Công an cảnh báo thủ đoạn gọi video Zalo để chiếm đoạt định danh điện tử
Công an Hà Nội nhiều lần khuyến cáo: cơ quan công an không làm việc online, không mời, triệu tập, làm việc qua điện thoại và tất cả được giải quyết tại trụ sở.
Công an Hà Nội thông tin về việc mới đây, chủ nhân tài khoản Facebook Đ.H.V. đăng tải nội dung bị đối tượng giả danh công an, gọi video qua Zalo để yêu cầu hợp tác điều tra.
Cụ thể, tài khoản này đăng nội dung: “Em mới bị chị công an online này hỏi thăm với lý do có đăng ký 1 sdt 096… tại Đà Nẵng, sau đó lên Facebook kêu gọi từ thiện. Được số tiền là 58.976.000đ nhưng không mang số tiền đó làm đúng mục đích từ thiện. Vì vậy, chị công an đã gọi điện để hỗ trợ online, chuyển cuộc gọi của em đi gặp tòa án để báo án.
Yêu cầu em gọi video từ Zalo, khi nghe cuộc gọi thì nhớ nhìn thẳng, nghiêng trái nghiêng phải. Em nghe công an xong em sợ quá nói gì em cũng gật…”.
Về vụ việc trên, một lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội, cho biết, trước kia, các đối tượng giả dạng công an để lừa tiền trực tiếp, hoặc gọi điện thoại mạo danh cơ quan chức năng. Gần đây, các đối tượng yêu cầu nạn nhân làm theo để lấy video nhằm mục đích lấy định danh tài khoản. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, người dùng có thể mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử online. Sau khi tài khoản được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng để lừa đảo…
Đối tượng giả mạo công an gọi Zalo hình ảnh để chiếm đoạt thông tin cá nhân. Ảnh: CA Hà Nội
“Nếu mọi người đã từng mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử online, sẽ biết cần phải có 1 bước gọi là KYC (định danh cá nhân) để kích hoạt tài khoản. Định danh bằng cách quét khuôn mặt của người dùng, người dùng nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống…” – chuyên gia ngân hàng giải thích về định danh cá nhân.
Từ vụ việc nêu trên, Công an TP Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng khuyến cáo, kẻ lừa đảo sẽ dùng thêm phần mềm hỗ trợ để có thể chuyển hình ảnh từ video call đến với bước định danh điện tử – KYC. Sau khi tài khoản ngân hàng được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng để lừa đảo, nạn nhân sẽ không chứng minh được sự vô can của mình.
Không chỉ vậy, trong các cuộc gọi có hình, các đối tượng lừa đảo sẽ xuất hiện trong hình ảnh mặc quần áo công an, ngồi trong phòng được thiết kế y như phòng làm việc của cơ quan công an với bảng tên, phù hiệu, ảnh Bác Hồ, bằng khen; lời nói của các đối tượng cũng rất đanh thép, chuyên nghiệp y như công an thật.
Lực lượng công an đã nhiều lần khuyến cáo, cơ quan công an không làm việc online, không mời, triệu tập, làm việc qua điện thoại và tất cả được giải quyết tại trụ sở.
Công an TP Hà Nội đề nghị, người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
Nguồn: phunuvietnam.vn
Tin cùng chuyên mục
Bài viết gần đây
Phụ nữ Thủ đô lan tỏa phong trào “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”
Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-BCH ngày 19/12/2025 của Ban Chấp hành Hội LHPN Hà Nội về Tổ chức phong trào thi đua năm 2026; trong không khí hân hoan, toàn Đảng toàn dân và các cấp Hội Thủ đô nỗ lực thi đua, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1986 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tiếp tục duy trì có hiệu quả các hoạt động, mô hình hưởng ứng phong trào thi đua “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”. Theo đó, trong dịp đầu năm 2026, các cấp Hội Thủ đô đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan, duy trì và xây dựng mới các công trình cộng đồng, góp phần lan tỏa tinh thần sống xanh, sống sạch, sống tích cực, chung tay xây dựng Hà Nội "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp".
Hội LHPN Hà Nội lan tỏa các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-BTV ngày 10/12/2025 của Ban Thường vụ Hội thành phố Hà Nội về Tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tiếp thêm niềm tin và động lực để phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Chiều ngày 8/1/2026, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác Hội năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Tuỵ – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Đỗ Hùng Cường – Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Về phía lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Mam - Campuchia TP Hà Nội có bà Lê Kim Anh - Thành uỷ viên - Chủ tịch Hội LHPN, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội; bà Phạm Thị Thanh Hương- PCT Thường trực Hội LHPN, PCT Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Hà Nội; ông Nguyễn Xuân Hà, PCT Hội Cựu Chiến binh - Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hà Nội cùng UVTV, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027.
Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030
Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030: Dấu ấn Phụ nữ Thủ đô trong kỷ nguyên mới.
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941 - 28/01/2026)
Ngày 28/01 là ngày ghi dấu nhiều sự kiện đặc biệt trong tiến trình lịch sử vẻ vang của dân tộc. Đó là ngày Bác Hồ về nước sau cuộc hành trình 30 năm tìm đường cứu nước, cứu dân để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tranh: Bác Hồ về nước ngày 28/01/1941. Tác giả: TRỊNH PHÒNG
10 DẤU ẤN VÀ SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA HỘI LHPN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025
10 DẤU ẤN VÀ SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA HỘI LHPN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025
Hà Nội tầm soát hơn 98.000 phụ nữ, nhiều trường hợp phát hiện sớm ung thư
Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung giai đoạn 2022–2025 do UBND thành phố triển khai. Đây là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao sức khỏe phụ nữ Thủ đô trong những năm qua.
Sôi nổi các hoạt động trong Chương trình “Hà Nội Kết nối – Vươn xa” năm 2025
Tối 26/12, tại Khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã chính thức khai mạc Chương trình “Hà Nội Kết nối – Vươn xa” năm 2025. Chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ 26 đến 28/12/2025, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Hội LHPN thành phố Hà Nội quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII gắn với triển khai các công trình, phần việc vì phụ nữ, trẻ em và cộng đồng
Sáng ngày 18/12/2025, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025–2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026.
Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ hai để thông qua nhiều nội dung quan trọng
Ngày 11/12, Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ hai nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và thống nhất các chương trình trọng tâm cho năm tới.
.png)

