Tuesday, 00:08 18-06-2024
Hotline: (04) 3942 2881
Tuesday, 00:08 18-06-2024

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ 10/10/1954-10/10/2024

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống

Thứ Ba, 12:28 28/05/2024

Ngày 28/5, Hội LHPN Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội” tại huyện Chương Mỹ. Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết:  Hiện nay toàn Thành phố có khoảng 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 56% tổng số làng nghề và hội tụ 47/52 nghề trong tổng số nghề truyền thống của cả nước.  Mỗi làng nghề, phố nghề Hà Nội đều mang một bản sắc riêng, tạo ra những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn được các giá trị văn hóa nghề, làng nghề truyền thống, ngày càng nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị gia tăng của các sản phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống - ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại hội nghị.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển làng nghề trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, những năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia bảo tồn và phát triển sản phẩm nghề truyền thống; tạo việc làm cho phụ nữ và gia đình, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống - ảnh 2

Quang cảnh hội thảo.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước và thành phố về phát triển làng nghề, vận động hội viên, phụ nữ khôi phục, bảo tồn và phát huy các nghề truyền thống, góp phần tạo dựng thương hiệu các sản phẩm của địa phương; nhiều phụ nữ làng nghề đã trở thành nữ nghệ nhân, nữ thợ giỏi cống hiến tài năng, sức sáng tạo  thổi hồn vào từng tác phẩm để gửi gắm những giá trị văn hóa, nghệ thuật, thông điệp của làng nghề đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Thành hội đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội tôn vinh 10 nữ nghệ nhân làng nghề, thợ giỏi, hiện đang trình UBND Thành phố 8 nữ nghệ nhân đề nghị tôn vinh. Trong số gần 350 nghệ nhân làng nghề thì có 1/13 nữ nghệ nhân Nhân dân, 5/42 nữ nghệ nhân Ưu tú, 50/290 nữ nghệ nhân Hà Nội.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống - ảnh 3

Các địa biểu tham quan Cơ sở sản xuất Mây tre đan Hân Hạnh tại thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Tuy nhiên việc tham gia bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của tổ chức Hội và phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đó là: Vai trò của phụ nữ và các cấp Hội còn chưa phát huy hết tiềm năng; nhận thức hội viên, phụ nữ còn hạn chế, nên tại các nơi có nghề truyền thống hầu như rất ít phụ nữ trẻ theo nghề, bám nghề mà chủ yếu là phụ nữ trung niên và cao tuổi. Sản phẩm hàng hóa do phụ nữ các làng nghề sản xuất ra phần lớn chưa có nhãn hiệu, thương hiệu, bao bì sản phẩm hàng hóa chưa được bảo hộ, chất lượng sản phẩm chưa cao, ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa chưa bắt kịp được với xu thế phát triển thị trường, nhu cầu của khách hàng.

Việc tiếp cận nguồn hỗ trợ kinh phí cho các làng nghề để đầu tư mở rộng sản xuất, đầu tư mua sắm cải tiến trang thiết bị còn eo hẹp, một số phụ nữ cũng được hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị, tuy nhiên số lượng này còn hạn chế, chưa thực sự hiệu quả, chưa khai thác được tiềm năng vốn có của làng nghề, ....Đây là những khó khăn, thách thức, cần tập trung có giải pháp bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các cấp Hội trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, tư vấn tiếp cận chính sách về hỗ trợ phát triển làng nghề; bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, đồng thời tham vấn cho các cấp Hội LHPN Hà Nội các giải pháp thúc đẩy hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới.

Bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp Hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội cho rằng, chị em phụ nữ làng nghề cần được trau dồi kiến thức, thay đổi nhận thức và có được tư duy tốt để định hướng cho sản xuất kinh doanh của mình. Đồng  thời cần quyết tâm để xây dựng được thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài nước. 

Bà Nguyễn Thị Hồi, Giám đốc Hợp tác xã sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín chia sẻ: Cùng với việc thực hiện các giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm cần tăng cường vai trò về thông tin, như thị trường đầu vào, thị trường các yếu tố sản xuất và thị trường tiêu thụ...; công tác đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực, tài chính, tín dụng, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu;  tiếp tục, đẩy mạnh xây dựng mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao, sản xuất gắn với chuỗi giá trị để nhân rộng sản xuất.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống - ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Hồi, Giám đốc Hợp tác xã sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Đỗ Huy Bảo, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT - Sở NN&PTNT Hà Nội: Trong những năm gần đây, công tác bảo tồn và phát triển làng nghề được Trung ương và Thành phố rất quan tâm, nhiều chính sách khuyến khích phát triển làng nghề được ban hành.  Trong đó công tác phát triển làng nghề gắn với du lịch đang được coi là nhiệm vụ quan trọng để xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm làng nghề Hà Nội đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động trong thời gian tới, với vai trò là đơn vị chủ trì tham mưu Thành phố công tác quản lý Nhà nước về làng nghề, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tham mưu Thành phố tập trung triển khai một số giải pháp, như:  Rà soát ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề, làng nghề thành phố Hà Nội đủ mạnh, đặc biệt là chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, các nguồn vốn vay; khuyến khích các doanh nghiệp liên kết để bảo tồn và phát triển làng nghề của Hà Nội.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi các chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề, làng nghề; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về ngành nghề nông thôn, có chính sách thu hút các nghệ nhân, thợ giỏi tham gia các hoạt động đào tạo, truyền nghề cho thế hệ kế cận... 

PGS.TS. Phạm Thị Tố Oanh, Trưởng Ban chính sách và phát triển Hợp tác xã, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho rằng: Phụ nữ có lợi thế và có vai trò quan trọng trong thông tin, chia sẻ, tạo niềm tin, kết nối trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.   Do đó, phụ nữ cần phát huy nội lực, tính sáng tạo, liên kết và tổ chức sản xuất theo mô hình kinh tế, chuỗi giá trị. Trung ương và địa phương cần có cơ chế chính sách đặc thù, phối kết hợp với các cấp, các ngành để tư vấn, hỗ trợ, bố trí nguồn lực trong khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề, tiếp cận nguồn vốn, xúc tiến thương mại...

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống - ảnh 5

Cần nâng cao công tác tuyên truyền để phụ nữ làng nghề thêm tự hào, yêu nghề và bảo tồn, phát huy giá trị sản phẩm làng nghề của mình.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, để nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong thời gian tới, Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp hội cơ sở nâng cao công tác tuyên truyền để phụ nữ làng nghề thêm tự hào, yêu nghề và bảo tồn, phát huy giá trị sản phẩm làng nghề của mình. 

Các cấp hội phụ nữ cần quan tâm đồng hành, hỗ trợ các giải pháp để phụ nữ làng nghề làm tốt hơn vai trò của mình, như: kết nối, hỗ trợ thiết kế sản phẩm có ứng dụng cao; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm; xây dựng thứ hút nguồn lực lao động; truyền nghề cho thế hệ sau...

Hội thảo "Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội" được tổ chức với với mục đích phân tích, đánh giá, nhìn nhận khách quan về vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát triển sản phẩm nghề truyền thống; nâng cao nhận thức của tổ chức Hội và phụ nữ về bảo tồn, phát triển nghề truyền thống, trong đó quan tâm đến các giải pháp phát triển mô hình phát triển kinh tế tập thể tại khu vực làng nghề góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Tạo điều kiện để phụ nữ có thể tiếp cận nhanh các dự án quy hoạch, nhất là dự án phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề, đồng thời, làm sao để Hội Phụ nữ thực sự là sợi dây kết nối các nghệ nhân, thợ giỏi trên địa bàn Thành phố. Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Hà Nội cũng mong rằng, cấp ủy chính quyền các  cấp quan tâm hơn nữa đến lao động nữ làng nghề. Có chính sách hỗ trợ cho chị em có điều kiện phát triển để chị em có nhiều vận hội mới phát triển tốt hơn, góp phần vào sự phát triển các làng nghề truyền thống trên địa bàn Thành phố.  

Nguồn: baophunuthudo.vn

 

 

Bài viết gần đây

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm tập hợp phụ nữ trên không gian mạng

Thứ Sáu, 14:24 14/06/2024

Chiều 12/6, Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với Hội LHPN phường Thạch Bàn tổ chức ra mắt mô hình điểm tập hợp phụ nữ trên không gian mạng với tên gọi “Phụ nữ Thạch Bàn vui, khỏe, có ích”.

Hội LHPN huyện Ba Vì: Hội viên danh dự ủng hộ 250 triệu đồng cho Quỹ Mái ấm tình thương của Hội

Thứ Tư, 11:42 12/06/2024

Chiều ngày 11/6/2024, Ban Chấp hành Hội LHPN huyện Ba Vì đã tổ chức chương trình công nhận hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam huyện Ba Vì. Đại biểu dự có đồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội.

Hoạt động của các cấp Hội LHPN huyện Ba Vì ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả

Thứ Bảy, 11:12 01/06/2024

Ngày 31/5/2024, Hội LHPN huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Ba Vì lần thứ 14 nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” giai đoạn 2022-2024.

Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Tăng cường kết nối để có hoạt động quy mô, hiệu quả hơn nữa

Thứ Tư, 11:05 12/06/2024

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đề nghị 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kết nối để góp phần triển khai thực hiện được những hoạt động ngày càng có quy mô, hiệu quả, có chiều sâu và lan tỏa tốt hơn nữa.

Phụ nữ Thủ đô tham gia chuyển đổi số: Mở ra cơ hội lập nghiệp

Thứ Hai, 08:50 03/06/2024

Chủ động tham gia chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh đã mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ Thủ đô lập nghiệp. Nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ đã bắt kịp xu thế, tự tin phát huy vai trò của mình, giúp tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ra mắt mô hình “Nhà văn hóa xanh, sạch, đẹp” tại thị trấn Văn Điển

Thứ Tư, 16:51 05/06/2024

Sáng 4/6, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức ra mắt không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp tại nhà văn hóa Tổ dân phố (TDP) Ga thị trấn Văn Điển; mô hình phụ nữ thu gom phế liệu gây quỹ ủng hộ trê mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN huyện tổ chức Lễ phát động “Phụ nữ Thường Tín chung tay vì Hà Nội xanh”

Thứ Tư, 19:47 05/06/2024

Chiều ngày 4/6, tại Trường THCS xã Thư Phú, Hội LHPN huyện tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 với chủ đề “Phụ nữ Thường Tín chung tay vì Hà Nội xanh”.

Hội LHPN huyện tổ chức Lễ phát động “Phụ nữ Thường Tín chung tay vì Hà Nội xanh”

Thứ Tư, 19:47 05/06/2024

Chiều ngày 4/6, tại Trường THCS xã Thư Phú, Hội LHPN huyện tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 với chủ đề “Phụ nữ Thường Tín chung tay vì Hà Nội xanh”.

Ba Đình: Phụ nữ ra quân phủ xanh bờ vở sông Hồng

Thứ Tư, 14:43 05/06/2024

Sáng 4-6, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình phối hợp với phường Phúc Xá tổ chức phát động Tháng hành động vì môi trường - Ra quân phủ xanh bờ vở sông Hồng.

Quan tâm động viên, chia sẻ với cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ gặp rủi ro.

Thứ Tư, 08:37 05/06/2024

Chiều ngày 04/6/2024, đồng chí Nguyễn Thị Hảo, ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội. Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Hà Nội; đồng chí Nguyễn Kim Lê Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy và Á hậu Doanh nhân Nguyễn Quế Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Liên hiệp hỗ trợ phát triển kinh tế phụ nữ RB đã đến thăm hỏi và trao quà cho gia đình chị Nguyễn Thị Anh Thư là phó chủ tịch Hội LHPN phường Trung Hoà nạn nhân vụ cháy tại quận Cầu Giấy cuối tháng 5 vừa qua.