Thursday, 08:19 29-02-2024
Hotline: (04) 3942 2881
Thursday, 08:19 29-02-2024

CHÚC MỪNG NĂM MỚI, MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Thứ Ba, 11:25 05/12/2023

Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Việt Nam là một trong những quốc gia được quốc tế đánh giá cao trong việc đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua.

Theo Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2022, chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam là 83/146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021 (năm 2021 Việt Nam xếp thứ 87/144 quốc gia).

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 1

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 2

Chương trình văn nghệ do các em thiếu nhi và cán bộ, hội viên phụ nữ biểu diễn.

Tuy nhiên, định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới; xâm hại phụ nữ trẻ em còn tồn tại, cả nước cũng như trên địa bàn Thành phố, thời gian qua, một số vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái. Kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ chịu ít nhất một hình thức bạo lực do chồng hoặc bạn tình gây ra; có 70,8% trẻ em dưới 15 tuổi đã từng phải chịu ít nhất một hình thức xử phạt bạo lực tâm lý hoặc thể xác bởi các thành viên gia đình.

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 3

Bà Phạm Thúy Hòa, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hòa phát biểu khai mạc tại chương trình.

Theo số liệu của TAND Thành phố năm 2022, có 82 vụ việc/110 bị báo về tội xâm hại tình dục trẻ em, 6 tháng đầu năm 2023, Tòa án 2 cấp Thành phố thụ lý 81 vụ/ 81 bị cáo xâm hại tình dục trẻ em.

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 4

Các tài liệu tuyên truyền tại chương trình.

Với những con số trên cho thấy việc thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ, trẻ em gái và xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Thắng - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Thịnh phát biểu hưởng ứng tại chương trình.

Phát biểu khai mạc tại chương trình, bà Phạm Thúy Hòa, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hòa cho biết: Hội LHPN huyện Ứng Hòa với chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tầng lớp phụ nữ trong huyện, với mục tiêu vận động xã hội thực hiện Bình đẳng giới; nâng cao nhận thức cho phụ nữ cũng như cộng đồng về Bình đẳng giới, giúp cho phụ nữ và trẻ em gái được tiếp cận với những kiến thức luật pháp, chính sách, các kỹ năng cần thiết trong phòng chống bạo lực giới.

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 6

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 7

Các cán bộ ,hội viên phụ nữ và học sinh cùng tô sắc cam hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Chương trình hưởng ứng hôm nay là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

“Thông qua tháng hành động này, chúng tôi hy vọng các thông điệp về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng và không bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em để phụ nữ và trẻ em luôn được sống trong tình yêu thương, được chăm lo phát triển toàn diện, vì Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại” – Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hoà cho biết.

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 8

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 9

Cùng tô sắc cam hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hoà đề nghị, các cấp Hội Phụ nữ, cán bộ, hội viên phụ nữ quan tâm triển khai một số nội dung như: Thực hiện tốt chủ đề của tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 là tăng quyền năng cho phụ nữ là tăng vị thế của quốc gia; nam nữ bình đẳng, xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc.

Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ cần gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; huy động sự tham gia đồng bộ, cùng vào cuộc một cách chủ động, mạnh mẽ của các cấp, các ngành và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái, nam giới trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới…

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 10

Lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, huyện Ứng Hoà tham dự chương trình.

Phát biểu hưởng ứng tại chương trình, bà Nguyễn Thị Thắng - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Thịnh cho biết: Các cấp Hội phụ nữ xã Trường Thịnh mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội trên địa bàn, cùng chung tay hành động có trách nhiệm vì mục tiêu bình đẳng giới, lên án và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 11

Ông Vũ Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Thịnh đại diện cho cấp ủy, chính quyền các cơ sở trên địa bàn huyện phát biểu hưởng ứng.

Màu cam là màu biểu tượng cho chiến dịch toàn cầu về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái do Liên hiệp quốc lựa chọn đã trở nên phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam.

Ông Vũ Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Thịnh đại diện cho cấp ủy, chính quyền các cơ sở trên địa bàn huyện cũng khẳng định: Các hoạt động hưởng ứng tập trung thông qua việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân; tổ chức các đối thoại, tọa đàm, hội thảo, giao lưu văn nghệ... với các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động; tuyên truyền các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, vai trò của tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái; tổ chức các hoạt động hỗ trợ nạn nhân (nếu có), phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, tăng cường truyền thông, tư vấn, hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em; tăng cường các hoạt động kiểm tra thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an ninh xã hội.

Theo ông Vũ Văn Yên, năm 2023, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã chưa phát biện trường hợp bị bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới trong hoạt động lao động, học tập...

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 12Trường THCS Nguyễn Thượng Hiền hy vọng rằng tất cả mọi người hãy chung tay chủ động phòng chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em." src="https://images.baophunuthudo.vn/zoom/1000/uploaded/nhungvth/2023_12_05/2_xgpe.jpg" />

Học sinh Bùi Nguyễn Ngọc Khánh,Trường THCS Nguyễn Thượng Hiền hy vọng rằng tất cả mọi người hãy chung tay chủ động phòng chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Học sinh Bùi Nguyễn Ngọc Khánh, Trường THCS Nguyễn Thượng Hiền cho biết, thông qua các cuộc truyền thông, học tập ở trường, các thông tin đại chúng, báo đài, em được biết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên thế giới và tại nước ta đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tinh mạng của phụ nữ và trẻ em gái.

Có những vụ việc, các bạn gái thường xuyên bị bạo lực, xâm hại dẫn tới mặc cảm, sợ hãi, không dám đến trường học, bị mang thai, bị tử vong dã gây bức xúc và hoang mang cho dư luận xã hội, gây đau thương cho các gia đình. Sự phân biệt đối xử giữa trẻ em trai và trẻ em giá khiến các em gái không được đến trường, nhiều gia đình nghèo đói vì sinh nhiều con để có con trai.

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 13

Màn nhảy dân vũ của các học sinh trường THCS Nguyễn Thượng Hiền.

“Chúng em hy vọng rằng tất cả các thành viên có mặt ở đây hãy cùng chung tay chủ động phòng chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Hãy để thông điệp “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới" là phương châm hành động của mỗi chúng ta nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững” - Ngọc Khánh nói.

Ngọc Khánh cũng cho rằng, bản thân các học sinh cần phải tiếp tục học tập, tìm hiểu, sống chan hòa với các bạn không chia rẽ phân biệt, tích cực tham gia các buổi truyền thông để trang bị kỹ năng bảo vệ mình và các bạn, nhất là những hành vi phi đạo đức xảy ra có nguy cơ xâm hại, đồng thời tích cực vận động gia đình, người thân tạo cơ hội thân thiện, bình đẳng không phân biệt đối xử con trai hay con gái, xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh…

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em - ảnh 14

Màn nhảy dân vũ của các cán bộ hội viên phụ nữ huyện Ứng Hoà.

Trong khuôn khổ chương trình, trên 200 cán bộ, hội viên, phụ nữ và học sinh thuộc trường THCS Nguyễn Thượng Hiền đại diện cho hội viên, phụ nữ huyện, học sinh của huyện sẽ có màn đồng diễn sắc cam hưởng ứng, hơn 200 đại biểu tham dự chương trình viết lên thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Thông qua tháng hành động này, các thông điệp về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng và không bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em để phụ nữ và trẻ em luôn được sống trong tình yêu thương, được chăm lo phát triển toàn diện, vì Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Nguồn: baophunuthudo.vn

 

 

Bài viết gần đây

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội động viên tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ Hai, 15:28 26/02/2024

Sáng 26/2, trong không khí tưng bừng của ngày hội tòng quân, 191 tân binh là những thanh niên ưu tú của huyện Phúc Thọ đã lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Bà Lê Kim Anh , Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội đến dự, động viên, tặng hoa và tiễn các tân binh lên đường đến với các đơn vị.

Hội LHPN Hà Nội: Thăm, chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Thứ Hai, 17:00 26/02/2024

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), sáng ngày 26/2/2024, 2 đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội; bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân tại Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị Y tế trên địa bàn Hà Nội

Sẵn sàng cho Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024

Thứ Ba, 09:49 27/02/2024

Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” với chuỗi các hoạt động chính diễn ra tại khu vực cổng Công viên Thống Nhất và tuyến phố đi bộ Hồ Thiền Quang, TP Hà Nội sẽ khai mạc vào ngày 2/3/2024. Cán bộ hội viên phụ nữ các cấp Hội Phụ nữ và người dân đang rất hào hứng, phấn khởi chờ đón sự kiện diễn ra.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thứ Năm, 15:34 22/02/2024

Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, anh hùng đã hun đúc nên giá trị cốt cách của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Nét thanh lịch của người Hà Nội thể hiện trong lối sống, sinh hoạt gia đình và cộng đồng, trong giao tiếp, ứng xử, trong văn hóa ẩm thực. Đây là niềm tự hào và giá trị truyền thống quý báu của người Hà Nội.

Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Giáp Thìn 2024 Các cấp Hội Phụ nữ quận Long Biên phấn đấu trồng gần 800 cây xanh, cây hoa và cây ăn trái

Thứ Tư, 01:00 21/02/2024

Sáng 20/2, tại khu vườn hoa Mai Phúc, phường Phúc Đồng, Hội LHPN quận Long Biên tổ chức phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Giáp Thìn 2024 và đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Giáp Thìn 2024 Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

Thứ Năm, 15:04 22/02/2024

Sáng 22/2, tại xã Vạn Phúc, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” xuân Giáp Thìn năm 2024; phát động Cuộc thi Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa năm 2024 và Giao lưu nhân rộng mô hình “Thôn/tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Phụ nữ Thủ đô phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn

Chủ Nhật, 10:54 18/02/2024

'Mỗi phụ nữ một cây xanh', 'Mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh', các cấp Hội phụ nữ toàn thành phố phấn đấu trồng 7.000 cây xanh, cây ăn trái.

Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội chúc Tết, tặng quà nữ công nhân môi trường đô thị

Thứ Ba, 16:19 06/02/2024

Chiều tối 5-2, nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh đã tới thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và tặng quà nữ công nhân môi trường đô thị có hoàn cảnh khó khăn.

Mang Tết đầm ấm tới gia đình phụ nữ khó khăn

Thứ Hai, 16:18 05/02/2024

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Những ngày này, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, động viên để gia đình phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đủ đầy, đầm ấm.

Hội LHPN phường Kim Liên, quận Đống Đa: Ra mắt công trình “Ngõ phố nở hoa"

Thứ Hai, 15:58 05/02/2024

Thực hiện chương trình công tác năm và hưởng ứng thi đua “Tuyến ngõ nở hoa” năm 2024 do Hội LHPN quận Đống Đa phát động, ngày 5/2/2024, Hội LHPN phường Kim Liên đã tổ chức Ra mắt công trình Ngõ phố nở hoa Sáng- Xanh –Sạch đẹp.