Wednesday, 05:14 22-04-2026
Hotline: (04) 3942 2881
Wednesday, 05:14 22-04-2026

HÀ NỘI TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MINH CỦA DÂN TỘC - SỨ MỆNH CỦA PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Thứ Sáu, 10:08 11/08/2023

Ngày 10/8, nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức cho các hội viên tham quan di tích nhà tù Hỏa Lò – nơi được ví là “địa ngục trần gian” ở Hà Nội thời kháng chiến.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo – Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô Đỗ Bích Vân cho biết: Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chuyên đề năm 2023, cũng là dịp để các hội viên có cơ hội được nhìn lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc. Qua đó, càng thêm biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để giành độc lập cho tổ quốc.

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 1

Đoàn thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

 

Được biết, khu di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò ở số 1 phố Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có giá trị lịch sử tiêu biểu của Thủ đô, được xếp hạng cấp Quốc gia. Tại đây, các hội viên trong Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô đã thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

Tiếp đó, đoàn đã được tận mắt chứng kiến các phòng giam tăm tối, mô hình tái tạo hình ảnh các chiến sĩ cách mạng trong lao tù, nhiều hiện vật lịch sử như gông cùm, máy chém… mà thực dân Pháp đã dùng để giết hại các chiến sĩ yêu nước, cách mạng…

 

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 2

Các hội viên được hướng dẫn viên chia sẻ về những kiến thức lịch sử hào hùng tai khu di tích

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã được nghe những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, kiên trung khi bị địch bắt giam trong ngục Hỏa Lò.

Chị Hoài Thu – hướng dẫn viên Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho hay, Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896, nơi giam cầm hàng nghìn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. Thực dân Pháp đã biến mảnh đất Hỏa Lò thành nơi giam cầm và đày ải về thể xác và tinh thần của hàng nghìn chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam.

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 3

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Cổng Di tích Nhà tù Hỏa Lò

 

Sống trong ngục tù đế quốc, với chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày nhưng các chiến sĩ yêu nước, cách mạng vẫn giữ vững khí tiết, biến nhà tù thành trường học và là nơi phổ biến lý luận cách mạng. Nhiều người đã mưu trí vượt ngục trở về với nhân dân, với tổ chức, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo yêu nước và cách mạng Việt Nam bị thực dân Pháp giam giữ ở nhà tù Hỏa Lò, tiêu biểu như: Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Hồ Tùng Mậu,…

Qua buổi thăm quan, các hội viên  đã nhận thức đầy đủ hơn về giá trị lịch sử của Di tích Nhà tù Hỏa Lò, khắc ghi sâu sắc hơn truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của người  đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn: baophunuthudo.vn

Bài viết gần đây

Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

Thứ Sáu, 15:20 27/02/2026

Trong dòng chảy hiện đại hóa và toàn cầu hóa sâu rộng, Hà Nội đứng trước yêu cầu vừa giữ gìn bản sắc văn hiến nghìn năm, vừa kiến tạo những giá trị văn hóa mới mang tầm thời đại. Tại chương trình thời sự đặc biệt về định hướng phát triển Thủ đô, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã đưa ra những phân tích đáng chú ý, cho thấy văn hóa không chỉ là lĩnh vực cần được bảo tồn, mà đang trở thành động lực tăng trưởng mới và nền tảng nội sinh cho sự phát triển bền vững của Hà Nội.

Hỗ trợ hơn 158.000 phụ nữ Thủ đô vay vốn khởi nghiệp

Thứ Bảy, 15:18 10/05/2025

Ngày 9-5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025

Rực rỡ sắc màu Phụ nữ Quốc Oai - mở màn Lễ hội chùa Thầy năm 2026

Chủ Nhật, 15:01 19/04/2026

Sáng 19/4/2026, tức ngày 3/3 âm lịch, trong không khí rộn ràng đầu mùa lễ hội Chùa Thầy, hơn 500 cán bộ, hội viên phụ nữ xã Quốc Oai đã tham gia diễu hành, biểu diễn nghệ thuật, chính thức khởi động chuỗi hoạt động Lễ hội Chùa Thầy 2026

Hội LHPN xã Bất Bạt và Hội LHPN phường Phú Thượng giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác Hội

Thứ Hai, 14:53 20/04/2026

Sáng ngày 20/4/2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bất Bạt phối hợp với Hội LHPN phường Phú Thượng tổ chức Chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác Hội

Phát huy vai trò của Hội Phụ nữ trong nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách

Thứ Bảy, 11:17 18/04/2026

Chiều ngày 17/4/2026, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2026 với các tổ chức chính trị - xã hội nhằm đánh giá kết quả hoạt động ủy thác cho vay và triển khai nhiệm vụ quý II/2026

Những “người mẹ” hết lòng nuôi con “người dưng”

Thứ Ba, 14:45 03/03/2026

Những người mẹ ấy, chính là các cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Nội. Với tấm lòng nhân hậu, các chị đã nhận nuôi, trao yêu thương cho các em nhỏ không may bị bỏ rơi và viết tiếp câu chuyện cảm động về “tình mẫu tử” giữa những người không cùng huyết thống.

10 năm tới sẽ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

Thứ Sáu, 09:21 27/02/2026

Ngày 25/2/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long kí ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026

Thứ Tư, 17:05 15/04/2026

Chiều ngày 15/4/2026, tại trụ sở Hội LHPN Hà Nội, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Hội LHPN thành phố đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức bồi dưỡng kiến thức mới cho gần 300 cán bộ Hội phụ nữ Thủ đô

Thứ Tư, 15:01 15/04/2026

Trong hai ngày 15 và 16/4/2026, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới cho cán bộ chuyên trách Hội phụ nữ xã, phường và đơn vị trực thuộc năm 2026.

Phát động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2026

Thứ Hai, 11:04 13/04/2026

Ngày 13/4/2026, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội và ban Công tác phụ nữ Thành phố đã triển khai hưởng ứng ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2026.