Cụm thi đua số II: Cán bộ, hội viên phụ nữ tự hào vì được góp sức làm đẹp thành phố
Trong ngày 21/11, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương dẫn đầu đã tiến hành đánh giá, chấm điểm cuộc thi “Đoạn đường/Tuyến phố bích họa/Nở hoa” do các cấp hội Phụ nữ tự quản năm 2024 tại cụm số II, gồm các địa bàn: Quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hà Đông và Cầu Giấy.
Tiết trời Hà Nội những ngày đầu đông nắng ươm vàng ở khắp các ngõ phố, khiến những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa cũng trở nên lung linh, đẹp hơn. Hòa với vẻ đẹp đó là nụ cười phấn khởi, đầy tự hào của chị em phụ nữ đã bằng nhiệt huyết, sự cần cù và khát vọng đem đến sự tươi đẹp cho nơi mình sống khi chung tay kiến thiết, xây dựng nên những con đường, tuyến phố bích họa/nở hoa.

Tuyến đường bích họa, nở hoa ở Dương Nội
Tại tuyến đường bích họa, nở hoa ở tổ dân phố Kiên Quyết, phường Dương Nội, Hà Đông dài 700m, sát gần trường tiểu học Trần Quốc Toản, sáng sớm trẻ nhỏ ríu rít đi ngang qua trên vỉa hè sạch đẹp, một bên là những bức bích họa rực rỡ, một bên là những chậu hoa giấy, chiều tím đang khoe sắc tạo nên hình ảnh rất đẹp. Theo các chị em Hội phụ nữ Dương Nội, trước đây đoạn đường này tồn tại nhiều bất cập với bức tường trắng trống trải, bị biến thành “điểm đen” về rác thải lớn do các hộ gia đình và một số cơ sở thường xuyên đổ thải trái phép, cũng thường xuyên đốt rác khiến khói bay vào trường học ảnh hưởng sức khỏe đến các em học sinh… Với sự chung tay của chị em Hội phụ nữ, tuyến đường hiện nay không chỉ không còn bóng rác thải mà còn trở thành điểm để các em học sinh, người dân có thể vui chơi, tạo dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, trở thành niềm tự hào của cộng đồng địa phương.

Chị em cán bộ, hội viên phụ nữ phấn khởi với thành quả của mình
Nỗ lực kiến thiết tuyến đường bích họa, nở hoa tại ngõ 495 Nguyễn Trãi do Hội LHPN quận Thanh Xuân chỉ đạo, Hội LHPN phường Nguyễn Trãi thực hiện với 100m bích họa và 200m trang trí cây hoa được khởi động từ tháng 2/2024 cũng đã đem đến cảnh quan tươi sáng, sạch đẹp cho nơi đây. Trước đây, tuyến đường này đều chỉ là các bức tường cũ kỹ, tróc lở, xe cộ đỗ tự do gây mất trật tự giao thông…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương kiểm tra, đánh giá tuyến đường tại ngõ 495 Nguyễn Trãi
Với kinh phí hơn 200 triệu đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa cùng công sức lao động vẽ tranh của cán bộ hội viên và nhân dân trong ngõ, con ngõ đã được “thổi” vào một luồng sinh khí mới tươi tắn từ những bức tranh tường với nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, môi trường, đặc biệt là nhiều hình ảnh về vẻ đẹp Hà Nội. Chị Đoàn Thị Minh Giang, Chủ tịch Hội PN phường Nguyễn Trãi cho biết, sau khi làm xong tuyến đường người dân ở đây rất phấn khởi, thường ra chụp ảnh check-in, con ngõ cũng phong quang sạch đẹp vì không bị xe đỗ bừa bãi nữa. Các chị em hội viên cho biết, việc làm của hội viên phụ nữ đã lan tỏa đến các gia đình xung quanh, cứ thế, những hộ dân mặt đường thi nhau trồng thêm hoa, cây xanh, tất cả tạo nên một con đường xanh - sạch.

Tuyến đường bích họa giúp nâng cao môi trường sống sạch, đẹp ở ngõ 495 Nguyễn Trãi
Tại ngõ 43 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, con đường bích họa do cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân trong ngõ chung sức làm nên cũng đã tạo được những ấn tượng đặc biệt.

Con ngõ 43 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy sạch đẹp, thơ mộng dù nhỏ, hẹp
Con ngõ dài trước đây tường cũ kỹ, ẩm mốc, không có cây xanh, có vài chân rác tồn đọng lâu ngày, đến nay đoạn đường bích họa dài hơn 100m với hình ảnh các di tích, thắng cảnh của Hà Nội, cùng việc tô điểm thêm các chậu hoa, cây cảnh, treo đèn lồng trang trí vào các dịp lễ, Tết đã giúp ngõ trở nên văn minh, sạch đẹp, đáng để tận hưởng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước những bức bích họa về vẻ đẹp Hà Nội ở ngõ 43 Doãn Kế Thiện
Con đường sạch đẹp giúp môi trường nơi mình sống trở nên đáng sống là niềm tự hào của các chị em cán bộ hội viên phụ nữ phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Chị Chu Thị Hồng Nga chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 2 nói, mỗi khi con đường bung nở sắc hoa rực rỡ, nhiều người đến đây chụp ảnh checkin khiến các chị vô cùng hạnh phúc, không quản ngại việc chăm sóc tuyến đường này rất vất vả do phải chở nước từ xa đến để tưới cây hàng ngày.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cùng đoàn công tác xem xét, đánh giá kỹ lưỡng các tuyến đường dự thi, đồng thời hỏi thăm cặn kẽ nỗ lực kiến thiết, chăm sóc các tuyến đường của cán bộ, hội viên phụ nữ.
Các chị em cán bộ hội viên Hội phụ nữ số 2, phường Cổ Nhuế 2 bày tỏ sự tiếc nuối khi do ảnh hưởng của trận bão Yagi khiến thời điểm này các cây hoa bị ảnh hưởng không ít, nở kém sắc hơn, nhưng tuyến đường dài 400 mét sạch đẹp như mơ đã là thành công lớn của các chị. Trước đây, toàn tuyến đường này mặc dù được bê tông hóa nhưng hai bên đều là bụi rậm, rác, phế thải… Từ tháng 3/2024 đến nay, dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ một phần kinh phí của Hội LHPN Quận Bắc Từ Liêm, Hội LHPN phường Cổ Nhuế 2, chị em Hội PN số 2 phối hợp cùng nhân dân tại địa bàn kiến tạo con đường đẹp như tranh với 600m hoa chiều tím, trên 350 gốc hoa, cây bóng mát…, làm thay đổi cảnh quanh với hoa nở quanh năm. “Rất nhiều các bạn trẻ đến đây chụp ảnh, hẹn hò, vui lắm”- cán bộ, hội viên phụ nữ tổ dân phố số 2 tự hào kể.

Tuyến đường nở hoa của do bàn tay của cán bộ, hội viên phụ nữ phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm chăm trồng có hoa nở quanh năm
Con ngõ 172 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ rực rỡ cờ hoa trong nắng đầu đông vàng ươm cùng tà áo dài tha thướt của chị em cán bộ, hội viên Hội PN chi hội 12, những người tự hào vì đã góp công, góp sức kiến tạo nên con ngõ rực rỡ này. Theo bà Đặng Thúy Lành, Chi hội trưởng Hội PN Chi hội 12, để có con ngõ đẹp thế này là nhờ sự chỉ đạo sâu sắc của Hội LHPN Quận, sự sát sao hỗ trợ của Hội LHPN phường và nỗ lực của cán bộ, hội viên phụ nữ chi hội cùng người dân trên địa bàn.

Tuyến đường rực rỡ cờ, hoa ở ngõ 172 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ
Trước cải tạo, con ngõ này cũng có cây xanh nhưng không đồng đều, lụp xụp, nay các cây đều có quy hoạch, chăm sóc cẩn thận cùng trang trí cờ hoa rực rỡ, góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường. Con ngõ đẹp, người dân cũng phấn khởi, nhiều người đã tình nguyện đóng góp kinh phí để chị em phụ nữ có thêm chi phí chăm sóc cho tuyến đường.

Vẻ đẹp của tuyến đường đã lan tỏa tinh thần sống đẹp, bảo vệ cảnh quan, môi trường đến người dân xung quanh
Tuyến đường bích họa, nở hoa dài 350m đoạn từ trụ sở Công an phường qua trường Tiểu học Mỹ Đình 2 đến hết trường mầm non Mỹ Đình 2 thuộc phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm đã giúp con phố nơi đây sạch đẹp hơn nhiều so với trước kia, người dân có thể đi dạo, phụ huynh thoải mái đứng chờ đón con…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương tìm hiểu quá trình kiến thiết con đường bích họa, nở hoa của phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm
Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội PN phường Mỹ Đình 2 cho biết, tuyến đường huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, do Hội PN phường chung tay cùng trường Tiểu học Mỹ Đình 2 thực hiện. Hội PN trồng, chăm sóc hoa, vận động kinh phí, các cô trường Tiểu học thiết kế hình ảnh bích họa. Các bức bích họa tại tuyến đường đều mang những ý nghĩa tuyên truyền sống đẹp rất tích cực cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Việc làm này đã giúp nơi này thành điểm đến của người dân, xóa sạch cảnh hàng rong tràn vỉa hè, tường bao ngập quảng cáo rao vặt, vẽ bậy gây mất cảnh quan đô thị, học đường.

Cán bộ, hội viên phụ nữ luôn tự hào vì được góp sức làm đẹp thành phố
Việc làm ý nghĩa của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trong xây dựng “Đoạn đường/Tuyến phố bích họa/Nở hoa” không chỉ là tham gia cuộc thi trong phong trào của Hội Phụ nữ, mà là tâm nguyện, là nhiệt huyết của các chị em với mong muốn xây dựng môi trường sống đáng sống, góp phần làm đẹp thành phố. Điều này đã lan tỏa đến từng người dân, tạo nên ý thức chung tay vì môi trường, cảnh quan xanh-sạch-đẹp chung.
Nguồn: baophunuthudo.vn
Tin cùng chuyên mục
Bài viết gần đây
Phụ nữ Thanh Oai chủ động trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Chiều ngày 13/5, Hội LHPN xã Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) cho hơn 200 cán bộ Hội, tuyên truyền viên và các nữ chủ hộ kinh doanh trên địa bàn.
Trang bị "lá chắn" an toàn trên không gian mạng cho phụ nữ nông thôn
Sáng 12-5, tại xã Quốc Oai, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhóm phụ nữ nông thôn xa trung tâm năm 2026.
Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Đất đai và hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ
Ngày 11-5, tại Hội trường Đảng ủy xã Ngọc Hồi, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật cho nhóm phụ nữ nông thôn xa thành phố năm 2026.
Đoàn công tác Thành phố Hà Nội thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa
Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 51 năm Ngày Giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975-29/4/2026), trong không khí thiêng liêng, tự hào hướng về biển đảo quê hương, từ ngày 28/4 đến 06/5/2026, Đoàn công tác thành phố Hà Nội do đồng chí Đỗ Anh Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm Trưởng đoàn đã thực hiện chuyến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Hà Nội quán triệt và triển khai thi hành Luật Thủ đô năm 2026
Sáng ngày 7/5, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô lớn nhằm quán triệt và triển khai thi hành Luật Thủ đô số 02/2026/QH16. Với sự tham gia của hơn 8.000 đại biểu tại 126 điểm cầu.
Thu gom phế liệu, phụ nữ Tây Hồ gây quỹ giúp người khó khăn
Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô Hà Nội, cán bộ, hội viên phụ nữ phường Tây Hồ đang âm thầm dệt nên những câu chuyện đẹp về lòng nhân ái và ý thức bảo vệ môi trường thông qua mô hình "Thu phế liệu - Đổi màu xanh".
Chỉ thị số 17/CT-TTg: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân
Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 6/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
45,37% ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI là nữ
Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước; trong đó 45,37% ứng cử viên là nữ.
Hà Nội: Đề xuất xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo hợp tác xã
Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Ban Công tác Phụ nữ, TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức tọa đàm “Thực trạng hoạt động của hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và đề xuất giải pháp xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Bán hàng online không kê khai thuế bị xử lý ra sao?
Bán hàng qua Facebook, TikTok, sàn thương mại điện tử…, nhiều người nghĩ chỉ là thu nhập phụ nên vô tình không kê khai thuế. Nhưng khi dữ liệu giao dịch được kiểm soát chặt, nguy cơ bị truy thu, xử phạt, thậm chí xử lý hình sự là điều khó tránh.





