trinh, khu vực ven sông Hồng từ cầu Long Biên đến bãi An Dương, phường Phúc Xá nhiều năm nay là nơi sinh sống của hơn 200 phụ nữ nhập cư, lao động nghèo làm nghề bán hàng rong, mua bán đồng nát, giúp việc gia đình, bốc vác tại chợ Long Biên... Trong số đó, có nhiều chị em phụ nữ vì cuộc sống mưu sinh mà chưa thể sắm riêng cho mình một bộ áo dài.

Với tinh thần “tặng áo dài – trao yêu thương” và mong muốn các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ nhập cư sinh sống tại ven sông Hồng phường Phúc Xá có một bộ áo dài vừa vặn để mặc, nhất là trong những dịp lễ quan trọng của gia đình và cộng đồng, Hội Phụ nữ cụm thi đua số 3 và Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình đã phát động cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng, thực hiện trao tặng 50 bộ áo dài cùng những món quà thiết thực cho chị em phụ nữ nhập cư có hoàn cảnh khó khăn phường Phúc Xá.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 2

Các chị em phụ nữ nhập cư được tặng hoa, áo dài

“Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần chia sẻ với chị em phụ nữ có hoành cảnh khó khăn. Sự sẻ chia này không chỉ thể hiện đạo nghĩa tương thân tương ái, mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm của chị em trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy nét đẹp, giá trị chiếc áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam” – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình Nguyễn Tuyết Trinh trình bày.

Theo khảo sát của Hội LHPN thành phố Hà Nội, nữ lao động di cư từ vùng nông thôn ra Hà Nội tập trung ở một số quận, huyện, phường, xã, các khu công nghiệp - chế xuất của Thủ đô. Đa số các chị không có điều kiện tiếp cận các chính sách, pháp luật về an sinh xã hội, không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 3

Màn trình diễn dân vũ của các CLB dân vũ các phường

Điều kiện làm việc của nữ lao động nhập cư không bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Do đó, để hỗ trợ nữ lao động nhập cư, thời gian qua, Hội LHPN thành phố Hà Nội nói chung và Hội LHPN quận Ba Đình nói riêng đã tăng cường phổ biến chính sách về lao động; tổ chức khám sức khỏe miễn phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế; tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ, tặng quà cho con em nữ lao động nhập cư…

Tại Chương trình, 30 phụ nữ nhập cư đại diện cho nữ lao động nhập cư có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình được tặng áo dài, hoa, quà... Các chị em còn được chuyên gia trang điểm, làm tóc và chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm những khoảnh khắc đẹp nhất nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 4

Những chiếc áo dài được gửi tặng tại chương trình

Bên cạnh đó, các chị cũng tự thể hiện màn trình diễn áo dài duyên dáng với nhiều màu sắc rực rỡ. Chiếc áo dài chính là sự kết hợp giữa nét đẹp hình thể và nét đẹp tâm hồn của những người phụ nữ Việt Nam.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 5

... Được trang điểm và chụp ảnh 

Chương trình giao lưu CLB dân vũ của 5 phường đã thể hiện nét đẹp của phụ nữ trong hoạt động thể dục thể thao. Đây là sân chơi bổ ích và giúp cho chị em rèn luyện sức khỏe, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong gia đình và cộng đồng; đồng thời, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về lợi ích của việc rèn luyện thể dục, thể thao về nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình, qua đó thu hút ngày càng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia hoạt động của tổ chức Hội và tập luyện các môn thể dục, thể thao quần chúng.

Bà Trần Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Ba Đình xúc động nói: Chương trình được thực hiện xuất phát từ nhu cầu của các chị em phụ nữ trong ngày 20/10 sắp tới với phương châm “Món quà trao đi, niềm vui lan toả”. May mắn là chương trình đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo chị em phụ nữ, nhiều chị em đã cùng nhau quyên góp áo dài để trao tặng phụ nữ nhập cư, giúp họ có một ngày kỷ niệm thực sự ý nghĩa.

Xúc động chia sẻ tại chương trình, bà Cao Thị Thắng, nữ lao động nhập cư cho biết, bà rời quê hương Vĩnh Phúc lên Hà Nội làm nghề đẩy hoa quả thuê được 15 năm. Từ khi tham gia CLB Phụ nữ nhập cư phường đến nay, bà cảm thấy rất vui vì nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ từ các chị em phụ nữ phường Phúc Xá và Hội LHPN quận Ba Đình.

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 6

Và lưu lại khoảnh khắc đẹp nhân dịp này

“Tham gia lễ hội áo dài hôm nay, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được tặng áo dài và hoa” – bà Thắng nói, bởi với bà, những bó hoa hay món quà với các chị em phụ nữ nhập cư nhiều khi là xa xỉ, bởi họ chỉ quen với cuộc sống mưu sinh vất vả, có nhiều người còn chưa từng được mặc áo dài một lần nào trong đời.

“20/10 năm nay của chúng tôi là kỷ niệm đẹp đẽ và đáng nhớ nhất, bởi chúng tôi lần đầu tiên được trang điểm, được mặc áo dài chụp ảnh trong ngày lễ trọng đại này. Nếu còn nhập cư ở đây đến lúc nào thì chúng tôi cũng đều sẽ tham gia sinh hoạt cùng mọi người ở Hội LHPN quận Ba Đình ngày đó” – bà Thắng rưng rưng nói.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Áo dài ven sông:

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 7

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 8

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 9

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 10

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 11

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 12

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 13

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 14

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 15

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 16

Ngày hội “áo dài ven sông” đến với nữ lao động nhập cư - ảnh 17

Nguồn: baophunuthudo.vn

Chủ đề:

Bài viết gần đây

Điều động, chỉ định Phó Chủ tịch Thường trực Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy tham gia Uỷ viên Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố

Thứ Hai, 14:38 04/12/2023

Ngày 04/12/2023, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ.

Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới”

Thứ Ba, 15:28 28/11/2023

Ngày 28-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023 tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất.

Các nữ Doanh nhân Thủ đô tham gia Hội chợ That Luang và kết nối giao thương tại Lào

Thứ Ba, 15:09 28/11/2023

Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn, từ ngày 23-27/11/2023 tại Viêng Chăn, Lào, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội chợ That Luang và kết nối giao thương.

Góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi): Những điểm nổi bật quy định về bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 15:02 28/11/2023

Theo Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được trình Quốc hội, về bảo vệ môi trường có một số điểm nổi bật của các quy định như: Quy định mới về vùng phát thải thấp; Việc di dời các cơ sở sản xuất, bệnh viện ô nhiễm môi trường khỏi đô thị trung tâm; Biện pháp giảm ô nhiễm không khí; giảm phát thải nhựa; Lộ trình thực hiện việc di dời các cơ sở sản xuất trong khu dân cư, làng nghề ở nông thôn.

63 xã triển khai mô hình xây dựng “Gia đình 5 có, 3 sạch”

Thứ Ba, 14:45 28/11/2023

Ngày 23-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức đánh giá 1 năm triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”.

Chung tay hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ

Chủ Nhật, 15:26 19/11/2023

Sáng 19-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, từ ngày 15-11 đến 15-12.

Màn đồng diễn dân vũ 600 người của phụ nữ Thủ đô

Thứ Hai, 16:35 13/11/2023

“Giao lưu các Câu lạc bộ dân vũ phụ nữ Hà Nội” diễn ra sáng nay 12-11 nằm trong chùm hoạt động của Chương trình “Hà Nội kết nối – Vươn xa”, do Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tổ chức.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Thứ Tư, 09:59 08/11/2023

Chiều ngày 07/11/2023, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì hội nghị.

Sôi nổi hội thi “Nữ tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông”

Thứ Ba, 14:24 07/11/2023

Ngày 7-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thi “Nữ tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông” năm 2023, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11).

Huyện Thanh Oai lan tỏa sức mạnh Hành trình nhân ái

Thứ Hai, 14:07 30/10/2023

Phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc, ngày 28/10/2023 Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Liên Đoàn lao động và Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Thanh Oai phối hợp với Đoàn Thanh niên và phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Trạm Tấu tổ chức chương trình Hành trình nhân ái năm 2023, để trao tặng cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH & THCS Xà Hồ các trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy, sinh hoạt của thầy cô giáo và các em học sinh và tặng quà động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.