Tuesday, 00:59 21-07-2026
Hotline: (04) 3942 2881
Tuesday, 00:59 21-07-2026

HÀ NỘI TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MINH CỦA DÂN TỘC - SỨ MỆNH CỦA PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Bảo vệ làn da khi vào "mùa bơi lội": Lời khuyên từ chuyên gia da liễu

Thứ Tư, 14:41 06/05/2026

Mùa hè là thời điểm các hồ bơi thường rơi vào tình trạng quá tải, gây áp lực lớn lên hệ thống xử lý nước và làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh lý da liễu... Sự tác động của hóa chất Clo và độ pH chênh lệch còn phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên, khiến làn da khô căng, kích ứng và sạm đen kéo dài.

Theo Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương Nguyễn Minh Thu, khi mật độ người bơi quá cao, tải lượng vi sinh vật trong nước như vi khuẩn (Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus), vi nấm và virus sẽ tăng lên đáng kể.

Mặc dù Clo có tác dụng khử khuẩn, nhưng khi lượng người quá đông, hóa chất này bị tiêu hao nhanh khiến hệ thống lọc không đáp ứng kịp, tạo điều kiện cho mầm bệnh tồn tại và lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước.

untitled.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: Int

Thực tế tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã ghi nhận nhiều trường hợp viêm nang lông do vi khuẩn Pseudomonas, nấm da thân hoặc nấm kẽ liên quan đến bơi lội. Bên cạnh đó, nồng độ Clo cao và sự chênh lệch độ pH giữa nước hồ bơi (7.2-7.8) với làn da tự nhiên (4.5-5.5) sẽ làm thay đổi hệ vi sinh vật thường trú, phá vỡ lớp lipid bảo vệ, khiến da khô căng, kích ứng và suy yếu hàng rào bảo vệ về lâu dài.

Tình trạng này thường trở nên nghiêm trọng hơn do các sai lầm của người bơi như: Không tắm tráng trước và sau khi bơi, mặc đồ bơi ẩm kéo dài, bơi khi có tổn thương da hở, để da khô tự nhiên dưới nắng hoặc lạm dụng xà phòng sát khuẩn mạnh sau khi bơi làm tổn thương thêm hàng rào da.

Để an tâm tận hưởng hoạt động bơi lội trong dịp hè, BS Nguyễn Minh Thu hướng dẫn quy trình chăm sóc da tối ưu gồm ba giai đoạn, dựa trên cơ chế bảo vệ và phục hồi hàng rào biểu bì. Trước khi bơi, việc tắm tráng bằng nước sạch là bước bắt buộc để làm ẩm lớp sừng, giúp giảm khả năng hấp thu hóa chất và hạn chế hình thành chloramine gây kích ứng mạnh.

Kế đến, người dân nên bôi dưỡng ẩm chứa Ceramide, Glycerin hoặc Petrolatum để tạo "màng bán thấm" ngăn Clo tiếp xúc trực tiếp, đồng thời kết hợp kem chống nắng phổ rộng kháng nước có SPF ≥50 bôi trước 15-20 phút để đối phó với tia UV phản xạ từ mặt nước. Lưu ý quan trọng là không nên tẩy da chết hay dùng Retinoid mạnh trước khi bơi 24–48 giờ nhằm tránh làm suy yếu sức đề kháng tự nhiên của da.

Trong suốt quá trình bơi, người dân cần kiểm soát thời gian dưới nước không quá 45-60 phút mỗi lần nhằm hạn chế việc phá vỡ lipid lớp sừng và mất nước qua da, đồng thời tránh các hành vi làm tổn thương cơ học như chà xát mạnh bằng khăn. Sau khi lên bờ, việc tắm lại ngay bằng nước sạch trong vòng 5-10 phút là giai đoạn quyết định để loại bỏ Clo và vi sinh vật tích tụ.

Lúc này, nên sử dụng sữa tắm có pH sinh lý thay vì các loại xà phòng kháng khuẩn mạnh, sau đó bôi kem dưỡng ẩm chứa Ceramide, Hyaluronic acid hoặc Niacinamide trong vòng 3-5 phút để phục hồi độ ẩm và cấu trúc da. Nếu da có dấu hiệu kích ứng, các sản phẩm chứa nha đam, panthenol hoặc trà xanh sẽ giúp làm dịu và giảm stress oxy hóa hiệu quả.

Đặc biệt đối với trẻ em, phụ huynh cần quan sát kỹ các dấu hiệu của "chứng ngứa người bơi lội" (cercarial dermatitis) với các sẩn đỏ, mụn nước ngứa dữ dội thường xuất hiện vài giờ sau khi tiếp xúc, hoặc tình trạng viêm nang lông ở vùng da bị đồ bơi che phủ do giữ ẩm lâu.

BS Nguyễn Minh Thu khuyến cáo cần đưa trẻ đến khám chuyên khoa ngay nếu tổn thương lan nhanh ảnh hưởng đến giấc ngủ, có dấu hiệu bội nhiễm như đau, mủ, sốt, hoặc tình trạng tổn thương kéo dài quá 5-7 ngày không cải thiện. Việc tuân thủ đúng quy trình chăm sóc da không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn giúp mỗi người dân tự tin tận hưởng các hoạt động thể thao trong mùa hè này.

Nguồn: Thảo Hương - https://hanoimoi.vn/

Bài viết gần đây

Vun đắp tổ ấm bằng những sáng kiến thiết thực

Thứ Hai, 15:25 20/07/2026

Giữa nhịp sống hiện đại, khi nhiều người dành thời gian cho màn hình điện thoại hơn là những cuộc trò chuyện trực tiếp, việc vun đắp tổ ấm gia đình không chỉ cần tình yêu thương mà còn đòi hỏi những sáng kiến thiết thực.

Một ngày sau biến cố, bé gái khuyết tật có thêm những người mẹ đỡ đầu

Thứ Hai, 15:20 20/07/2026

Một vụ tai nạn bất ngờ đã cướp đi những người thân cuối cùng của một em nhỏ khuyết tật ở xã Mê Linh (Hà Nội), đẩy em vào cảnh mồ côi. Nhưng chỉ một ngày sau biến cố, em đã có thêm những người mẹ mới - những cán bộ, hội viên phụ nữ địa phương tình nguyện nhận đỡ đầu, chở che và đồng hành cùng em.

Ước mơ giúp đời từ căn bếp nhỏ

Thứ Hai, 08:43 20/07/2026

Khởi nghiệp từ một căn bếp nhỏ, từ niềm yêu thích nấu ăn và nỗi tiếc nuối vẫn còn đến hôm nay, chị Bùi Lan Anh, giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp Hoa Sen, xã Đông Anh, Hà Nội đã sáng tạo nên nhiều sản phẩm dinh dưỡng từ hạt gạo Việt. HTX của chị cũng tiếp nhận và trao cơ hội cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi… lập thân, lập nghiệp.

Hội LHPN Hà Nội: Thăm, tri ân thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ

Thứ Năm, 19:17 16/07/2026

Ngày 16/7, hai Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do các đồng chí lãnh đạo Hội làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng Người có công số 2 Hà Nội (xã Ứng Thiên) và Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng Người có công số 4 Hà Nội (phường Chương Mỹ); tri ân vợ liệt sĩ và các nữ thương binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Đẩy mạnh tuyên truyền trật tự, an toàn giao thông đến cán bộ, hội viên, người dân

Thứ Năm, 13:14 16/07/2026

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn về việc triển khai Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2026.

Cuộc thi tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Thủ đô

Thứ Năm, 10:40 16/07/2026

Cuộc thi tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức; Bộ Tư lệnh Thủ đô là cơ quan thường trực chủ trì phối hợp với các Ban, Sở, Ngành thành phố triển khai thực hiện hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội (19/10/1946 - 19/10/2026).

Lê Quý Đôn - danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam

Thứ Năm, 08:29 16/07/2026

Năm 2026 đánh dấu tròn 300 năm ngày sinh của nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 2026) - một trong những danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của Ông đối với lịch sử dân tộc mà còn là dịp để nhìn nhận sâu sắc hơn những giá trị đã góp phần làm nên bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Thể lệ Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVII, năm 2025 - 2026

Thứ Năm, 08:11 16/07/2026

Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVII, năm 2025 - 2026 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sẽ trao thưởng cho các tác phẩm đoạt Giải vào dịp kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống Mặt trậnTổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2026).

Kiểm tra hoạt động Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội phường Đống Đa

Thứ Ba, 13:57 30/06/2026

Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2026 của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Hà Nội, ngày 30/6/2026, Đoàn công tác do đồng chí Lê Kim Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH phường Đống Đa.

Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ 3

Thứ Ba, 17:50 30/06/2026

Ngày 30-6, Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ 3.