Thursday, 08:09 29-02-2024
Hotline: (04) 3942 2881
Thursday, 08:09 29-02-2024

CHÚC MỪNG NĂM MỚI, MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024

Quận Long Biên: Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng

Thứ Sáu, 10:15 15/12/2023

Chiều 13/12, Hội LHPN quận Long Biên tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội chủ chốt và tham vấn ý kiến các chuyên gia, các ngành về giải pháp thực hiện hiệu quả, tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em trong các cấp Hội.

Dự và chủ trì hội nghị có bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách luật pháp, Hội LHPN Hà Nội, ông Ngô Mạnh Điềm, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Long Biên, bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên.

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng - ảnh 1

Bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách luật pháp, Hội LHPN Hà Nội phát biểu ý kiến gợi mở tại hội thảo

Phát biểu đề dẫn chia sẻ tại hội thảo, bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách luật pháp, Hội LHPN Hà Nội cho biết: Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội đã tích cực phối hợp các sở ban ngành, vận động nguồn lực các tổ chức quốc tế đặc biệt là với tổ chức Plan International Việt Nam để triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương để cải thiện môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa bạo lực, vận động nam giới chia sẻ với phụ nữ, đề xuất giải quyết kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em như: Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, các tổ tư vấn pháp luật, nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; “Làng quê an toàn”, “Thành phố An toàn, thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em gái”, “Nhà trọ an toàn”, “Chung cư an toàn”, Ngôi nhà tạm lánh, CLB “Nam giới lên tiếng”, CLB “nam giới đồng hành vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em”, Câu lạc bộ “Gia đình nói không với bạo lực”, CLB “Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực gia đình”....

Ký kết nhiều Chương trình phối hợp với các cơ quan tố tụng, các sở, ban, ngành hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế, phòng ngừa bạo lực, xâm hại và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em. 

Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam triển khai thực hiện Dự án Thành phố an toàn, thân thiện đối với trẻ em gái tại 05 quận huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên, Ứng Hòa hướng tới nhóm học sinh từ 12 đến 15 tuổi đã thực hiện nhiều hoạt động rất thiết thực trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương nhằm cải thiện môi trường an toàn cho trẻ em gái nơi công cộng. Hoàn thiện lắp đặt và đưa vào sử dụng 10 sân chơi tại 4 quận, huyện (Bắc Từ Liêm, Long Biên, Ứng Hòa, Thanh Xuân) đảm bảo không gian vui chơi công cộng “an toàn, thân thiện với mọi người, đặc biệt là trẻ em gái”, trao 20 tủ sách cho các nhà văn hóa khu dân cư, thôn; trưng bày mô hình “Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái”…

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng - ảnh 2

Ông Ngô Mạnh Điềm, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Long Biên cho biết: Trong thời gian qua, tình trạng xâm hại,  bạo lực gia đình còn diễn ra ở nhiều nơi với các đối tượng khác nhau, nhất là đối với trẻ em; tính chất của các vụ bạo lực gia đình ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường. Chính vì vậy cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp , ngành, của tổ chức Hội để  cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục pháp luật về hình sự, luật hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc sức khoẻ bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại tình dục, các phương thức hoạt thủ đoạn hoạt động của các tội phạm thực hiện xâm hại tình dục trẻ em.

Các đại biểu đại diện Đội Cảnh sát hình sự công an quận Long Biên, phòng Lao động thương binh và xã hội quận, phòng Văn hóa thông tin, phòng Giáo dục đào tạo... cùng đại diện các cán bộ Hội LHPN các cơ sở tại các phường trên địa bàn đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân về đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng. Công tác giáo dục kỹ năng cho học sinh về phòng chống bạo lực học đường và công tác hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khi bị xâm hại. Vai trò của các ngành trong tham gia giải quyết và tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm, khởi tố vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em. Trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ trong tham gia đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em ở nơi công cộng tại địa phương; công tác tiếp nhận xử lý thông tin tố giác tội phạm, khởi tố vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em…

Theo đó, để khắc phục những khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải quyết các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, trong thời gian tới các ý kiến nêu rõ các giải pháp đó là: 

Cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh phong trào bảo vệ ANTQ với nhiều nội dung cụ thể, nâng cao cho quần chúng nhân dân ý thức cảnh giác cao, tích cực tham gia tố giác tội phạm nói chung, tội phạm bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em nói riêng. Tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan để nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm.

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng - ảnh 3

Đại úy Nguyễn Cảnh Nam, Phó đội trưởng đội Cảnh sát hình sự công an quận Long Biên nêu vai trò của cơ quan công an tham gia giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.Theo đó, Công tác điều tra, giải quyết, xử lý các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em được Ban chỉ huy Công an quận quan tâm, chỉ đạo sát sao, đảm bảo đúng quy định pháp luật và yêu cầu nghiệp vụ. Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án đều đạt kết quả cao

Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giới, về tình dục, về quyền của phụ nữ và trẻ em một cách sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm để các nạn nhân, gia đình nạn nhân hiểu và nhận thức đầy đủ quyền của mình để đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm phụ nữ, trẻ em. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật này phải có kế hoạch, chương trình cụ thể, trong đó chú trọng đến việc lồng ghép nội dung truyền thông vảo trong sinh hoạt của thôn, ấp, tổ dân phố; trong sinh hoạt ngoại khóa của các cấp học và sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức, đoàn thể các cấp.

Huy động được sự tham gia tích cực của nam giới, các ông bố vào các hoạt động do Hội tổ chức để góp phần Nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động của người dân trong việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Quan trọng nhất không chỉ là kiến thức, kỹ năng mà còn là nhận thức, là hành động và cao hơn cả là ý thức, trách nhiệm. Đặc biệt là việc quan tâm quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt, có nhiều khả năng bị xâm hại.

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng - ảnh 4

Đại diện Hội LHPN phường Bồ Đề chia sẻ từ năm 2019, được Hội LHPN Thành phố Hà Nội và Hội LHPN Quận Long Biên lựa chọn là đơn vị tham gia Dự án Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái do tổ chức Plan Internationnal Việt Nam triển khai, Hội LHPN phường Bồ Đề đã tổ chức khảo sát, đánh giá bằng bảng kiểm an toàn và các mẫu phiếu về vấn đề an toàn của trẻ em gái ở nơi công cộng với sự tham gia của 30 em học sinh trong độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 8 tại trường THCS Bồ Đề. UBND phường đã tích cực thực hiện văn minh đô thị đường thông hè thoáng, thay thế, lắp đặt bóng đèn tại các khu vực ít người qua lại, đoạn đường vắng, địa điểm công cộng để đảm bảo phụ nữ và trẻ em được an toàn khi di chuyển...

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng - ảnh 5

Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên Đào Thu Hải  phát biểu tại hội thảo

Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên Đào Thu Hải nhấn mạnh, các ý kiến của đại biểu là những thông tin quý báu đối với Hội LHPN Thành phố cũng như Hội LHPN quận Long Biên nhằm đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả, tham gia giải quyết các vụ việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em của các cấp Hội.

Trong thời gian tới, Hội LHPN quận Long Biên sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp xây dựng mô hình liên ngành một điểm dừng hỗ trợ ban đầu cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại… Cùng với đó, tích cực tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến phản biện xã hội vào dự thảo các văn bản pháp luật về những vấn đề liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới…

Nguồn: baophunuthudo.vn

 

 

 

Bài viết gần đây

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội động viên tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ Hai, 15:28 26/02/2024

Sáng 26/2, trong không khí tưng bừng của ngày hội tòng quân, 191 tân binh là những thanh niên ưu tú của huyện Phúc Thọ đã lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Bà Lê Kim Anh , Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội đến dự, động viên, tặng hoa và tiễn các tân binh lên đường đến với các đơn vị.

Hội LHPN Hà Nội: Thăm, chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Thứ Hai, 17:00 26/02/2024

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), sáng ngày 26/2/2024, 2 đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội; bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân tại Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị Y tế trên địa bàn Hà Nội

Sẵn sàng cho Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024

Thứ Ba, 09:49 27/02/2024

Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” với chuỗi các hoạt động chính diễn ra tại khu vực cổng Công viên Thống Nhất và tuyến phố đi bộ Hồ Thiền Quang, TP Hà Nội sẽ khai mạc vào ngày 2/3/2024. Cán bộ hội viên phụ nữ các cấp Hội Phụ nữ và người dân đang rất hào hứng, phấn khởi chờ đón sự kiện diễn ra.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thứ Năm, 15:34 22/02/2024

Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, anh hùng đã hun đúc nên giá trị cốt cách của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Nét thanh lịch của người Hà Nội thể hiện trong lối sống, sinh hoạt gia đình và cộng đồng, trong giao tiếp, ứng xử, trong văn hóa ẩm thực. Đây là niềm tự hào và giá trị truyền thống quý báu của người Hà Nội.

Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Giáp Thìn 2024 Các cấp Hội Phụ nữ quận Long Biên phấn đấu trồng gần 800 cây xanh, cây hoa và cây ăn trái

Thứ Tư, 01:00 21/02/2024

Sáng 20/2, tại khu vườn hoa Mai Phúc, phường Phúc Đồng, Hội LHPN quận Long Biên tổ chức phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Giáp Thìn 2024 và đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Giáp Thìn 2024 Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

Thứ Năm, 15:04 22/02/2024

Sáng 22/2, tại xã Vạn Phúc, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” xuân Giáp Thìn năm 2024; phát động Cuộc thi Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa năm 2024 và Giao lưu nhân rộng mô hình “Thôn/tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Phụ nữ Thủ đô phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn

Chủ Nhật, 10:54 18/02/2024

'Mỗi phụ nữ một cây xanh', 'Mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh', các cấp Hội phụ nữ toàn thành phố phấn đấu trồng 7.000 cây xanh, cây ăn trái.

Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội chúc Tết, tặng quà nữ công nhân môi trường đô thị

Thứ Ba, 16:19 06/02/2024

Chiều tối 5-2, nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh đã tới thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và tặng quà nữ công nhân môi trường đô thị có hoàn cảnh khó khăn.

Mang Tết đầm ấm tới gia đình phụ nữ khó khăn

Thứ Hai, 16:18 05/02/2024

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Những ngày này, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, động viên để gia đình phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đủ đầy, đầm ấm.

Hội LHPN phường Kim Liên, quận Đống Đa: Ra mắt công trình “Ngõ phố nở hoa"

Thứ Hai, 15:58 05/02/2024

Thực hiện chương trình công tác năm và hưởng ứng thi đua “Tuyến ngõ nở hoa” năm 2024 do Hội LHPN quận Đống Đa phát động, ngày 5/2/2024, Hội LHPN phường Kim Liên đã tổ chức Ra mắt công trình Ngõ phố nở hoa Sáng- Xanh –Sạch đẹp.