Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPNVN lần thứ IV: Tuyên dương 71 tập thể và 264 cá nhân tiêu biểu
Đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN, trao Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2015 – 2020 của Hội LHPNVN
Với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, hội nhập vì đất nước phồn vinh, vì gia đình hạnh phúc”, Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV là một trong những sự kiện lớn, quan trọng, được tổ chức vào dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam.
VINH DANH NỮ HỘI VIÊN TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC
Sáng nay (18/10) tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPNVN đã đồng thời diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội LHPNVN. Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 4 được tổ chức với hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Lâm Đồng và Cần Thơ.
Đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước của Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020; đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội LHPN và công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020 – 2025.
Đại hội là dịp để biểu dương kết quả thực hiện phong trào thi đua của Hội LHPN Việt Nam trong 5 năm qua; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, những nhân tố mới trong phong trào thi đua yêu nước của Hội; qua đó tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh của khối đoàn kết các tầng lớp phụ nữ, tạo động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Để kịp thời động viên các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2015 – 2020, Hội LHPNVN đã quyết định tặng Bằng khen cho 71 tập thể và 264 cá nhân.
Một trong những điển hình của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo” là người được mệnh danh “bông hồng thép” trong lực lượng vũ trang. Đó là TS. Đinh Thị Thu Hằng – Nghiên cứu viên, Giảng viên, Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng.
Tiến sĩ Đinh Thị Thu Hằng là một trong những thành viên chính đề tài độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona chủng mới (2019-nCoV), sau hơn 1 tháng thực hiện đã có sản phẩm phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, chị còn tham gia nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước và cùng đồng nghiệp được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho kit Real Time RT-PCR đa mồi để chẩn đoán nhanh virus Ebola Zaire.
Chia sẻ tại sự kiện, TS Thu Hằng cho biết, thiên tai dịch bệnh luôn là thách thức lớn, người lính quân y luôn nỗ lực trang bị cho mình kiến thức kỹ năng, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. “Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau rằng không được ngủ quên trong chiến thắng, tự hài lòng với bản thân là khởi đầu của sự thụt lùi”- nữ tiến sĩ tâm đắc.
Một gương mặt điển hình khác, tiêu biểu trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp là chị Nguyễn Thị Bích Huệ – Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Lâm Đồng. Chị Huệ là người có ý tưởng tạo ra mô hình du lịch Làng cổ tích nhằm tạo điều kiện cho các phụ nữ khuyết tật có cơ hội việc làm, phấn đấu vươn lên.
Chia sẻ tại điểm cầu Lâm Đồng, chị Huệ cho biết, bản thân chị và doanh nghiệp vui mừng đóng góp công sức cho xã hội khi tạo ra các dòng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, tạo đầu ra cho bà con, thu hút tham gia của lao động nữ, trong đó giúp đỡ người khuyết tật có việc làm phù hợp.
“Đà Lạt là điểm du lịch nổi tiếng, để tạo sự khác biệt, tôi tạo ra điểm du lịch mới là Làng cổ tích của người lùn. Khi xây dựng khu làng, chúng tôi đã thu hút nhiều lao động nữ, tạo điều kiện cho người lùn đến làm việc, sống bằng sức lao động của mình, tạo môi trường cho họ giao lưu tiếp xúc hòa nhập với xã hội”, chị Huệ bộc bạch.
THI ĐUA YÊU NƯỚC GẮN VỚI LỢI ÍCH CỦA PHỤ NỮ
Theo đánh giá của Hội LHPNVN, điểm mới trong chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua là BCH TƯ Hội đã xác định nội dung thi đua, chủ đề thi đua gắn với nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Các nội dung thi đua ngày càng thiết thực, gắn với lợi ích hợp pháp và chính đáng của phụ nữ, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ hướng tới xây dựng người phụ nữ và xây dựng gia đình hạnh phúc.
Trong tổ chức thực hiện, Hội LHPNVN coi trọng việc phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp Hội thông qua việc phân cấp và giao quyền cho Hội LHPN các cấp cụ thể hóa nội dung phong trào thi đua và các cuộc vận động phù hợp với tình hình hội viên, phụ nữ và điều kiện, đặc thù của địa phương; tăng cường đề xuất cơ chế, tạo nguồn lực hỗ trợ hội viên, phụ nữ thực hiện các tiêu chí phong trào thi đua, cuộc vận động.
Bên cạnh đó, chú trọng phát động đợt thi đua ngắn hạn thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ, sự kiện lớn của đất nước, của Hội và giải quyết những vấn đề cấp bách của phong trào phụ nữ và công tác.
Nổi bật là đợt thi đua đặc biệt “Phụ nữ Việt Nam chủ động giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc 5 không 3 sạch, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đợt thi đua đặc biệt “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua yêu nước; đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Đại hội thi đua Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV.
Đổi mới cách thức đánh giá thực hiện phong trào thi đua và các cuộc vận động thông qua đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các điển hình tiên tiến đã phát huy được tính chủ động, tự nguyện của hội viên phụ nữ và việc đánh giá đã ngày càng thực chất hơn.
Đặc biệt, đối với Hội LHPN cấp tỉnh/thành, việc đánh giá hoạt động theo bản tiêu chí cụ thể đã giúp các cấp Hội xây dựng nội dung thi đua có trọng tâm, trọng điểm và việc đánh giá kết quả đã từng bước minh bạch, khách quan, thực chất.
Đánh giá chung về phong trào thi đua yêu nước, bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN – cho biết, phong trào thi đua và các cuộc vận động của Hội ngày càng trở nên thiết thực, được cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực, chủ động hưởng ứng; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã tạo nên “thương hiệu” của Hội, để lại nhiều dấu ấn trong tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới và được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.
“Các phong trào thi đua và các cuộc vận động do Hội LHPN Việt Nam phát động thực hiện thời gian dài, gần gũi với cán bộ, hội viên, phụ nữ, có sự gắn kết, cộng hưởng thiết thực góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn của nhà nước”, Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên nhấn mạnh.
Tiếp nối kết quả của giai đoạn 2015-2020 và để thiết thực hưởng ứng các phong trào thi đua của đất nước, tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV, Hội LHPNVN tiếp tục phát động thi đua giai đoạn 2020-2025 và công bố danh sách đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc.
Bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN, cho biết, những thách thức trong giai đoạn tới đòi hỏi sự phấn đấu hơn nữa của cán bộ hội viên phụ nữ cả nước. Hưởng ứng phong trào thi đua toàn quốc 2020 – 2025, Hội đồng thi đua phát động phong trào thi đua yêu nước với các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước; tập trung học tập, nghiên cứu cụ thể hóa; tiếp trục tiển khai phong rào thi đua và các cuộc vận động gắn với đẩy mạnh học tập làm theo đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, phát huy tiềm năng sức sáng tạo của phụ nữ; phát huy trách nhiệm các cấp Hội trong xây dựng Đảng, chính quyền thông qua giám sát phản biện xã hội; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ trẻ em; sáng tạo, đổi mới trong phong trào thi đua khen thưởng, phát hiện bồi dưỡng tổng kết nhân rộng điển hình tiên tiến, kịp thời tôn vinh điển hình tiên tiến, góp phần xây dựng vị thế và hình ảnh đẹp của người phụ nữ việt nam trong giai đoạn mới…
Nguồn:phunuvietnam.vn/
Tin cùng chuyên mục
Bài viết gần đây
Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh dự phát động Tết trồng cây tại quận Long Biên
Sáng 5/2, (tức mùng 8 Tết Ất Tỵ 2025), tại khuôn viên chùa Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên(Hà Nội), Hội LHPN Quận Long Biên phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là sự kiện khởi đầu cho đợt thi đua sôi nổi của các cấp Hội và các tầng lớp phụ nữ Quận Long Biên chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng các ngày lễ lớn năm 2025, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng 3/2; kỷ niệm 115 năm Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Hùng tráng chương trình nghệ thuật “95 năm – Ánh sáng soi đường”
Tối 3-2, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Hà Nội), “Chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” với chủ đề “95 năm - Ánh sáng soi đường” nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) diễn ra hùng tráng, xúc động.
Hà Nội: Phố phường trang hoàng cờ hoa, tấp nập đón Xuân Ất Tỵ 2025
Những ngày này, nhiều tuyến phố tại Thủ đô Hà Nội được trang trí cờ hoa rực rỡ để chào đón một mùa xuân mới - Xuân Ất Tỵ 2025.
Hội LHPN Hà Nội thăm nơi Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng đã ở và hoạt động cách mạng
Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và 95 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2025), sáng 3/2, (tức mùng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến dâng hương và thăm Ngôi nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan
Sáng 3/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam do bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền dẫn đầu và đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do bà Phạm Thị Thanh Hương, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp huyện Gia Lâm đã đến dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).
Cơ quan Hội LHPN Hà Nội: Nhanh chóng triển khai các hoạt động sau Tết
Mỗi cán bộ, công chức, viên chức người lao động ở từng vị trí, công việc phát huy năng lực, sở trưởng, nỗ lực, quyết tâm cao, vượt mọi khó khăn chủ động hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần tổ chức thành công các hoạt động trong năm 2025. Đó là mong muốn của Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh tại buổi gặp mặt đầu Xuân Ất Tỵ.
“Vòng tay nhân ái”đem “Tết ấm yêu thương” tới các hoàn cảnh khó khăn
Nằm trong chuỗi hoạt động Chương trình “Vòng tay nhân ái - Tết ấm yêu thương” năm 2025, từ ngày 18/1 đến 23/1, đồng chí Nguyễn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Hà Nội cùng các hội viên CLB Doanh nhân nữ Hà Nội đã dành tặng trên 500 phần quà Tết để gửi tới nhiều đối tượng, trong đó tập trung vào các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế...
Hàng chục nghìn lượt độc giả theo dõi website và fanpage của Hội LHPN Hà Nội
Với những nỗ lực cải tiến cả về chất lượng và số lượng tin, bài, đến nay, website Phụ nữ Thủ đô và fanpage Hội LHPN thành phố Hà Nội đã trở thành các trang cung cấp thông tin chính thống, chính xác, thu hút sự theo dõi, yêu thích của hàng chục nghìn lượt độc giả với số lượng năm sau cao hơn năm trước.
Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố thăm, chúc Tết công nhân môi trường đô thị Hà Nội
Chiều 21-1, Đoàn công tác Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, nhân viên Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội.
Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội thăm tặng quà nữ đảng viên cao tuổi và người có công
Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) và Tết Nguyên đán Ất Tỵ, sáng 21/1/2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương làm trưởng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà nữ đảng viên cao tuổi tiêu tiểu tại huyện Ứng Hòa và thăm hỏi tặng quà cho 2 Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số II tại xã An Viên, huyện Ứng Hòa và phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP Hà Nội.