Tuesday, 13:23 16-07-2024
Hotline: (04) 3942 2881
Tuesday, 13:23 16-07-2024

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ 10/10/1954-10/10/2024

Giúp phụ nữ di cư nâng cao thu nhập bằng kinh doanh trực tuyến

Thứ Bảy, 09:47 29/06/2024

Sáng ngày 29/6, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ (Hội LHPN Hà Nội) phối hợp tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam (CARE) tổ chức buổi Truyền thông giới thiệu dự án WODIMO - Phụ nữ ứng dụng Công nghệ số - mở ra cơ hội tiếp cận hỗ trợ phụ nữ di cư trong thị trường lao động phi chính thức nâng cao thu nhập và cải thiện năng lực tiếp cận dịch vụ công.

Dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ - thực hiện trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 05 năm 2023 đến hết tháng 11 năm 2025.

Giúp phụ nữ di cư nâng cao thu nhập bằng kinh doanh trực tuyến - ảnh 1

Quang cảnh hội thảo

Tham gia buổi chia sẻ có bà Phạm Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội.

Thông tin chia sẻ tại Hội thảo "Nhóm phụ nữ di cư": Kết quả nghiên cứu, đề xuất giải pháp và mô hình hỗ trợ do Hội LHPN Việt Nam thực hiện tại TPHCM trong tháng 03 năm 2022 cho thấy, phụ nữ di cư chủ yếu tham gia vào các công việc làm thuê (36,1%); buôn bán (24,6%); lao động giản đơn (21%); nội trợ (9,1%); công nhân viên chức (9,1%). Về trình độ chuyên môn của phụ nữ di cư chưa qua đào tạo chiếm 83,7%, đào tạo ngắn hạn chiếm 5,7%, phần nhỏ là sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Về thu nhập trung bình của phụ nữ di cư ở các tỉnh được khảo sát chỉ khoảng 3,1 triệu đồng và 81,8% thu nhập của phụ nữ di cư đều bị giảm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giúp phụ nữ di cư nâng cao thu nhập bằng kinh doanh trực tuyến - ảnh 2

Các đại biểu chia sẻ về dự án

Từ các nghiên cứu khác của chương trình, tổ chức CARE đã phối hợp với Trung tâm CEWDS và các đối tác triển khai một số sáng kiến hướng tới hỗ trợ các nhóm phụ nữ di cư đang lao động trong khu vực phi chính thức nâng cao thu nhập thông qua các hoạt động kinh doanh trực tuyến và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ công cơ bản thông qua sử dụng các nền tảng dịch vụ công trực tuyến.

Kinh doanh trực tuyến từ lâu được biết đến như một cánh cửa mở ra cơ hội tăng thu nhập cho rất nhiều nhóm dân cư trong xã hội. Là một xu hướng nổi bật trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn cầu, không nhất thiết phải có thật nhiều vốn, ai cũng có thể lĩnh vực này một cách dễ dàng với những nền tảng có sẵn đầy ưu thế.

Tuy nhiên, với sự phát triển và ngày càng thu hút được nhiều người quan tâm, kinh doanh trực tuyến, dù mang đến rất nhiều lợi ích không thể phủ nhận, vẫn là một lĩnh vực vô cùng khốc liệt nếu người bán không hiểu rõ hoặc tham gia khi chưa thực sự có nhiều nguồn lực để ứng phó với những diễn biến của thị trường.

Giúp phụ nữ di cư nâng cao thu nhập bằng kinh doanh trực tuyến - ảnh 3

Trong khuôn khổ buổi truyền thông còn có trưng bày, giới thiệu sản phẩm do nữ làm chủ 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, quản lý dự án từ tổ chức CARE chia sẻ: “Dự án WODIMO mở ra một cơ hội tạo thu nhập khá hơn cho nhóm phụ nữ lao động di cư trong khu vực phi chính thức thông qua các hoạt động hỗ trợ chị em kinh doanh trực tuyến. Các hoạt động của dự án được thiết kế theo nhu cầu thực tế và khả năng nội tại của các nhóm tham gia. Thông qua các khóa đào tạo, cầm tay chỉ việc của các chuyên gia đến từ các sàn thương mại điện tử uy tín; từ mạng lưới kết nối các đơn vị cung cấp nguồn hàng có chứng nhận, nguồn gốc xuất xứ, cùng các chương trình đồng hành cùng người bán, hi vọng trong tương lai không xa chị em phụ nữ di cư tham gia dự án sẽ nâng cao được kỹ năng bán hàng hiệu quả, cải thiện được thu nhập cho bản thân và chất lượng cuộc sống của gia đình”.

Thông qua các buổi phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm trong khảo sát đầu kỳ của dự án WODIMO, nhóm phụ nữ di cư trong khu vực phi chính thức cũng chia sẻ họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội như đăng ký tạm trú tạm vắng, đăng ký khai sinh, đăng ký cho con học, hay khám/ chữa bệnh tại các cơ sở công lập.

Trước đó, một nghiên cứu của Oxfam Việt Nam vào năm 2015 cho thấy, đại đa số phụ nữ di cư và con cái họ gặp khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội cơ bản. Cụ thể có tới 71% người lao động di cư không tiếp cận được tới dịch vụ y tế công tại nơi đến và 21,2% trẻ trong độ tuổi từ 6 -14 tuổi theo cha mẹ - người lao động di cư sinh sống tại nơi đến không đi học. Đây là con số đáng báo động về tình trạng trẻ không tiếp cận được hệ thống giáo dục. Chỉ có 7,7% trẻ em di cư đi nhà trẻ công lập, và 12% trẻ em di cư đi học trường mẫu giáo công lập. Hầu hết cha mẹ đều phải chọn nhà trẻ, mẫu giáo tư nhân hoặc các nhóm giữ trẻ tại gia đình để gửi gắm con em mình.

Giúp phụ nữ di cư nâng cao thu nhập bằng kinh doanh trực tuyến - ảnh 4 Các chị em WODIMO được trực tiếp học hỏi, tham vấn cùng giảng viên Shopee

" src="https://images.baophunuthudo.vn/zoom/1000/uploaded/anhnq/2024_06_29/ndt01690_ynmc.jpg" />

 

 Các chị em WODIMO được trực tiếp học hỏi, tham vấn cùng giảng viên Shopee

Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ, Trưởng ban quản lý dự án nhận định: “WODIMO có tính thiết thực cao, tạo cơ hội cho lao động nhập cư về Hà Nội tăng thu nhập và tiếp cận các chính sách an sinh xã hội, từ đó ổn định cuộc sống và đóng góp phát triển kinh tế xã hội Thủ đô”. Trong thời gian thực hiện, dự án cũng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và thúc đẩy các giải pháp hướng tới tạo điều kiện để nhóm lao động di cư phi chính thức có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công cơ bản.

Nguồn: baophunuthudo.vn

Bài viết gần đây

Hội LHPN Quận Hoàng Mai tổ chức bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh cho hộ kinh doanh trên địa bàn Quận

Thứ Năm, 15:37 20/06/2024

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, Với mục đích trang bị kiến thức về khởi sự kinh doanh. Ngày 20/6, Hội LHPN quận Hoàng Mai đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tổ chức khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh cho hộ kinh doanh trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tập huấn phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Thứ Tư, 15:32 10/07/2024

Ngày 10-7, Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô (Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội) tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc sức khỏe cho hơn 50 hội viên phụ nữ, với chủ đề “Phòng, chống dịch bệnh mùa hè”.

Cụm thi đua số 2, Hội LHPN Hà Nội Cụm thi đua số 2: Khánh thành và bàn giao sân chơi cộng đồng tại quận Hà Đông

Thứ Năm, 15:24 11/07/2024

Sáng 10/7, Cụm thi đua số 2, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2024; khánh thành và bàn giao công trình sân chơi cộng đồng tại tổ dân phố số 6, phường Phú La, quận Hà Đông. Dự chương trình có bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phụ nữ khu vực nông thôn phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Thứ Bảy, 14:57 06/07/2024

Hội LHPN huyện Mỹ Đức và Hội LHPN huyện Ứng Hòa đã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, tập huấn quy trình phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại các hộ gia đình cho các hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện.

Chi bộ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế - Chính sách luật pháp, Hội LHPN Hà Nội triển khai thực hiện Mô hình “Dân vận khéo” năm 2024

Thứ Sáu, 14:54 05/07/2024

Chi bộ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế - Chính sách luật pháp đã tiến hành khảo sát, triển khai mô hình “Dân vận khéo” năm 2024 với nội dung: “Tặng quà và hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ vùng công giáo khuyết tật vận động có hoàn cảnh khó khăn” tại huyện Mỹ Đức.

Phụ nữ đồng diễn dân vũ với Áo dài chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Thứ Ba, 14:51 09/07/2024

Điểm nhấn là đồng diễn dân vũ với Áo dài tại 579 xã, phường, thị trấn diễn ra vào sáng 5-10.

Trao Mái ấm tình thương tại huyện Ba Vì, Hà Nội

Thứ Ba, 14:49 09/07/2024

Sáng ngày 27/6/2024, tại thôn Phương Khê, xã Phú Phương, huyện Ba Vì, Hà Nội, Chi bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội phối hợp với Liên hiệp hỗ trợ phát triển kinh tế phụ nữ toàn cầu RB đã trao tiền hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Đinh Thị Hạnh, hội viên phụ nữ thuộc hộ đặc biệt khó khăn của thôn Phương Khê, xã Phú Phương.

Gần 10.000 cán bộ hội viên, phụ nữ và người dân quan tâm và truy cập website Phụ nữ Thủ đô

Thứ Ba, 14:39 09/07/2024

Chiều 5/7, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của website Phụ nữ Thủ đô và trang thông tin fanpage Hội LHPN Hà Nội 6 tháng đầu năm 2024.

Khái quát cơ cấu tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của Hội LHPN Hà Nội

Thứ Sáu, 15:20 15/12/2023

Hội LHPN Thành phố Hà Nội là tổ chức chính trị - xã hội tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, có chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ. Hội hoạt động dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Trao tặng mô hình sinh kế cho phụ nữ Công giáo có hoàn cảnh khó khăn

Thứ Sáu, 09:58 05/07/2024

Mỗi gia đình được hỗ trợ một đàn gà giống hoặc lợn giống theo nhu cầu của từng hộ, giá trị 3 triệu đồng/hộ.