Sunday, 10:21 26-05-2024
Hotline: (04) 3942 2881
Sunday, 10:21 26-05-2024

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ 10/10/1954-10/10/2024

Nữ nghệ nhân tuồng cổ say mê việc Hội

Thứ Tư, 20:57 01/05/2024

Thôn Dương Cốc (xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai) là mảnh đất lành cho bộ môn nghệ thuật tuồng bén rễ, phát triển và trở thành máu thịt của người làng hơn nửa thế kỷ nay... Gắn bó cùng dòng chảy ấy, nữ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Huyền không chỉ giữ gìn nghệ thuật truyền thống của địa phương mà còn mang lời ca, tiếng hát để tuyên truyền, vận động, phát triển công tác Hội Phụ nữ.

 

Cả nhà thuận hòa nhờ tổ chức Hội

Bà Nguyễn Thị Huyền (Ngọc Huyền) hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Tuồng, đồng thời là Chi hội trưởng phụ nữ thôn Dương Cốc. Bà đã được Chủ tịch nước phong tặng Nghệ nhân Ưu tú vào tháng 12/2022. Năm nay đã 68 tuổi, bà có hơn 50 năm tham gia CLB Tuồng của thôn Dương Cốc và 35 năm tham gia công tác Hội Phụ nữ. Hai hành trình ấy đều rất dài, rất nhiều kỷ niệm và luôn được bà trân trọng.

15 tuổi, nghệ nhân Ngọc Huyền đã đi hát tuồng. Thuở ấy, CLB Tuồng thôn Dương Cốc mới chỉ là đội văn nghệ, sau đó lớn dần, mở rộng quy mô trở thành câu lạc bộ. Bà Huyền kể, từ xưa, Dương Cốc đã nổi tiếng là "làng ca hát của xứ Đoài". Người làng không chỉ có năng khiếu hát dân ca, mà còn có tình yêu dành cho các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Vào thập niên 60 của thế kỷ XX, khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, các nghệ sĩ đoàn tuồng Liên khu V đã về Dương Cốc sơ tán, và đó chính là “nguồn cơn” kéo người dân Dương Cốc đến với nghệ thuật tuồng rồi “say” lúc nào không biết suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Bà Huyền vẫn không thể quên được không khí học tuồng của người dân làng mình thời ấy. Dù sống ở thời bao cấp đầy rẫy những khó khăn mà họ vẫn say mê, tâm huyết với những câu hát, lời thoại, tiếng đàn trong tuồng. Sự say mê ấy vẫn theo bà cả khi tham gia công tác Hội. “Họ bảo tôi vác tù và hàng tổng, đang đi hát tuồng đã bận rộn lắm rồi mà còn gánh cả việc Hội Phụ nữ. Nhưng tôi lại thấy nếu biết sắp xếp hài hòa thì mình vẫn làm được cả hai, mà càng làm, càng ham ấy chứ”.

Nữ nghệ nhân tuồng cổ say mê việc Hội - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Huyền cùng con gái Nguyễn Thị Hương (hai người bên trái) tại lớp tập huấn của Hội LHPN Hà Nội cho cán bộ phụ nữ cơ sở.

35 năm tham gia công tác Hội Phụ nữ, bà Huyền nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen của tổ chức Hội, địa phương và thành phố. Bà cho hay, làm công tác phụ nữ rất nhiều việc, “nên muốn gắn bó thì phải nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao và đặc biệt được gia đình tạo điều kiện, ủng hộ”.

Chi hội Phụ nữ thôn Dương Cốc đã sử dụng chính tài sản vô giá của quê hương là nghệ thuật tuồng để áp dụng vào các hình thức tuyên truyền, vận động phụ nữ. “Các vở tiểu phẩm tuyên truyền tự biên tự diễn chính là điểm nhấn, nổi bật và làm nên thương hiệu của chi hội phụ nữ chúng tôi”, bà Huyền cho hay. 

Bà thường là người lập kịch bản, hướng dẫn chị em diễn tiểu phẩm tuyên truyền về các chủ đề “nóng” như: Bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, chấp hành pháp luật, chủ trương, đường lối… “Mới nhất, tiểu phẩm “Chuyện đống rác” của chúng tôi, kể về việc giảng hòa, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng mỹ quan, vệ sinh chung của thôn xóm đã nhận được hơn 15 nghìn lượt xem trên mạng xã hội”, bà Huyền khoe.

Nữ Nghệ nhân Ưu tú đùa, có lẽ, cái máu tuồng chảy trong người đến hơn nửa thế kỷ qua đã giúp bà có một chất giọng khỏe, trầm ấm, điệu bộ rất đi vào lòng người, nên cũng rất dễ tuyên truyền, vận động. Chẳng thế mà suốt thời gian làm công tác Hội, không biết bao nhiêu lần bà Huyền đi giảng hòa, giải vây cho phụ nữ. “Có khi mình còn bị mắng vì xen vào chuyện nhà người khác.

Nhà đó bắt người vợ phải sinh được con trai, mà chị ấy lại bệnh tật, nếu sinh nữa thì sợ yếu quá. Tôi phải phân tích đủ đường, từ cái tình đến cái lý, kiên trì mãi thì họ cũng nghe, không đòi con dâu đẻ nữa. Hay như những năm gần đây, việc tuyên truyền chị em bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn được đẩy mạnh, tôi cũng vừa vận động, vừa trích dẫn các văn bản pháp luật để tiếng nói của mình có sức nặng, có vậy thì chị em mới nghe”, bà Huyền chia sẻ.

Với Nghệ nhân Ngọc Huyền, làm công tác Hội Phụ nữ rất vui, cho bà học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. “Những kinh nghiệm ấy, trước là để cho mình, giúp mình ứng xử hài hòa trong gia đình. Tôi đi tuyên truyền công tác Hội thế nào thì trong nhà, tôi sống như thế. Vì vậy, trong nhà tôi, mẹ chồng con dâu rất hòa thuận, như những người bạn với nhau. Mẹ với con bình đẳng, con dâu rất ủng hộ mẹ tham gia phong trào Hội. Tôi với chị dâu của mình cũng mấy chục năm sống cùng nhau mà gần gũi, thuận hòa”, bà chia sẻ. 

Còn có một kênh nữa giúp bà có thêm kiến thức để làm công tác Hội là Báo Phụ nữ Thủ đô. Tuần nào bà cũng nhận báo và đọc báo.

Nữ nghệ nhân tuồng cổ say mê việc Hội - ảnh 2

Nghệ nhân Ưu tú Ngọc Huyền trong vai Tiến Cơ, trích đoạn vở tuồng Trưng nữ vương đề cờ.

Động viên con gái làm công tác Hội

Chị Nguyễn Thị Hương là con gái thứ 2 của bà Nguyễn Thị Huyền. Hiện chị là UV Ban Thường vụ Hội LHPN xã Ngọc Mỹ kiêm tổ trưởng tổ phụ nữ xóm Gốc Gạo, thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai). Theo chân mẹ, chị cũng đã gắn bó với công tác Hội được hơn 20 năm. Từ Dương Cốc, chị lấy chồng sang xã bạn, khi ấy, xóm Gốc Gạo còn là xóm mới. 

Chị Hương đi họp chi bộ đã đề xuất thành lập tổ phụ nữ xóm, để có tổ chức Hội, hoạt động của các chị em sẽ thêm phong phú, góp phần vào đời sống tinh thần, vật chất của chị em. Khi được Đảng ủy xã đồng ý thành lập tổ phụ nữ xóm Gốc Gạo, chị Hương được các chị em đồng thuận ủng hộ làm tổ trưởng phụ nữ. Chị hỏi xin lời khuyên của mẹ, bà Huyền động viên con: “Nếu đã được các chị em ủng hộ thì con nên làm để không phụ lòng mọi người”.

Trưởng thành cùng niềm đam mê công tác Hội của mẹ đã rèn cho chị Hương những tác phong của tổ chức Hội. “Được mẹ đi trước, chỉ bảo cho nhiều nên tôi đã tự mình rút ra được điểm mạnh, điểm yếu của tổ phụ nữ do mình quản lý, từ đó có những cách thức tuyên truyền phù hợp”. Được biết, tổ phụ nữ xóm Gốc Gạo có điểm sáng là phát triển hội viên phụ nữ trẻ. Trong gia đình, bên ngoại thì được mẹ ủng hộ, sẵn sàng tư vấn, chỉ bảo nhiệt tình, còn về phía nhà chồng cũng rất thấu hiểu, mẹ chồng thay chị vun vén nhà cửa mỗi khi con dâu bận rộn với việc làng.

Giờ đây, ngoài những lúc bận rộn với việc của chị em phụ nữ, nghệ nhân Ngọc Huyền lại đau đáu với phát triển nghệ thuật tuồng cho lớp trẻ. CLB Tuồng thôn Dương Cốc hiện nay có hơn 30 người, vẫn sáng đèn và say sưa những tiếng ca mỗi buổi tập luyện. Người phụ nữ 68 tuổi khi được hỏi có thấy mệt, muốn được nghỉ ngơi không thì cười rạng rỡ trả lời: “Tuồng là máu, việc Hội là đam mê, có những lúc sẽ chồng chéo nhưng tôi thu xếp được. Tôi vẫn muốn cống hiến nhiều hơn nữa”.

Nguồn: baophunuthudo.vn

Bài viết gần đây

Hội LHPN Hà Nội: Thăm hỏi, chia sẻ với gia đình 3 cháu nhỏ tử vong do sập tường tại huyện Ba Vì

Thứ Hai, 13:49 20/05/2024

Trước vụ tai nạn sập tường vào đêm ngày 12/5 khiến 3 cháu nhỏ ở huyện Ba Vì thiệt mạng thương tâm, ngày 19/5, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh dẫn đầu đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội và lãnh đạo Hội LHPN huyện Ba Vì đã tới thăm hỏi, chia buồn, động viên, trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới

Thứ Hai, 11:23 20/05/2024

Ngày 19-5, tại huyện Ba Vì, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2024, với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.

Khai mạc "Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo" 2024

Thứ Bảy, 16:26 18/05/2024

Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức khai mạc Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác

Thứ Năm, 16:23 16/05/2024

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã triển khai nhiều phong trào thi đua, việc làm thiết thực góp phần lan tỏa lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa... Đây là những món quà ý nghĩa mà các tầng lớp phụ nữ thiết thực dâng lên Bác Hồ kính yêu trong ngày sinh của Người.

Phụ nữ Thủ đô tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Thứ Tư, 16:13 15/05/2024

Các cấp Hội phụ nữ thành phố tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”.

Quận Tây Hồ giành giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm”

Thứ Năm, 16:09 16/05/2024

Trong 2 ngày 15 và 16-5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024 tại quận Thanh Xuân và huyện Ứng Hòa.

Hơn 30.000 phụ nữ Thủ đô đồng diễn dân vũ mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ Nhật, 21:41 05/05/2024

Sáng 5-5, hơn 30.000 hội viên, phụ nữ Thủ đô đã đồng loạt thực hiện màn đồng diễn dân vũ tại 579 xã, phường, thị trấn, trên nền nhạc 3 ca khúc: Qua miền Tây Bắc - Chiến thắng Điện Biên và Inh lả ơi.

Phụ nữ Thủ đô giao lưu văn nghệ "Chín năm làm một Điện Biên"

Thứ Ba, 21:39 07/05/2024

Ngày 6-5, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô (Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ "Chín năm làm một Điện Biên".

Khởi động dự án giúp 100.000 phụ nữ làm chủ cuộc đời

Chủ Nhật, 21:35 12/05/2024

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ (Hội LHPN Hà Nội) vừa phối hợp Liên hiệp hỗ trợ phát triển kinh tế phụ nữ RB tổ chức khởi động Dự án “Phụ nữ làm chủ cuộc đời”, một sáng kiến được kỳ vọng hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ Hà Nội phát triển bản thân và chia sẻ cộng đồng.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Vinh dự và tự hào đóng góp vào thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ

Chủ Nhật, 21:19 05/05/2024

Chiều 4/5, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024), Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với Hội LHPN phường Long Biên tổ chức chương trình Gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ