Anh hùng lao động Trịnh Thị Toan: Người thợ giỏi có bàn tay vàng
Vừa qua, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ tổ chức buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với nữ tướng, nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nữ anh hùng lao động, các nhà khoa học nữ và Lễ kỷ niệm 40 năm Giải thưởng Kovalevskaia, trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2024. Vinh dự được tham gia sự kiện ấy, Anh hùng lao động Trịnh Thị Toan, sinh năm 1952, nguyên nữ công nhân sợi con, phân xưởng sợi Nhà máy Dệt 8/3, người có nhiều đóng góp để giữ vững và phát triển sản xuất trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã cùng nhiều đại biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc và những đóng góp của những nữ tướng, nữ anh hùng, các nhà khoa học trên mọi mặt trận, từ kinh tế, khoa học đến giáo dục, văn hóa và đời sống xã hội.

Anh hùng lao động Trịnh Thị Toan tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo
Nhiều sáng kiến kỹ thuật
Bà Trịnh Thị Toan, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai bây giờ). Bố mẹ đều là nông dân, từ thủa nhỏ, bà Toan đã biết làm lụng đủ việc để giúp đỡ gia đình từ cấy lúa, xay lúa, trông em, thổi cơm… Thương bố mẹ vất vả, năm 1969 khi biết Nhà máy Dệt 8/3 tuyển công nhân vào làm việc, dù mới 16 tuổi và học hết lớp 7, bà đã làm đơn nộp tuyển vào nhà máy. Sau gần 1 năm đào tạo tại nhà máy, bà vào nhận vị trí làm thợ ngành sợi.
Bà tích cực học hỏi các thế hệ đi trước và chính thức trở thành công nhân sợi của Nhà máy Dệt 8/3. Nhớ lại những ngày đầu làm thợ sợi, bà Toan kế: “Khi đó, tôi cũng lo lắng vì tay nghề còn “non”, vào xưởng thấy ngợp trước những cỗ máy lớn, chằng chịt những sợi, nhiều tiếng ồn. Nhiều lúc cũng định bỏ nghề nhưng nhìn gương các cô chú, anh chị đang hăng say làm việc, tôi tự nhủ phải quyết tâm gắn bó với nghề.
Quyết tâm học hỏi, vượt khó, sau thời gian ngắn bà Toan đã nhanh chóng làm chủ được những cỗ máy sợi và rút ra được nhiều bí quyết để nâng cao hiệu quả công việc. “Hồi đó, nhà của tôi cách xa Nhà máy Dệt 8/3 khoảng gần chục cây số. Dù không có xe đạp do điều kiện gia đình còn khó khăn, tôi phải đi bộ tới nhà máy. Nhưng, lúc nào tôi cũng đến nhận ca sớm khoảng 15- 30 phút để vào ca làm việc được đảm bảo liền mạch”.
Bằng sự cố gắng, kiên trì và say mê với nghề, bà đã có những sáng kiến cải tiến thao tác, phương pháp đi tua (trong dệt sợi) một cách hợp lý để đạt năng suất cao nhất và chất lượng vải tốt nhất. Điển hình như với sáng kiến “Hợp lý hóa thao tác vệ sinh máy với đi tua xử lý máy” của bà đã có tác dụng giảm số mối đứt, giảm bông phế và tăng năng suất lao động. Nhiều năm liền, bà là thợ có bàn tay vàng của nhà máy, thợ giỏi cấp ưu tú của ngành. Đồng thời bà luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, luôn nhận đứng máy khó, nhường máy tốt cho đồng nghiệp. Bên cạnh đó, bà còn giúp đỡ những công nhân có tay nghề còn “yếu” trở nên thành thạo và trở thành những công nhân tiên tiến.
“Vào nhà máy được 14 năm thì có 13 năm tôi đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Thành phố. Tôi vinh dự được kết nạp Đảng trong Nhà máy Dệt 8/3 vào năm 1978”, bà Toan xúc động


Hình ảnh của AHLĐ Trịnh Thị Toan thời gian làm việc trong nhà máy Dệt 8/3

Anh hùng lao động Trịnh Thị Toan lưu gữi những bức hình của mình về một thời gian tham gia tích cực phong trào phụ nữ Ba đảm đang vừa sản xuất vừa chiến đấu
Tay búa, tay súng ngày đêm bám máy sợi
Bồi hồi nhớ lại những ngày đặc biệt khi vừa làm việc, vừa chiến đấu trong những ngày giặc Mỹ bắn phá miền Bắc, bà cho biết: Thời bấy giờ, với khẩu hiệu thi đua “mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, “tim có thể ngừng đập, máy không thể ngừng chạy”, nữ công nhân trên mặt trận sản xuất ngành công nghiệp dệt đã “tay búa, tay súng”, ngày đêm bám máy trong mọi tình huống. Tất cả các chị em trong nhà máy Dệt 8/3 đều hăng hái thi đua để “năng suất cao, chất lượng tốt, tiết kiệm nhiều”, “luyện tay nghề thi thợ giỏi”.
“Tôi cùng nhiều chị em khác trong nhà máy không đi sơ tán mà ở lại bám máy, bám xưởng, bảo vệ nhà máy. Vừa làm vừa chiến đấu, súng treo đầu máy sợi. Khi máy bay địch đến thì cầm súng chiến đấu, xong lại vào đứng máy sợi tiếp tục sản xuất. Thay cho nam giới đi chiến đấu, chị em chúng tôi luôn bảo nhau phấn đấu “Giỏi một nghề, biết nhiều việc”, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hằng năm… Muốn đảm bảo công nhân đứng máy có tay nghề vững vàng, cẩn thận, đồng thời rất cần sự bền bỉ, dẻo dai, chính vì thế, tôi luôn tuân thủ quy trình, thao tác kịp thời xử lý các mối đứt, sự cố của máy sợi. Kết quả đáng phấn khởi, tôi đứng máy sợi con, kể từ năm vào làm việc tại nhà máy, năm nào tôi cũng vượt chỉ tiêu kế hoạch thi đua từ 2-4 tháng. Hồi đó, định mức giao 55kg/ca máy, tôi đã thực hiện vượt mức là 58,5kg/ ca máy. Có năm tôi còn đạt kỷ lục đứng máy sợi con với con số ấn tượng 98,2kg sợi/ ca máy. Và từ năm 1976 đến năm 1982, tôi làm vượt mức gần 30 tấn sợi. Chất lượng sợi đoạt loại A của tôi luôn đạt 100%”.
Video Anh hùng lao động Trịnh Thị Toan chia sẻ về thời gian tham gia sản xuất tại nhà máy Dệt 8/3
Nhiều năm liền Ban lãnh đạo nhà máy cử bà Toan đi thi tay nghề thợ giỏi của ngành và bà luôn xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì toàn miền Bắc. Bà đã mang vinh dự về cho Nhà máy Dệt 8/3 và là niềm tự hào của gia đình. Đặc biệt, năm 1975, khi lấy chồng, mang thai đứa con đầu tiên bà vẫn nhận làm ca đêm, hăng say đứng máy và đạt năng suất cao hơn nhiều đồng nghiệp khác và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.
Với những đóng góp xuất sắc trong những năm tháng làm việc tại Nhà máy Dệt 8/3, bà Trịnh Thị Toan vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng I, II, III; Huy chương Kháng chiến hạng II, Huy chương Vì sự nghiệp công nhân, Huân chương Giải phóng Phụ nữ... Đặc biệt năm 1985, bà vinh dự nhận phần thưởng cao quý danh hiệu Anh hùng Lao động vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Thời gian sau này, bà còn đảm nhiệm các vị trí khác nhau như: Từ năm 1980 bà là Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam; Giai đoạn 1994 - 1997 và là Ủy viên Ban Thường vụ, Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Dệt 8/3. Giai đoạn từ năm 1996 - 7/2004, bà làm Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Tổng Công ty Dệt may Việt Nam. Từ tháng 8/2004 - 9/2008, bà là Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, Bí thư Chi bộ Văn phòng Dệt may Việt Nam, Đảng ủy viên Đảng ủy Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn ngành dệt may Việt Nam với sự gần gũi, tinh thần trách nhiệm và sự đồng cảm, thấu hiểu cuộc sống thực tế của nữ công nhân ngành sợi, bà đã có những sáng kiến, phương pháp để Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam chăm lo, hỗ trợ cho nữ công nhân tốt hơn, hiệu quả hơn. Bà cũng chính là người góp phần quan trọng xây dựng mô hình Công đoàn ngành Dệt May. Nghỉ hưu, bà trở về cuộc sống đời thường một cách bình dị và vẫn thường xuyên dõi theo những hoạt động, phong trào thi đua của ngành, của tổ chức Hội Phụ nữ.
Nguồn: baophunuthudo.vn
Tin cùng chuyên mục
Bài viết gần đây
Hội LHPN thành phố Hà Nội quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII gắn với triển khai các công trình, phần việc vì phụ nữ, trẻ em và cộng đồng
Sáng ngày 18/12/2025, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025–2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026.
Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ hai để thông qua nhiều nội dung quan trọng
Ngày 11/12, Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố Hà Nội khóa XVII tổ chức kỳ họp lần thứ hai nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và thống nhất các chương trình trọng tâm cho năm tới.
Hội LHPN thành phố Hà Nội tăng cường truyền thông về bình đẳng giới và an toàn số cho phụ nữ, trẻ em trong thời đại số
Ngày 10/12, tại Trường THCS Sơn Đà (xã Bất Bạt,), Hội LHPN thành phốHà Nội tổ chức chương trình truyền thông “Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025” với chủ đề “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.
Hội LHPN Hà Nội tổng kết đề án xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - biểu dương hợp tác xã do phụ nữ quản lý
Chiều 9/12, tại trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội (Hội LHPN Hà Nội) – số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy - Ban Thường vụ Hội tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án Đẩy mạnh vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025 và biểu dương các điển hình tiêu biểu trong quản lý hợp tác xã, tạo việc làm cho lao động nữ. Hội nghị có sự tham dự của đại diện nhiều sở, ngành, lãnh đạo các cấp Hội và những tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Phụ nữ Thủ đô tiên phong bảo đảm nông sản an toàn vì sức khỏe cộng đồng
Sáng ngày 9/12/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội và Hội Nông dân Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn — một chương trình trọng điểm thực hiện theo Kế hoạch 301/KH-UBND (ban hành ngày 24/12/2021), nhằm đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn phục vụ người dân Thủ đô trong giai đoạn 2021–2025.
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG NGÀN NĂM VĂN HIẾN, ANH HÙNG, PHỤ NỮ THỦ ĐÔ ĐOÀN KẾT - SÁNG TẠO - KHÁT VỌNG - PHÁT TRIỂN
Diễn ra trong 2 ngày (20 và 21/11/2025) tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra
Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hướng tới Đại hội Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII
Sáng ngày 15/11/2025, trong không khí trang nghiêm và xúc động, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội khóa XVI đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Bắc Sơn, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch. Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025–2030.
ĐỒNG CHÍ PHÙNG THỊ HỒNG HÀ ĐƯỢC GIỚI THIỆU ĐỂ BẦU GIỮ CHỨC CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ HÀ NỘI NHIỆM KỲ 2021-2026
Chiều ngày 12/11/2025, tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII vừa diễn ra, các nội dung quan trọng về công tác cán bộ chủ chốt của Thành phố đã được xem xét và thống nhất. Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội, được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, mang đến niềm vui và sự kỳ vọng sâu sắc đối với công tác cán bộ nữ của Thủ đô.
Hội LHPN Hà Nội tổ chức chương trình giới thiệu báo chí tuyên truyền Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025–2030
Sáng ngày 13/11/2025, tại phòng họp 4A – trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội (số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội), Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Chương trình giới thiệu báo chí tuyên truyền Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025–2030. Sự kiện nhằm cung cấp thông tin chính thống về Đại hội, định hướng công tác tuyên truyền, đồng thời giới thiệu các sản phẩm truyền thông đặc sắc hướng tới ngày hội lớn của phụ nữ Thủ đô.
VŨ ĐIỆU ÁO DÀI GIỮA LÒNG HÀ NỘI – NƠI BẢN SẮC VÀ HỘI NHẬP HÒA QUYỆN
Ngày 9/11/2025, tại Bảo tàng Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn áo dài "Phụ nữ Thủ đô - Hội nhập và phát triển" chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII và Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Festival Thăng Long - Hà Nội 2025, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2025 do UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức.

