Monday, 03:45 08-06-2026
Hotline: (04) 3942 2881
Monday, 03:45 08-06-2026

HÀ NỘI TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MINH CỦA DÂN TỘC - SỨ MỆNH CỦA PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Thu gom phế liệu, phụ nữ Tây Hồ gây quỹ giúp người khó khăn

Thứ Hai, 13:55 04/05/2026

Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô Hà Nội, cán bộ, hội viên phụ nữ phường Tây Hồ đang âm thầm dệt nên những câu chuyện đẹp về lòng nhân ái và ý thức bảo vệ môi trường thông qua mô hình "Thu phế liệu - Đổi màu xanh".

Với tinh thần "Hành động xanh", thời gian qua, 67/67 chi hội phụ nữ phường Tây Hồ đã đồng loạt triển khai các mô hình sáng tạo như xách làn đi chợ, vệ sinh môi trường và thu phế liệu đổi màu xanh.

tay-ho-1.jpeg

Chi hội phụ nữ khu vực Bưởi, phường Tây Hồ thu gom phế liệu. Ảnh: PV

Cụ thể, Chi hội Phụ nữ số 6, 8 và 15 khu vực Bưởi là các đơn vị tiêu biểu trong việc duy trì và nâng tầm mô hình "Thu phế liệu - Đổi màu xanh".

Ghi nhận của phóng viên, không kể nắng hay mưa, cứ đến kỳ sinh hoạt hằng tháng, các hội viên phụ nữ lại tất bật với công việc thu gom, phân loại phế liệu. Với tổng cộng gần 700 hội viên cùng chung tay, mỗi tháng một lần, các điểm thu gom phế liệu định kỳ lại trở nên nhộn nhịp. Mỗi thành viên mang theo túi giấy vụn, vỏ lon nhựa hay những chồng báo cũ đã được phân loại gọn gàng ngay tại nhà.

“Những việc làm thiết thực này không chỉ lan tỏa lối sống văn minh, gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà còn kiến tạo diện mạo phố phường sáng - xanh - sạch - đẹp. Đây chính là nền tảng vững chắc giúp phường Tây Hồ khẳng định vị thế là điểm đến du lịch xanh, phát triển bền vững của Thủ đô”, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tây Hồ Đỗ Thị Hồng Lan chia sẻ.

Số tiền thu được từ việc bán phế liệu tuy không quá lớn nhưng cách các chị sử dụng nó lại mang giá trị tinh thần vô cùng sâu sắc. Toàn bộ nguồn kinh phí này được công khai và dành trọn cho hai mục đích chính là giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ những người yếu thế trong khu dân cư. Từng món quà, từng túi gạo hay những khoản hỗ trợ nhỏ chính là sợi dây gắn kết tình làng nghĩa xóm, góp phần để "không ai bị bỏ lại phía sau".

Bên cạnh đó, một phần quỹ được dùng để mua cây xanh, hoa tươi trang trí các góc phố, điểm sinh hoạt cộng đồng. Từ những đống phế liệu bỏ đi, giờ đây chúng đã hóa thành những mầm xanh, góp phần tạo nên một diện mạo tươi mới, trong lành cho khu vực Bưởi.

tay-ho-2.jpeg

Phụ nữ Tây Hồ lan tỏa lối sống văn minh, gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và kiến tạo diện mạo phố phường sáng - xanh - sạch - đẹp. Ảnh: PV

Bà Đỗ Thị Hồng Lan cho biết thêm, điểm đáng quý nhất ở Chi hội Phụ nữ số 6, số 8 và số 15 chính là hoạt động này được duy trì và nhân rộng đều đặn hằng tháng, biến hành động này trở thành một nếp sống đẹp, một nét văn hóa riêng của phụ nữ phường Tây Hồ.

Mô hình "Thu phế liệu - Đổi màu xanh" đã chứng minh, mỗi người bớt đi một chút rác thải, góp thêm một chút tấm lòng, hoàn toàn có thể thay đổi môi trường sống và sưởi ấm những mảnh đời khó khăn.

"Những bóng dáng phụ nữ cần mẫn bên những túi phế liệu tại khu vực Bưởi chính là hình ảnh đẹp nhất của người phụ nữ Thủ đô hiện đại: Đảm đang, nhân hậu và có trách nhiệm với cộng đồng. Chúng tôi kỳ vọng mô hình của Chi hội Phụ nữ số 6, số 8 và số 15 sẽ tiếp tục được nhân rộng, để "màu xanh" không chỉ hiện hữu trên những hàng cây, mà còn xanh mãi trong tình người và ý thức của mỗi người dân”, bà Đỗ Thị Hồng Lan nhấn mạnh.

Nguồn: Ngọc Tú - https://hanoimoi.vn/

Bài viết gần đây

Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động vì môi trường Xanh

Thứ Bảy, 10:48 06/06/2026

Những ngày qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới 5-6. Qua đó, các cấp Hội LHPN Hà Nội góp phần nâng cao nhận thức, chuyển biến hành động cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Phụ nữ Thủ đô thi đua, hướng về Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Thứ Sáu, 16:26 05/06/2026

6 tháng đầu năm 2026, các cấp Hội Phụ nữ toàn Thành phố bám sát chỉ đạo của cấp uỷ, chương trình phối hợp hành động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện tốt nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hội Liên hiệp phụ nữ - Hội Nông dân thành phố Hà Nội: Làm việc với đoàn Philippines về phát triển kinh tế tập thể

Thứ Năm, 14:35 04/06/2026

Ngày 4-6, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã và trao quyền kinh tế cho phụ nữ với Đoàn đại biểu của tổ chức Negosyo Advocates, Philippines do bà Grace S. Trinidad, Giám đốc điều hành Negosyo Advocates làm trưởng đoàn.

Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội dự, chúc mừng sự kiện ra mắt hồi ký về Giáo sư Lê Thi

Thứ Tư, 15:53 03/06/2026

Sáng ngày 3-6, Viện Triết học, Viện Nghiên cứu con người, gia đình và giới cùng gia đình cố Giáo sư Lê Thi đã tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố giáo sư và ra mắt cuốn hồi ký “Mẹ tôi- Người phụ nữ kéo cờ Tổ quốc”.

Phụ nữ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 11:04 02/06/2026

Sáng ngày 2-6, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội LHPN Thành phố và UBND phường Đống Đa phối hợp tổ chức Chương trình phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp”. Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới 05/6 với chủ đề “Hà Nội chung tay hành động vì không khí sạch và giao thông xanh”.

Hội LHPN thành phố Hà Nội kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Hội tại phường Long Biên, xã Chương Dương và Phượng Dực

Chủ Nhật, 17:25 31/05/2026

Trong các ngày 26, 28/5/2026, Đoàn kiểm tra số 1 của Hội LHPN thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện Điều lệ Hội tại Hội LHPN các phường, xã: Long Biên, Chương Dương, Phượng Dực.

Hội Phụ nữ Hà Nội thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

Thứ Sáu, 14:47 29/05/2026

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 (năm 2026), từ ngày 14 đến 28/5/2026, các đoàn công tác của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã đến thăm, kính mừng tại nhiều cơ sở Phật giáo trên địa bàn thành phố.

Tập huấn hướng dẫn kỹ năng livestream quảng bá thương hiệu hàng Việt Nam cho hội viên phụ nữ

Thứ Năm, 17:42 28/05/2026

Ngày 28/5/2026, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên đề “Kỹ năng livestream quảng bá thương hiệu hàng Việt Nam được yêu thích cho cán bộ Hội.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Tạo "kháng thể số" với quy tắc 5K trong từng nếp nhà

Thứ Năm, 11:13 28/05/2026

Khảo sát thực tế cho thấy, có đến 87% trẻ em trong độ tuổi 12-17 sử dụng Internet trung bình từ 5-7 giờ mỗi ngày. Khoảng thời gian đáng kể này khiến các em trở thành "điểm chạm" dễ tổn thương nhất trước các chiến dịch thao túng nhận thức trên không gian mạng.

Liên tiếp khởi tố học sinh đánh bạn: Xã hội không còn nhìn bạo lực học đường như "chuyện trẻ con"

Thứ Năm, 11:07 28/05/2026

Chỉ trong vòng vài ngày, liên tiếp 2 quyết định khởi tố được cơ quan điều tra ban hành liên quan đến hành vi bạo lực học đường. Một vụ ở Lâm Đồng, nơi một học sinh lớp 8 bị đánh đập, cưỡng ép nộp tiền "bảo kê" đến mức tìm cách treo cổ tự tử. Một vụ ở Phú Thọ, nơi nữ sinh lớp 10 bị túm tóc, tát liên tiếp trong nhà vệ sinh trường học, còn cảnh bạo hành được quay clip tung lên mạng như một thứ trò vui tiêu khiển.