Tuesday, 12:07 05-12-2023
Hotline: (04) 3942 2881
Tuesday, 12:07 05-12-2023

PHỤ NỮ THỦ ĐÔ HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ PHÒNG NGỪA, ỨNG PHÓ BẠO LỰC TRÊN CƠ SỞ GIỚI

Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPNVN lần thứ IV: Tuyên dương 71 tập thể và 264 cá nhân tiêu biểu

Thứ Hai, 08:10 19/10/2020

Đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN, trao Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2015 – 2020 của Hội LHPNVN

Với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, hội nhập vì đất nước phồn vinh, vì gia đình hạnh phúc”, Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV là một trong những sự kiện lớn, quan trọng, được tổ chức vào dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam.

 

VINH DANH NỮ HỘI VIÊN TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

 

Sáng nay (18/10) tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPNVN đã đồng thời diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội LHPNVN. Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 4 được tổ chức với hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Lâm Đồng và Cần Thơ.

 

Đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước của Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020; đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội LHPN và công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020 – 2025.

 

Đại hội là dịp để biểu dương kết quả thực hiện phong trào thi đua của Hội LHPN Việt Nam trong 5 năm qua; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, những nhân tố mới trong phong trào thi đua yêu nước của Hội; qua đó tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh của khối đoàn kết các tầng lớp phụ nữ, tạo động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

 

Để kịp thời động viên các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2015 – 2020, Hội LHPNVN đã quyết định tặng Bằng khen cho 71 tập thể và 264 cá nhân.

 

Một trong những điển hình của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo” là người được mệnh danh “bông hồng thép” trong lực lượng vũ trang. Đó là TS. Đinh Thị Thu Hằng – Nghiên cứu viên, Giảng viên, Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng.

 

Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPNVN lần thứ IV: Tuyên dương 71 tập thể và 264 cá nhân tiêu biểu - Ảnh 1.

TS Đinh Thị Thu Hằng chia sẻ cảm xúc tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV Hội LHPNVN. Ảnh: D.H

 

Tiến sĩ Đinh Thị Thu Hằng là một trong những thành viên chính đề tài độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona chủng mới (2019-nCoV), sau hơn 1 tháng thực hiện đã có sản phẩm phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, chị còn tham gia nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước và cùng đồng nghiệp được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho kit Real Time RT-PCR đa mồi để chẩn đoán nhanh virus Ebola Zaire.

 

Chia sẻ tại sự kiện, TS Thu Hằng cho biết, thiên tai dịch bệnh luôn là thách thức lớn, người lính quân y luôn nỗ lực trang bị cho mình kiến thức kỹ năng, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. “Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau rằng không được ngủ quên trong chiến thắng, tự hài lòng với bản thân là khởi đầu của sự thụt lùi”- nữ tiến sĩ tâm đắc.

 

Một gương mặt điển hình khác, tiêu biểu trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp là chị Nguyễn Thị Bích Huệ – Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Lâm Đồng. Chị Huệ là người có ý tưởng tạo ra mô hình du lịch Làng cổ tích nhằm tạo điều kiện cho các phụ nữ khuyết tật có cơ hội việc làm, phấn đấu vươn lên.

 

Chia sẻ tại điểm cầu Lâm Đồng, chị Huệ cho biết, bản thân chị và doanh nghiệp vui mừng đóng góp công sức cho xã hội khi tạo ra các dòng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, tạo đầu ra cho bà con, thu hút tham gia của lao động nữ, trong đó giúp đỡ người khuyết tật có việc làm phù hợp.

 

“Đà Lạt là điểm du lịch nổi tiếng, để tạo sự khác biệt, tôi tạo ra điểm du lịch mới là Làng cổ tích của người lùn. Khi xây dựng khu làng, chúng tôi đã thu hút nhiều lao động nữ, tạo điều kiện cho người lùn đến làm việc, sống bằng sức lao động của mình, tạo môi trường cho họ giao lưu tiếp xúc hòa nhập với xã hội”, chị Huệ bộc bạch.

 

THI ĐUA YÊU NƯỚC GẮN VỚI LỢI ÍCH CỦA PHỤ NỮ

 

Theo đánh giá của Hội LHPNVN, điểm mới trong chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua là BCH TƯ Hội đã xác định nội dung thi đua, chủ đề thi đua gắn với nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Các nội dung thi đua ngày càng thiết thực, gắn với lợi ích hợp pháp và chính đáng của phụ nữ, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ hướng tới xây dựng người phụ nữ và xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Trong tổ chức thực hiện, Hội LHPNVN coi trọng việc phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp Hội thông qua việc phân cấp và giao quyền cho Hội LHPN các cấp cụ thể hóa nội dung phong trào thi đua và các cuộc vận động phù hợp với tình hình hội viên, phụ nữ và điều kiện, đặc thù của địa phương; tăng cường đề xuất cơ chế, tạo nguồn lực hỗ trợ hội viên, phụ nữ thực hiện các tiêu chí phong trào thi đua, cuộc vận động.

 

Bên cạnh đó, chú trọng phát động đợt thi đua ngắn hạn thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ, sự kiện lớn của đất nước, của Hội và giải quyết những vấn đề cấp bách của phong trào phụ nữ và công tác.

 

Nổi bật là đợt thi đua đặc biệt “Phụ nữ Việt Nam chủ động giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc 5 không 3 sạch, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đợt thi đua đặc biệt “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua yêu nước; đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Đại hội thi đua Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV.

 

Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPNVN lần thứ IV: Tuyên dương 71 tập thể và 264 cá nhân tiêu biểu - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên chia sẻ về phong trào thi đua yêu nước của Hội LHPNVN. Ảnh: D.H

Đổi mới cách thức đánh giá thực hiện phong trào thi đua và các cuộc vận động thông qua đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các điển hình tiên tiến đã phát huy được tính chủ động, tự nguyện của hội viên phụ nữ và việc đánh giá đã ngày càng thực chất hơn.

 

 

Đặc biệt, đối với Hội LHPN cấp tỉnh/thành, việc đánh giá hoạt động theo bản tiêu chí cụ thể đã giúp các cấp Hội xây dựng nội dung thi đua có trọng tâm, trọng điểm và việc đánh giá kết quả đã từng bước minh bạch, khách quan, thực chất.

 

Đánh giá chung về phong trào thi đua yêu nước, bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN – cho biết, phong trào thi đua và các cuộc vận động của Hội ngày càng trở nên thiết thực, được cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực, chủ động hưởng ứng; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã tạo nên “thương hiệu” của Hội, để lại nhiều dấu ấn trong tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới và được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

 

“Các phong trào thi đua và các cuộc vận động do Hội LHPN Việt Nam phát động thực hiện thời gian dài, gần gũi với cán bộ, hội viên, phụ nữ, có sự gắn kết, cộng hưởng thiết thực góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn của nhà nước”, Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên nhấn mạnh.

 

Tiếp nối kết quả của giai đoạn 2015-2020 và để thiết thực hưởng ứng các phong trào thi đua của đất nước, tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV, Hội LHPNVN tiếp tục phát động thi đua giai đoạn 2020-2025 và công bố danh sách đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc.

 

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN, cho biết, những thách thức trong giai đoạn tới đòi hỏi sự phấn đấu hơn nữa của cán bộ hội viên phụ nữ cả nước. Hưởng ứng phong trào thi đua toàn quốc 2020 – 2025, Hội đồng thi đua phát động phong trào thi đua yêu nước với các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước; tập trung học tập, nghiên cứu cụ thể hóa; tiếp trục tiển khai phong rào thi đua và các cuộc vận động gắn với đẩy mạnh học tập làm theo đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, phát huy tiềm năng sức sáng tạo của phụ nữ; phát huy trách nhiệm các cấp Hội trong xây dựng Đảng, chính quyền thông qua giám sát phản biện xã hội; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ trẻ em; sáng tạo, đổi mới trong phong trào thi đua khen thưởng, phát hiện bồi dưỡng tổng kết nhân rộng điển hình tiên tiến, kịp thời tôn vinh điển hình tiên tiến, góp phần xây dựng vị thế và hình ảnh đẹp của người phụ nữ việt nam trong giai đoạn mới…

 

Nguồn:phunuvietnam.vn/

Bài viết gần đây

Điều động, chỉ định Phó Chủ tịch Thường trực Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy tham gia Uỷ viên Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố

Thứ Hai, 14:38 04/12/2023

Ngày 04/12/2023, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ.

Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới”

Thứ Ba, 15:28 28/11/2023

Ngày 28-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023 tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất.

Ấn tượng lễ hội áo dài “Hương sắc Hoàng Mai”

Thứ Ba, 15:19 28/11/2023

Tối 24-11, tại công viên hồ Đền Lừ, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai tổ chức Lễ hội áo dài “Hương sắc Hoàng Mai”. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tuần lễ văn hoá” chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai.

Các nữ Doanh nhân Thủ đô tham gia Hội chợ That Luang và kết nối giao thương tại Lào

Thứ Ba, 15:09 28/11/2023

Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn, từ ngày 23-27/11/2023 tại Viêng Chăn, Lào, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội chợ That Luang và kết nối giao thương.

Góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi): Những điểm nổi bật quy định về bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 15:02 28/11/2023

Theo Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được trình Quốc hội, về bảo vệ môi trường có một số điểm nổi bật của các quy định như: Quy định mới về vùng phát thải thấp; Việc di dời các cơ sở sản xuất, bệnh viện ô nhiễm môi trường khỏi đô thị trung tâm; Biện pháp giảm ô nhiễm không khí; giảm phát thải nhựa; Lộ trình thực hiện việc di dời các cơ sở sản xuất trong khu dân cư, làng nghề ở nông thôn.

63 xã triển khai mô hình xây dựng “Gia đình 5 có, 3 sạch”

Thứ Ba, 14:45 28/11/2023

Ngày 23-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức đánh giá 1 năm triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”.

Chung tay hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ

Chủ Nhật, 15:26 19/11/2023

Sáng 19-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, từ ngày 15-11 đến 15-12.

Màn đồng diễn dân vũ 600 người của phụ nữ Thủ đô

Thứ Hai, 16:35 13/11/2023

“Giao lưu các Câu lạc bộ dân vũ phụ nữ Hà Nội” diễn ra sáng nay 12-11 nằm trong chùm hoạt động của Chương trình “Hà Nội kết nối – Vươn xa”, do Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tổ chức.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Thứ Tư, 09:59 08/11/2023

Chiều ngày 07/11/2023, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì hội nghị.

Sôi nổi hội thi “Nữ tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông”

Thứ Ba, 14:24 07/11/2023

Ngày 7-11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thi “Nữ tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông” năm 2023, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11).