Friday, 08:20 22-05-2026
Hotline: (04) 3942 2881
Friday, 08:20 22-05-2026

HÀ NỘI TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MINH CỦA DÂN TỘC - SỨ MỆNH CỦA PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Thứ Sáu, 10:08 11/08/2023

Ngày 10/8, nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức cho các hội viên tham quan di tích nhà tù Hỏa Lò – nơi được ví là “địa ngục trần gian” ở Hà Nội thời kháng chiến.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo – Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô Đỗ Bích Vân cho biết: Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chuyên đề năm 2023, cũng là dịp để các hội viên có cơ hội được nhìn lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc. Qua đó, càng thêm biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để giành độc lập cho tổ quốc.

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 1

Đoàn thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

 

Được biết, khu di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò ở số 1 phố Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có giá trị lịch sử tiêu biểu của Thủ đô, được xếp hạng cấp Quốc gia. Tại đây, các hội viên trong Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô đã thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

Tiếp đó, đoàn đã được tận mắt chứng kiến các phòng giam tăm tối, mô hình tái tạo hình ảnh các chiến sĩ cách mạng trong lao tù, nhiều hiện vật lịch sử như gông cùm, máy chém… mà thực dân Pháp đã dùng để giết hại các chiến sĩ yêu nước, cách mạng…

 

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 2

Các hội viên được hướng dẫn viên chia sẻ về những kiến thức lịch sử hào hùng tai khu di tích

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã được nghe những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, kiên trung khi bị địch bắt giam trong ngục Hỏa Lò.

Chị Hoài Thu – hướng dẫn viên Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho hay, Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896, nơi giam cầm hàng nghìn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. Thực dân Pháp đã biến mảnh đất Hỏa Lò thành nơi giam cầm và đày ải về thể xác và tinh thần của hàng nghìn chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam.

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tổ chức tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 3

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Cổng Di tích Nhà tù Hỏa Lò

 

Sống trong ngục tù đế quốc, với chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày nhưng các chiến sĩ yêu nước, cách mạng vẫn giữ vững khí tiết, biến nhà tù thành trường học và là nơi phổ biến lý luận cách mạng. Nhiều người đã mưu trí vượt ngục trở về với nhân dân, với tổ chức, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo yêu nước và cách mạng Việt Nam bị thực dân Pháp giam giữ ở nhà tù Hỏa Lò, tiêu biểu như: Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Hồ Tùng Mậu,…

Qua buổi thăm quan, các hội viên  đã nhận thức đầy đủ hơn về giá trị lịch sử của Di tích Nhà tù Hỏa Lò, khắc ghi sâu sắc hơn truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của người  đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn: baophunuthudo.vn

Bài viết gần đây

Hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ để ăn uống lành mạnh

Thứ Năm, 10:25 21/05/2026

Để ăn uống lành mạnh hơn, hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ. Hãy đảm bảo mỗi bữa ăn hoặc bữa phụ đều chứa các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cố gắng tránh thực phẩm chế biến sẵn.

Tăng cường mạng lưới hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và con cái của họ tại Việt Nam

Thứ Tư, 14:59 20/05/2026

Sáng 20/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Biên bản thảo luận với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc và Thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế, chính thức khởi động giai đoạn mới của Dự án “Tăng cường mạng lưới dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập hiệu quả cho phụ nữ di cư và con cái của họ tại Việt Nam”.

Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác

Thứ Ba, 16:25 19/05/2026

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2026), các cấp Hội phụ nữ Thủ đô sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần tuyên truyền sâu rộng về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, ý thức trách nhiệm, lòng tự hào dân tộc trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước

Thứ Ba, 11:29 19/05/2026

Trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, với tiêu đề: “TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH SOI SÁNG HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC”.

Phụ nữ Thủ đô học tập chuyên đề gắn tư tưởng của Hồ Chí Minh với văn hóa ứng xử

Thứ Ba, 09:47 19/05/2026

Học tập chuyên đề gắn tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hóa ứng xử của phụ nữ Thủ đô là nội dung hội nghị do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức chiều 18/5/2026.

Trung tá an ninh mạng kể về những cú lừa online nhắm vào phụ nữ

Thứ Ba, 09:40 19/05/2026

Từ những lời mời "việc nhẹ lương cao", kết bạn tâm sự trên mạng đến các ứng dụng chỉnh ảnh miễn phí… tội phạm công nghệ cao đang dựng lên hàng loạt kịch bản tinh vi để thao túng tâm lý, lừa đảo và đánh cắp dữ liệu phụ nữ.

Phụ nữ Hà Nội tự tin thích ứng và làm chủ công nghệ số

Thứ Hai, 16:46 18/05/2026

Ngày 18-5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị truyền thông, tọa đàm với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội”.

Phụ nữ Thủ đô chung tay tháo gỡ “điểm nghẽn” an toàn thực phẩm

Thứ Bảy, 16:42 16/05/2026

Ngày 16-5, tại Công viên Võ Thị Sáu (phường Bạch Mai), Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Phụ nữ Thủ đô nói không với thực phẩm không an toàn” năm 2026.

Phụ nữ Thanh Oai chủ động trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thứ Tư, 17:55 13/05/2026

Chiều ngày 13/5, Hội LHPN xã Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) cho hơn 200 cán bộ Hội, tuyên truyền viên và các nữ chủ hộ kinh doanh trên địa bàn.

Hội LHPN Thủ đô Hà Nội và Hội LHPN Thủ đô Viêng Chăn ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030

Thứ Tư, 08:59 13/05/2026

Chiều ngày 12/5/2026, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào).