Sunday, 09:20 26-05-2024
Hotline: (04) 3942 2881
Sunday, 09:20 26-05-2024

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ 10/10/1954-10/10/2024

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Thứ Năm, 16:30 04/04/2024

- NHÀ VĂN HOÀNG ANH TÚ - 

Tôi muốn dành một kỳ báo này để cùng các chị em sửa chữa lại người đàn ông của chính các chị em. Giúp họ được làm chồng một cách đúng đắn!

MANG CHỒNG RA SỬA

Nào, mang các ông chồng hỏng hóc ra đây chúng ta cùng sửa chữa! Công cụ - dụng cụ một người phụ nữ cần phải có trong quá trình sửa chữa đàn ông bao gồm:

1. Tình yêu của chị em vẫn còn dành cho chồng mình (liều lượng đủ dùng trong 3- 6 tháng tới)

2. Sự kiên nhẫn pha cùng lòng bao dung (liều lượng tương đương của một bà mẹ dành cho con mình)

3. Giảm “để mắt” tăng “để tâm”. Giảm những để mắt đến điều nhỏ nhặt, lỗi sai vặt của chồng. Để tâm đến tâm trạng, mong muốn mà chồng đã dành cho mình. Chỉ để tâm mới nhìn thấy điều đó.

4. Tạm ngưng và tiết chế những đòi hỏi cho bản thân mình từ chồng. Tập trung vào những đòi hỏi cho cuộc hôn nhân bền vững. Luôn đặt câu hỏi: Mình yêu cầu chồng điều này vì mình hay vì cuộc hôn nhân này?

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng - ảnh 1

Ảnh minh họa

5. Đủ lòng tin vào sự thay đổi tích cực từ chồng. Hãy nhìn vào những điều chồng đã nỗ lực chứ đừng nhìn vào những gì chồng chưa làm.

6. Một muỗng khích lệ mỗi khi chồng hoàn thành hoặc làm được điều gì đó tốt đẹp, tích cực. Dùng ngay. Đừng lần lữa, chần chừ hoặc để lâu quá.

7. Luôn sẵn một “gương mặt hạnh phúc” thường trực trong suốt quá trình sửa chữa chồng. Hãy cho anh ta nhận ra gương mặt đó mỗi khi bạn muốn hoặc bạn đã nhận được sự thay đổi của anh ấy.

8. Huy động khán giả cùng chúc mừng sự thay đổi của anh ấy (Cảnh báo: Không huy động khán giả gây sức ép bắt anh ấy thay đổi hoặc tạo áp lực trong suốt quá trình anh ta thay đổi). Khán giả ở đây là bạn bè, gia đình, con cái. Những người anh ấy yêu quý và trân trọng. Thay ngay khán giả nếu họ la ó hoặc có những ý kiến trái chiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thay đổi của anh ta.

9. Luôn có phần thưởng cho anh ấy bằng chính sự thay đổi tích cực của bản thân bạn.

10. Không phải giám sát mà là đồng hành cùng quá trình sửa chữa này.

Nào, tiếp đến là quy trình sửa chữa chồng! Quy trình có thể là 7 ngày detox bệnh lười, 21 ngày để thay đổi một thói quen xấu hay 90 ngày hạnh phúc liền mạch không cãi vã hoặc 365 ngày yêu và được yêu. Liệu trình thế nào và bao nhiêu tuỳ thuộc vào sự kiên nhẫn của bạn. Tuy nhiên, tôi vẫn thích dùng liệu trình 24h nhiều hơn. Có nghĩa là mỗi ngày. Và nó cần được duy trì trong nhiều năm chung sống, sửa chữa cả khi không còn gì để sửa chữa. Và với liệu trình 24h có nghĩa là phải khép kín cả cơ chế phần thưởng. Thưởng nóng ngay và luôn thay vì tổng kết cuối liệu trình.

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng - ảnh 2

Ảnh minh họa

TRÁI TIM ĐÀN ÔNG

Trái tim đàn ông chính là người đàn bà đang đồng hành cùng anh ta. Vốn là vậy, ngay từ bé, trái tim đàn ông được khai sinh bởi mẹ anh ta. Mẹ làm nên sự nhân hậu, tử tế hay học cách cư xử thế nào với phụ nữ từ chính cách người mẹ đó với chồng của cô ấy: Cha đứa trẻ. Cô ấy chấp nhận bị chồng đánh thì con trai cô ấy sẽ cho rằng bạo lực với phụ nữ là chuyện bình thường. Mẹ nhân từ sẽ dạy con trai cách nương nhẹ với phụ nữ quanh mình, học biết ơn sớm hơn. Mẹ cay nghiệt sẽ khiến con trai đớn hèn với vợ.

Lấy vợ, người vợ sẽ “tiếp quản” trái tim đàn ông. Đương nhiên, chẳng phụ nữ nào lấy chồng mà không cần trái tim anh ta cả. Lấy vì tiền thì tôi chẳng nói. Nhưng tiếp quản trái tim đó thế nào thì ít phụ nữ biết cách. Thường sẽ chỉ là quản lý tim anh ta, không để trái tim đó có người đàn bà nào khác. Hoặc quản kiểu “tim anh phải có em” hay còn gọi là anh phải biết quan tâm đến vợ. Nên phụ nữ đau khổ vì chồng vô tâm vậy.

Không! Tiếp quản trái tim là nuôi lớn trái tim ấy bằng bản thân mình trong tim anh ta. Giá trị của bạn trong tim anh ta đủ choán hết trái tim anh ta không hay chỉ là một phần bé xíu trong trái tim ấy. Là giá trị của bạn. Thứ bạn cần làm để nuôi lớn trái tim ấy chỉ đơn giản là bạn nuôi lớn giá trị bản thân bạn. Nên đừng nói rằng tại sao tôi phải làm? Bởi giá trị của bạn thuộc về trách nhiệm của bạn.

Tất nhiên, tôi thành thật chia buồn nếu như trái tim người đàn ông của bạn không có bạn. Hoặc bạn yêu nhầm gã không tim. Hoặc bạn chả có giá trị gì sất trong tim anh ta. Còn nếu anh ta có tim và có bạn, hãy cùng nhau nuôi lớn trái tim đó bằng bạn. Là bạn lớn đến đâu, trái tim ấy lớn đến đó. Là bạn đổ đầy bạn vào trái tim ấy đi, mỗi ngày. Bằng đổ đầy vào bạn: “Người phụ nữ giá trị”.

Để ngày mà bạn rời khỏi anh ta không phải là anh ta chỉ mất đi một người vợ hay hôn nhân tan vỡ mà là họ đã mất đi trái tim của họ. Bạn hãy là trái tim của họ là thế!

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng - ảnh 3

Ảnh minh họa

ĐÀN ÔNG CŨNG CẦN ĐƯỢC CHỮA LÀNH HÔN NHÂN

Nhiều chị em cay đắng nói với tôi: Đàn ông làm gì có trái tim mà phải chữa lành. Chia tay vợ xong là có ngay phụ nữ khác. Thậm chí chưa chia tay đã có rồi.

Tôi hiểu nỗi thất vọng của nhiều phụ nữ nhưng tôi cũng nhận được nhiều nỗi thất vọng của đàn ông. Không phải mọi phụ nữ đều biết rằng: Đàn ông sợ cô đơn hơn phụ nữ rất nhiều.

Hôm qua, trong chương trình mà tôi đang làm host: Chữa lành hôn nhân của kênh Chuyện đêm muộn, tôi với khách mời của mình, một người đàn ông, cùng nói về đàn ông, về những thương tổn của đàn ông trước người phụ nữ của đời mình. Về những bạo hành lạnh từ sự im lặng đáng sợ của vợ. Về chuyện làm rể. Về những người chồng lấy vợ đoảng. Và cả những người đàn ông sau ly hôn. Dù chưa phải là hết mọi điều đàn ông đang phải trải qua nhưng chừng đó thôi đã đủ để thấy rằng đàn ông còn rất nhiều điều muốn phụ nữ hiểu mình.

Tôi muốn hôm nay những người vợ có thể tạm gác nỗi thất vọng trong lòng mình để hỏi anh ấy về những vấn đề anh ấy đang phải trải qua đi. Xem có thể giúp anh ấy làm cho cuộc hôn nhân này dễ thở hơn bằng cách nào? Thử bao dung với chồng một chút, chậm lại một chút, nghe đã, đừng vội phân tích, lý lẽ lại. Bằng tình yêu còn lại trong lòng mình để cho chồng có cơ hội bày biện lòng anh ấy.

Tôi cũng hiểu, nhiều phụ nữ không muốn làm điều đó đâu. Bởi lòng các chị em đã cạn kiệt rồi. Bởi đàn ông chúng tôi đã khiến nhiều phụ nữ muốn buông tay. Bởi thương tổn quá sâu. Nhưng không phải mọi đàn ông đều không thể sửa chữa. Còn muốn sửa chữa là bởi còn muốn giữ lại cuộc hôn nhân này.

Năm tháng đã qua của cuộc hôn nhân này dẫu có là 3 năm, 5 năm, 10 năm hay 20 năm thì nó cũng chỉ là một đoạn đường, năm tháng phía trước mới là cuộc đời của bạn. Nếu hôn nhân này được chữa lành, hạnh phúc phía trước há chẳng phải đã là một phần thưởng giá trị đó sao?

Nguồn: baophunuthudo.vn

Bài viết gần đây

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới

Thứ Hai, 11:23 20/05/2024

Ngày 19-5, tại huyện Ba Vì, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2024, với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.

Khai mạc "Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo" 2024

Thứ Bảy, 16:26 18/05/2024

Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức khai mạc Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác

Thứ Năm, 16:23 16/05/2024

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã triển khai nhiều phong trào thi đua, việc làm thiết thực góp phần lan tỏa lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa... Đây là những món quà ý nghĩa mà các tầng lớp phụ nữ thiết thực dâng lên Bác Hồ kính yêu trong ngày sinh của Người.

Phụ nữ Thủ đô tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Thứ Tư, 16:13 15/05/2024

Các cấp Hội phụ nữ thành phố tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”.

Quận Tây Hồ giành giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm”

Thứ Năm, 16:09 16/05/2024

Trong 2 ngày 15 và 16-5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024 tại quận Thanh Xuân và huyện Ứng Hòa.

Hội LHPN Hà Nội: Lấy ý kiến danh sách đề nghị vinh danh nữ nghệ nhân, nữ thợ giỏi làng nghề, phố nghề tiêu biểu Hà Nội năm 2024

Thứ Ba, 16:05 14/05/2024

Hội đồng thi đua khen thưởng Hội LHPN Hà Nội xin ý kiến của cán bộ, hội viên phụ nữ về danh sách đề nghị vinh danh nữ nghệ nhân, nữ thợ giỏi làng nghề, phố nghề tiêu biểu thành phố Hà Nội năm 2024 cụ thể như sau.

Hơn 30.000 phụ nữ Thủ đô đồng diễn dân vũ mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ Nhật, 21:41 05/05/2024

Sáng 5-5, hơn 30.000 hội viên, phụ nữ Thủ đô đã đồng loạt thực hiện màn đồng diễn dân vũ tại 579 xã, phường, thị trấn, trên nền nhạc 3 ca khúc: Qua miền Tây Bắc - Chiến thắng Điện Biên và Inh lả ơi.

Phụ nữ Thủ đô giao lưu văn nghệ "Chín năm làm một Điện Biên"

Thứ Ba, 21:39 07/05/2024

Ngày 6-5, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô (Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ "Chín năm làm một Điện Biên".

Khởi động dự án giúp 100.000 phụ nữ làm chủ cuộc đời

Chủ Nhật, 21:35 12/05/2024

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ (Hội LHPN Hà Nội) vừa phối hợp Liên hiệp hỗ trợ phát triển kinh tế phụ nữ RB tổ chức khởi động Dự án “Phụ nữ làm chủ cuộc đời”, một sáng kiến được kỳ vọng hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ Hà Nội phát triển bản thân và chia sẻ cộng đồng.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Vinh dự và tự hào đóng góp vào thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ

Chủ Nhật, 21:19 05/05/2024

Chiều 4/5, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024), Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với Hội LHPN phường Long Biên tổ chức chương trình Gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ