Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ
Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Tại buổi tập huấn, các học viên đã nghe báo cáo viên, Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Huy Lục (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an) thông tin về tình hình, kết quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh của lực lượng chức năng với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.
Trong quý I/2024, lực lượng A05 đã tiếp nhận, phát hiện và đấu tranh 525 chuyên án, trong đó nổi lên là tội phạm lừa đảo trực tuyến, tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng, “tín dụng đen”.
![]() |
Toàn cảnh hội nghị.
Hoạt động liên quan trật tự an toàn xã hội của các hội nhóm trên không gian mạng, KOLs (người có uy tín, ảnh hưởng trên không gian mạng) diễn biến phức tạp, với sự phát triển của các hội nhóm về giao thông, chia sẻ tán phát các thông tin tiêu cực, hạ uy tín của lực lượng công an (tập trung vào lực lượng Cảnh sát giao thông); hội nhóm công nhân kêu gọi đình công, hội nhóm “vỡ nợ làm liều”; đặc biệt, các hội nhóm liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến, buôn bán người như “việc nhẹ lương cao”, “việc làm online”…
Tội phạm sử dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, với phương thức thủ đoạn liên tục thay đổi, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Loại tội phạm này hoạt động có tổ chức, có sự điều hành của đối tượng người nước ngoài, móc nối kết cấu với người Việt Nam hoạt động trên địa bàn Việt Nam hoặc các quốc gia trong khu vực như Campuchia, Lào, Mianmar, Philipinne… sử dụng hệ thống thiết bị phương tiện điện tử, thông qua mạng internet để hoạt động lừa đảo người Việt Nam…
Năm 2023 và quý I/2024, lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện hàng nghìn vụ việc, trực tiếp và phối hợp với cơ quan điều tra các cấp khởi tố hơn 200 vụ án với số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng.
![]() |
| Đại biểu lắng nghe báo cáo viên truyền đạt nội dung tuyên truyền. |
Ông Nguyễn Huy Lục đã truyền đạt với hơn 100 cán bộ phụ nữ nhiều nội dung thiết thực như: Phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; biện pháp phòng ngừa lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Đồng thời, hướng dẫn các học viên cách phát hiện đối tượng, xử lý, đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước và nhận diện thông tin xấu, độc, sai sự thật trên không gian mạng.
Ông Nguyễn Huy Lục cũng lưu ý, trong thời đại công nghệ 4.0, tội phạm sử dụng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng. Dấu hiệu nhận biết lừa đảo là các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đề nghị chuyển tiền với những lời mời gọi hấp dẫn. Có nhiều hội nhóm liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến, buôn bán người như “việc nhẹ lương cao”, “việc làm online”; kêu gọi đầu tư qua sàn giao dịch tiền ảo trên mạng internet; giả danh cơ quan điều tra, viện kiểm sát... đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền, sau đó chiếm đoạt tài sản…
Buổi tập huấn nhằm góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa của cán bộ, hội viên phụ nữ trước các thủ đoạn của tội phạm trên không gian mạng. Qua đó, các hội viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực ở cơ sở hướng dẫn phụ nữ, người thân trong gia đình, người dân tại cộng đồng những kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng internet an toàn, tích cực.
Nguồn: laodongthudo.vn
Tin cùng chuyên mục
Bài viết gần đây
Những niềm tin yêu gửi về Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV
Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, hội viên phụ nữ trong cả nước. Trước thềm Đại hội, cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô trân trọng gửi tới Đại hội những niềm tin yêu, kỳ vọng, quyết tâm chung sức xây dựng tổ chức Hội Phụ nữ ngày càng phát triển vững mạnh.
Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động vì môi trường Xanh
Những ngày qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới 5-6. Qua đó, các cấp Hội LHPN Hà Nội góp phần nâng cao nhận thức, chuyển biến hành động cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.
Phụ nữ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường
Sáng ngày 2-6, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội LHPN Thành phố và UBND phường Đống Đa phối hợp tổ chức Chương trình phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp”. Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới 05/6 với chủ đề “Hà Nội chung tay hành động vì không khí sạch và giao thông xanh”.
Hội LHPN thành phố Hà Nội kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Hội tại phường Long Biên, xã Chương Dương và Phượng Dực
Trong các ngày 26, 28/5/2026, Đoàn kiểm tra số 1 của Hội LHPN thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện Điều lệ Hội tại Hội LHPN các phường, xã: Long Biên, Chương Dương, Phượng Dực.
Hội Phụ nữ Hà Nội thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 (năm 2026), từ ngày 14 đến 28/5/2026, các đoàn công tác của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã đến thăm, kính mừng tại nhiều cơ sở Phật giáo trên địa bàn thành phố.
Tập huấn hướng dẫn kỹ năng livestream quảng bá thương hiệu hàng Việt Nam cho hội viên phụ nữ
Ngày 28/5/2026, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên đề “Kỹ năng livestream quảng bá thương hiệu hàng Việt Nam được yêu thích cho cán bộ Hội.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Tạo "kháng thể số" với quy tắc 5K trong từng nếp nhà
Khảo sát thực tế cho thấy, có đến 87% trẻ em trong độ tuổi 12-17 sử dụng Internet trung bình từ 5-7 giờ mỗi ngày. Khoảng thời gian đáng kể này khiến các em trở thành "điểm chạm" dễ tổn thương nhất trước các chiến dịch thao túng nhận thức trên không gian mạng.
Liên tiếp khởi tố học sinh đánh bạn: Xã hội không còn nhìn bạo lực học đường như "chuyện trẻ con"
Chỉ trong vòng vài ngày, liên tiếp 2 quyết định khởi tố được cơ quan điều tra ban hành liên quan đến hành vi bạo lực học đường. Một vụ ở Lâm Đồng, nơi một học sinh lớp 8 bị đánh đập, cưỡng ép nộp tiền "bảo kê" đến mức tìm cách treo cổ tự tử. Một vụ ở Phú Thọ, nơi nữ sinh lớp 10 bị túm tóc, tát liên tiếp trong nhà vệ sinh trường học, còn cảnh bạo hành được quay clip tung lên mạng như một thứ trò vui tiêu khiển.
Tăng cường truyền thông phòng ngừa bạo lực học đường, xây dựng trường học an toàn, thân thiện
Thực hiện Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2026”, ngày 18-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức chương trình truyền thông với chủ đề “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” dành cho học sinh tại Trường THCS Xuân Giang, xã Đa Phúc.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Hội
Ngày 26/5/2026, Đoàn kiểm tra của Hội LHPN thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Thị Thanh Hương – Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc, kiểm tra và giám sát việc thực hiện Điều lệ Hội tại xã Đông Anh và xã Kim Anh.







