Lan tỏa những tấm gương thi đua học tập, làm theo Bác
Ngày 8-6, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018-2023; tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; giao lưu “Phụ nữ Thủ đô tự tin – hội nhập – kết nối thành công”.
Tới dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn, đại diện Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; các sở, ban, ngành cùng 110 đại biểu phụ nữ Thủ đô đại diện cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2023.
Những bông hoa ngát hương
Trong diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn giành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo cho sự bình đẳng, phát triển và tiến bộ của phụ nữ, đồng thời cho biết: Thực hiện lời dạy của Người, với trách nhiệm đối với Thủ đô và đất nước, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã không ngừng nỗ lực thi đua.
Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, từ tháng 3-2023, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã phát động đợt thi đua cao điểm trong các cấp Hội và hội viên, phụ nữ Thủ đô, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ. Đến nay, các nội dung thi đua, các công trình phần việc đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra.
“Các phong trào thi đua của Hội thực sự là môi trường thuận lợi cho phụ nữ Hà Nội phát huy những giá trị tốt đẹp để trở thành lao động giỏi, người mẹ nhân hậu, đảm đang, công dân Thủ đô thanh lịch, văn minh; đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, những bông hoa ngát hương trong vườn hoa “Người tốt – việc tốt” của thành phố”, đồng chí Lê Kim Anh nói.
Tại chương trình giao lưu “Phụ nữ Thủ đô tự tin – hội nhập – kết nối thành công”, các điển hình tiên tiến và tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua đã chia sẻ về những nỗ lực phấn đấu của đơn vị, bản thân trong việc thi đua, học tập và công tác, gắn với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Hội phụ nữ Công an thành phố Hà Nội tổ chức nhiều phong trào thi đua, với nhiều phần việc ý nghĩa, tạo không khí thi đua sôi nổi cho nữ cán bộ, chiến sĩ toàn ngành.
Trung tá Nguyễn Thị Vân Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Hà Nội chia sẻ: “Nếu chỉ nhìn vào những chiến công, những con số, cái tên thì sẽ không thể thấy hết được những nguy hiểm khi đương đầu với tội phạm của các nữ điều tra viên; không thể thấy vết hằn rám nắng, những buốt giá cắt đỏ thịt da của những nữ chiến sĩ cảnh sát giao thông; cũng chẳng thể nào đếm hết những bước chân không mỏi của những người nữ chiến sĩ cảnh sát khu vực, nữ công an xã đang ngày đêm góp phần chung tay vào chương trình chuyển đổi số quốc gia.”.
Trong đợt thi đua cao điểm làm theo lời Bác, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) cũng đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa. “Ngoài mô hình “Cửa hàng áo dài 0 đồng”, “Nuôi lợn nhựa”, Hội còn có những mô hình khơi gợi lòng nhân ái của các em nhỏ, thu gom đồ dùng học tập cuối năm thiếu nhi không còn dùng đến, để mở “Hội chợ 0 đồng”, tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giúp gia đình các em giảm tải kinh tế cho năm học mới. “Giờ đây khắp Ninh Sở, đi đến đâu cũng được mọi người nhắc đến là “Những người phụ nữ của nhân dân”, chúng tôi rất vui và hạnh phúc”, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở Phạm Thị Ly Na chia sẻ.
Còn đối với Nghệ nhân nhân dân Phan Thị Kim Dung (Chi hội phụ nữ Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), luôn tâm huyết trong việc giữ gìn, phát huy dân ca truyền thống, đặc biệt là hát xẩm. Điều đáng trân trọng 16 năm gây dựng Câu lạc bộ Dân ca làng Mọc Quan Nhân, nghệ nhân tình nguyện truyền dạy miễn phí dân ca cho các thế hệ, góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
“Tôi mong muốn nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là hát xẩm dược lan tỏa trong cộng đồng dân cư, trong nhà trường, đặc biệt các cháu thiếu nhi, các cháu khuyết tật. Tôi tự hào vì khi hướng dẫn các cháu đã thực hiện những sản phẩm nghệ thuật truyền thống đi dự thi và đạt giải. Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục truyền dạy cho các con”, nghệ nhân Phan Thị Kim Dung bày tỏ.
Trong khi đó, Bí thư Đảng ủy phường phố Huế (quận Hai Bà Trưng) Nguyễn Minh Tâm lại thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức Hội phụ nữ hoạt động, giúp đỡ, chăm lo đời sống cho chị em. Đặc biệt, chị đã xây dựng mô hình Cơm nhân ái ủng hộ bệnh nhân xóm chạy thận tại 121 Lê Thanh Nghị. Từ tháng 4-2017 đến nay, có khoảng 8.640 suất ăn trị giá trên 173 triệu đồng do chính chị vận động từ các cá nhân, tập thể.
Bí thư Đảng ủy phường phố Huế Nguyễn Minh Tâm bộc bạch: “Hằng ngày chứng kiến hình ảnh những bệnh nhân ngặt nghèo cả về sức khỏe và vật chất, khiến tôi trăn trở và bàn bạc cùng gia đình tổ chức 1 bữa cơm gửi tới các bệnh nhân. Đều đặn 6 năm qua, Cơm nhân ái được duy trì, tuy không nhiều vật chất, nhưng là chia sẻ cảm thông với những người bệnh, giúp họ vơi bớt gánh nặng bệnh tật”.
Lan tỏa những việc làm ý nghĩa
Phát biểu tại chương trình, Trưởng ban Dân Vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước những năm vừa qua; đồng thời đề nghị các cấp Hội phát huy truyền thống phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”.
Nội dung phong trào thi đua cần bám sát những trọng tâm chỉ đạo của thành phố, của Trung ương Hội, tập trung vào những nhiệm vụ có tính đột phá, có sức lan tỏa rộng, hướng về cơ sở. Bên cạnh đó, các cấp Hội cần tập trung đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, chất lượng hoạt động của các cấp Hội; phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua; khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thành tích và kịp thời, bảo đảm tính động viên, giáo dục, nêu gương để thi đua thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng, nét đẹp truyền thống của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô…
Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Anh Tuấn đã thay mặt lãnh đạo thành phố trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2018-2023.
Dịp này, để biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua giai đoạn 2018-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể, 29 cá nhân có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước; 18 tập thể, 17 cá nhân có nhiều thành tích trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.
Nguồn: hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Bài viết gần đây
Thành lập Đảng bộ MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội với 36 Chi bộ trực thuộc
Sáng 21/7, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Đảng ủy các cơ quan Đảng thành phố Hà Nội về việc thành lập Đảng bộ MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và các Chi bộ trực thuộc.
Thăm, tặng quà, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, gia đình chính sách tại phường Chương Mỹ
Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, ngày 21/7, Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm Lễ dâng hương tượng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi; thăm hỏi, tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn phường Chương Mỹ và thăm Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 4 Hà Nội.Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, ngày 21/7, Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm Lễ dâng hương tượng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi; thăm hỏi, tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn phường Chương Mỹ và thăm Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 4 Hà Nội.
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THÀNH PHỐ HÀ NỘI DẪN ĐẦU VỚI "6 NHẤT" TRONG HOẠT ĐỘNG ỦY THÁC CHO VAY HỘ NGHÈO
Chiều ngày 21/7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã làm việc với Hội LHPN TP Hà Nội về công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay và tình hình hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn TP Hà Nội.
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THÀNH PHỐ HÀ NỘI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN CHỦ TỊCH HỘI LHPN XÃ, PHƯỜNG VÀ ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC; TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 5 THÁNG CUỐI NĂM 2025
Sáng ngày 18/7/2025, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội với chủ tịch Hội LHPN 126 xã, phường và 3 đơn vị trực thuộc triển khai nhiệm vụ công tác 5 tháng cuối năm, tập trung công tác quí III năm 2025
Kỳ họp lần thứ Nhất Ban chấp hành Hội LHPN phường Tây Hồ, nhiệm kỳ 2021-2026: Tăng cường đi cơ sở, nắm bắt từng khu vực để củng cố công tác Hội
Chiều ngày 16/7, Hội LHPN phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021- 2026. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh dự và phát biểu chỉ đạo.
Hội LHPN phường Vĩnh Tuy công bố các quyết định về thành lập Hội LHPN phường
Ngày 11/7, Hội LHPN phường Vĩnh Tuy tổ chức hội nghị Ban Chấp hành phiên thứ nhất; công bố các quyết định của Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hà Nội về thành lập Hội LHPN phường Vĩnh Tuy; quyết định chỉ định Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội LHPN phường, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và triển khai nhiệm vụ công tác hội 6 tháng cuối năm 2025.
Công bố quyết định về công tác cán bộ Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội
Sáng 7-7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ của Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Quy mô dân số, diện tích, lãnh đạo chủ chốt 126 xã, phường của Hà Nội
Hòa vào dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ cùng đất nước, từ ngày 1-7-2025, Thủ đô Hà Nội chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, với 126 xã, phường đi vào hoạt động.
Hà Nội sơ kết vận hành thử nghiệm chính quyền địa phương hai cấp
Chiều 27-6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết sau 1 tuần vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Hội Liên hiệp phụ nữ 126 xã, phường thử nghiệm vận hành hoạt động
Ngày 27-6, Hội Liên hiệp phụ nữ 126 xã, phường trên toàn thành phố Hà Nội thử nghiệm vận hành hoạt động.